วันอาทิตย์, 7 มีนาคม 2564

“บิ๊กตู่” ลั่น ไม่ยอม ปล่อย พวกหมิ่นสถาบัน เคลื่อนไหวอีก

28 ก.ย. 2020
119
“บิ๊กตู่” ลั่น ไม่ยอม
ปล่อย พวกหมิ่นสถาบัน
เคลื่อนไหวอีก
ชี้ กฎหมายต้องเป็นกฎหมาย
เผย คนรักสถาบันและประเทศชาติ
มีตั้งหลายสิบล้านคน
ทุกจังหวัดมีหมด
ชี้ อาจจะดูว่าเราอ่อนเกินไป แต่หวั่นเข้าทาง
ขอพูดจา”ภาษาดอกไม้
อย่าขยายความคำพูดที่ไม่ถูกต้อง หยาบคาย ไม่มีใครรับได้
ปลุกคนไทย มองทะลุเป้าหมาย
ม็อบ 14 ตุลา
แต่ จะไม่ยอมให้ปะทะกัน คนรักเจ้ากับ คนล้มเจ้า
.
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงการนัดชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมในวันที่ 14 ต.ค. ว่า ก็ดูเหมือนเดิม
ผู้สื่อข่าวถามว่า กลุ่มผู้ชุมนุมมีเป้าหมายที่ชัดเจน ตรงนี้นายกฯ จะยอมเปิดให้มีพื้นที่การเคลื่อนไหวหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เรื่องยอม คงไม่ยอม กฎหมายต้องเป็นกฎหมาย เราไม่ยอมเขาก็ไม่ยอม เราห้ามเขาก็ฝ่าฝืน บังคับใช้กฎหมาย เขาก็หาว่าไปกดดัน ทั้งๆ ที่ผมอยากให้คนทั้งประเทศช่วยกันพิจารณาให้ถ่องแท้ว่า วัตถุประสงค์นั้นคือ อะไร แล้วเราจะช่วยกันได้อย่างไร เข้าใจหรือไม่ ถ้าโยนภาระมาที่เจ้าหน้าที่และรัฐบาลทั้งหมด
แล้วถ้าผมสั่งให้มันเต็มที่ไปเลย จะเกิดอะไรขึ้นหรือไม่ ฉะนั้น ต้องไปดูว่าคนที่เขาไม่ยอมเคารพกฎหมายอะไรเลย
ขอถามว่าวันหน้า ถ้าคนเหล่านี้ดำเนินการได้สำเร็จแล้ว เขาจะบริหารประเทศได้อย่างไร ผมไม่เข้าใจเหมือนกัน ความขัดแย้งจะสูงขึ้นเรื่อยๆ ท้ายสุดประเทศชาติอยู่ไม่ได้
เมื่อถามว่า หากวันข้างหน้า หากคนรักสถาบันลุกฮือขึ้นมาปะทะกับกลุ่มที่ต้องการเปลี่ยนแปลงสถาบัน มันจะวุ่นวายกว่าหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เราก็ระมัดระวังไม่ให้เกิดการปะทะ สื่อก็ต้องช่วย ลดแรงกระทบตรงนี้ เขาก็ทำไม่ได้
และวันนี้รัฐบาลทำอย่างเต็มที่ในการเปิดพื้นที่ให้ คำว่าเปิดพื้นที่แต่ต้องเคารพกฎหมาย เข้าใจหรือไม่
วันนี้อาจจะดูว่าเราอ่อนไปหรือเปล่า ต้องดูว่าเงื่อนไขเขาคืออะไร เขาต้องการให้เกิดผลกระทบตรงนี้ขึ้นมา เราจะไปเข้าทางเขาทำไม เราต้องป้องกันทั้งสองฝ่ายไม่ให้มีการเผชิญหน้ากัน เข้าใจหรือไม่ คนรักสถาบันและประเทศชาติมีตั้งหลายสิบล้านคน เข้าใจหรือไม่ ทุกจังหวัดมีหมดอยู่แล้ว
ฉะนั้น ขอให้ช่วยกันลดกระแสความกดดันตรงนี้ไป อะไรที่ไม่ดีอย่าไปขยายความให้กับเขา ทุกคนรู้ว่าอะไรดีไม่ดีไม่ใช่หรือ การแสดงออกที่ผ่านมามันเป็นอย่างไร ใช่หรือไม่
ดังนั้น อย่าเอามาพันกันทั้งหมด กลายเป็นว่ารัฐบาลอ่อนแอ ไม่เข้มแข็ง เจ้าหน้าที่ไม่ทำงาน มันทำอยู่แล้ว มีระยะเวลาในการทำงานอยู่ ให้เวลาเขาทำงานหน่อย
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขอให้ทุกคนช่วยกัน บ้านเมืองกำลังอยู่ในช่วงวิกฤตการณ์ของโควิด-19 อะไรต่างๆ ที่ไม่ใช่ปัญหา และที่ร้อนฉ่าทุกวันๆ ก็ค่อยๆ แก้กันไป ทำกันไป ผมว่าไปได้หมด
ถ้าทุกคนหันมาพูดจาคุยกันภาษาดอกไม้กันบ้าง การใช้ภาษาไม่ไพเราะบางทีความร่วมมือก็เกิดน้อย คนไทยละเอียดอ่อนตรงนี้ ใช้คำพูดให้เหมาะสมก็แล้วกัน อย่าไปขยายความคำพูดที่ไม่ถูกต้อง หยาบคาย ไม่มีใครรับได้หรอก “
error: Content is protected !!