วันพฤหัสบดี, 4 มีนาคม 2564

กรม Stryker ต้นแบบ

26 ก.ย. 2020
207
“บิ๊กแดง” ปลื้ม!
สร้าง ร.112 กรมStryker
เป็นกรมต้นแบบ
ปรับเปลี่ยน รูปลักษณ์ อาคาร สถานที่ จัดกองร้อยใหม่
ให้ทันสมัย เป็นสากล ครั้งแรก
กรมทหารราบที่ 112 เป็นกรมรถยานเกราะStryker กรมแรกของ ทบ. สังกัด พล.ร.11 ที่ เพิ่งปรับโครงสร้าง เป็น กองพลทหารราบยานเกราะเบา. จากที่เป็นแค่ กองพลหนุน แต่มาเป็นกองพลกำลังรบหลัก ทดแทน พล.1รอ. ที่ ถูกย้ายโอน ร.1 รอ. และ ร.11 รอ. ไปเป็น หน่วย ทม.รอ. ส่วน ร.31รอ. และ ป.1รอ. ก็กลายเป็น ทหารคอแดง ฉก.ทม.รอ.904
เป็นกองพลที่ บิ๊กแดง พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.เคยเป็น ผบ.พล.ร.11. เป็นนายพล ติดยศ พลตรี ครั้งแรก
และเมื่อครั้งเป็น แม่ทัพภาค1 ก็เป็นผู้วางรากฐานในการปรับโครงสร้าง พล.ร.11 ใหม่ และให้ขึ้นตรงกับ กองทัพภาค1
จนเมื่อเป็น ผช.ผบ.ทบ. และ ผบ.ทบ.อีก2 ปี พลเอก อภิรัขต์ ก็มีส่วนสำคัญในการสร้าง พล.ร.11 ให้เป็น กองพล Stryker เป็น กองพลรบหลักของ กองทัพภาค1
ประกอบกับความสัมพันธ์อันดี กับ ทบ.สหรัฐอเมริกา และนโยบายของสหรัฐฯ ทำให้ สหรัฐฯขาย รถเกราะStryker ให้ ทบ.ไทย ในระบบ FMS. ความช่วยเหลือทางทหาร ด้วยเงื่อนไขพิเศษ ทั้งราคาถูก และแถมพิเศษ ให้
และเป็นนโยบายของ บิ๊กตู่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ตั้งแต่เมื่อครั้งเป็น ผบ.ทบ. แล้วด้วย จึงให้การสนับสนุนเต็มที่
จนที่สุด ร.112 ก็ มีรถเกราะStryker ทะยอยเข้าประจำการ ตั้งแต่ กย.2562 ที่ ผบ.กกล.ทางบก ภาคพื้นแปซิฟิคชองสหรัฐฯ และ ผบ.ทบ. สหรัฐฯ มาด้วยตนเอง
โดยมี ผู้การกัง พันเอก ณัฏฐพงศ์ อัศวินวงศ์ น้องรักมือขวา บิ๊กแดง เป็น ผบ.ร.112 ก่อนที่สุดท้าย จะได้เป็นนายพล ในโผล่าสุด
ในระยะ2 ปี ที่เป็น ผบ.ทบ. บิ๊กแดง แก้ไขกฏระเบียบทบ. หลายอย่าง เพิ่อปลดล็อค ให้ ทบ.ทันสมัยขึ้น ทั้งการ สร้างหน่วยใหม่ บก.กรม บก.กองพัน และกองร้อยทหาร แบบใหม่ ให้ทันสมัย เป็นสากลมากขึ้น
โดยสร้าง หน่วยใหม่ ที่ ค่ายพนัสบดีศรีอุทัย จ.ชลบุรี โดยสร้างทั้งโรงจอดรถเกราะ ที่ซ่อมบำรุง และสนามฝึก
“จาก กองร้อย ที่เป็นแบบเดิม มา20-30ปี ตั้งแต่ สมัยผมเป็น ผู้บังคับกองพัน เป็นยังไง ตอนนี้ ก็ยังเหมือนเดิม แล้วการแก้กฏระเบียบ ก็ไม่ง่าย แต่ที่สุด ก็ทำสำเร็จ ทำให้ทบ.มีหน่วยทหาร ที่ทันสมัย เป็นสากล” บิ๊กแดง กล่าว
พร้อมคุยอย่างภาคภูมิใจว่า ตอนนี้ พล.ร.11 และ ร.112 กรมStryker กลายเป็นหน่วยที่ นายทหารอย่กจะมาอยู่ มารับราชการที่นี่ มากที่สุด และเป็นหน่วยที่จะมีการฝึกกับ ทางสหรัฐฯ
จึงสั่งการให้มีการRoad show เปิดหน่วย ให้ หน่วยต่างๆในทบ. มาศึกษา ดูงาน เยี่ยมชม โดยเฉพาะ นักเรียนนายร้อย จปร. นักเรียนนายสิบทบ. นักเรียนเตรียมทหาร
โดยเมื่อสัปดาห์ก่อน พลเอก อภิรัชต์ ได้ ขับ ฮ.Black Hawk จากการอำลา ศูนย์การบินทหารบก ลพบุรี ไปเปิด บ้านหลังใหม่ ของ ร.112 ที่ ค่ายพนัสบดีศรีอุทัย และเยี่ยมชมหน่วยใหม่ ด้วยความภาคภูมิใจ
ส่งท้าย การเป็น ผบ.ทบ. 2ปี และถูกขนานนาม ว่าเป็น ผู้ให้กำเนิด กองพลStryker กรม Stryker และ Home of Strykers.
Fb.Wassana Nanuam
error: Content is protected !!