วันอาทิตย์, 16 มกราคม 2565

เดินหน้า” Link T”Thailand

ใส่ลงในเครื่องบิน ทอ. ในอีก5 ปี
“ผบ.ทอ.” ชี้ C130 สำคัญ
ตัองอยู่คู่กองบิน6
สนับสนุนภารกิจช่วยพลเรือน
ย้ำ ต้องมีสำหรับบินไปต่างประเทศ
เผย ให้ TAI upgradeมาตลอด ทั้ง 12 เครื่อง
ลั่น “เราจะทำ ในสิ่งที่ไม่เคยทำ
เราจะไป ในที่ๆไม่เคยไป”
.
พลอากาศเอกมานัต วงษ์วาทย์ ผบ.ทอ. และ พลอากาศเอก แอร์บูล สุทธิวรรณ ว่าที่ ผบ.ทอ.คนใหม่ ออกงานคู่กัน ใน งานเกียรติยศ 40 ปีเครื่องบิน C 130 ที่กองบิน6 ดอนเมือง
ที่มี ประจำการ 12 เครื่อง
พลอากาศเอกมานัต กล่าวในตอนหนึ่งว่า ผมเองเคยนั่งเครื่องบินC130 เมื่อปี 2523 ซึ่งเป็นปีแรก ที่เข้าประจำการจากกรุงเทพ ไปเชียงใหม่ จากนั้นก็เห็นความสำคัญของC130 ตลอดมา แต่ก็เก็บไว้ในใจ
บางครั้งก็เคยผิดหวังที่ C130 เช่นช่วงที่รับราชการอยู่ อุดรธานี เพราะไม่สามารถกระโจนขึ้น C130 ได้ เพราะเครื่องบินเต็ม จึงต้องนั่งรถไฟ กลับ
ทั้งนี้ C130 ได้รับใช้คนไทย และกองทัพอากาศ ในทุกกองบิน โดยได้เข้าพัฒนาขีดความสามารถในปี 2548 เป็นครั้งแรก. ด้วยการupgrade และrefurbish ครั้งใหญ่
จนปัจจุบันต้องพัฒนาขีดความสามารถโดนเฉพาะ หน้าจอ ที่เสื่อมสภาพลงด้วยการปรับปรุงนำเทคโนโลยีใหม่เข้าไปใส่
รวมถึงระบบช่วยทำการบินที่ต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เราได้วางแผนระยะยาวก่อนถึงปี 2580 เครื่องบินC130 จะต้องอยู่กับเราตลอดไป
โดยจะมีการพัฒนาขีดความสามารถของระบบDatalink ให้มากขึ้นเพื่อให้สามารถปฏิบัติภารกิจได้อย่างแม่นยำ
จากประสบการณ์การดับไฟป่า และการทิ้งสิ่งของ ทิ้ง PCSDs เราได้พัฒนาระบบ GPS รางคู่ ที่ต้องการความแม่นยำมากขึ้น โดยจะมีDatalink
ซึ่งเป็นLink-T Thailand ใส่ลงไปในอีก5 ปีข้างหน้านับจากนี้ด้วย
ตอนนี้กองบิน6 และC130 อยู่คู่กันพวกเราได้ทำหน้าที่ทางทหาร ได้อย่างสมบูรณ์ เราเป็นผู้นำทหารไม่ว่าจะเป็นนักรบ รวมถึงเป็นทหารอาชีพ ความดีจิตวิญญาณเป็นทหารเรามีครบถ้วนทุกคน
สิ่งที่สำคัญที่ทหารนักบินและเจ้าหน้าที่ทุกคนจะละเลยไม่ได้คือ การทำ
หน้าที่เป็นผู้นำสังคม ซึ่งพวกเราได้ทำปฎิบัติหน้าที่ตรงนี้ได้อย่างเยี่ยมยอดในการนำขีดความสามารถที่มีอยู่ไปสนับสนุนงานของพลเรือนช่วยพัฒนาการบินให้ทันสมัยปลอดภัยมากขึ้นอานิสงส์ก็จะตกอยู่แก่บ้านเมือง
สำหรับเครื่องบินลำเลียงและการบินไปต่างประเทศจะต้องจรรโลง และอยู่คู่ประเทศไทยต่อไป เพราะเป็นกำลังเจ้าภาพทางอากาศที่ทุกคนทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยม
“สิ่งที่ไม่เคยทำเราได้ทำ เราจะทำในสิ่งที่ไม่เคยทำและเราจะไปในสิ่งที่เราไม่เคยไป”
ภารกิจที่ท้าทายและการสนับสนุนจะมีมากขึ้น ขอให้ทุกคนได้ระลึกและเอาใจใส่ในสิ่งที่แปลกใหม่สุดท้ายทำเพื่อประโยชน์ประเทศชาติ” ผบ.ทอ. กล่าว
ทั้งนี้ กองทัพอากาศ
มอบหมายให้บริษัท อุตสาหกรรมการบิน จำกัด TAI ที่มี บิ๊กเจี๊ยบ พล.อ.อ.ศิริพล ศิริทรัพย์ เป็น MD TAI ทำการซ่อมบำรุง เครื่องบิน
C-130 จำนวน 12 เครื่อง เป็นระยะเวลานานถึง 17 ปี ต่อเนื่อง
ปัจจุบันการตรวจซ่อมที่ TAI ศูนย์ซ่อมบำรุงที่ กองบิน4 ตาคลี นครสวรรค์ จำนวน 2 เครื่อง PDM 1 เครื่อง Package 1 เครื่อง เข้าซ่อม TAI จำนวน 1 เครื่อง
ทั้งนี้ ในการตรวจซ่อม Package จะทำเมื่อครบ 100 ชั่วโมงบิน
สำหรับ การตรวจ PDM กำหนดระยะเวลา 3 ปี นับจากวันที่เครื่องออกจาก PDM ครั้งสุดท้าย ปี 2563 นี้ ซึ่งมีครบกำหนด ที่จะต้องเข้าตรวจรวม 3 เครื่อง
เครื่องล่าสุด เพิ่งเข้าตรวจซ่อมเมื่อ 23 ก.ย.63 ที่ผ่านมา มีระยะเวลาเข้าซ่อม
120 วัน
error: Content is protected !!