วันพุธ, 31 พฤษภาคม 2566

ทุก”วาทกรรม”ที่ผมพูด คือ เรื่องที่เกิดขึ้นจริง ในชาติบ้านเมือง !!

21 ก.ย. 2020
390

“บิ๊กแดง” อำลานักข่าว
ออกตัว ต่อไปคงไม่ได้ให้ข่าวสื่อ
เผย ชินแล้ว โดนด่า มาตลอด
ตั้งแต่ ผู้พัน ผู้การ ยันเป็น ผบ.ทบ.
แต่ ไม่โกรธ
ยกทุก “วาทกรรม” ที่ผมพูด ขึ้นพาดหัวข่าว แต่ทุกอย่าง คือ เรื่องที่เกิดขึ้นจริงในชาติบ้านเมือง

พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.
เปิดใจกับ นักข่าวสายทหาร ในโอกาสจะเกษียณอายุราชการว่า ตั้งแต่เข้ามารับราชการทหารมา34 ปี และเป็นผู้บัญชาการทหารบก 2 ปี ผมได้รู้จักกับสื่อมวลชนมาตั้งแต่สมัย คุณพ่อ(พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด)

ซึ่งในห้วง 30 กว่าปีที่ผ่านมาก็ได้สัมผัสกับสื่อหลายๆคน ยังจำภาพความเปลี่ยนแปลงทั้งทางทหาร ความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองและที่สำคัญการเปลี่ยนแปลง ในการทำข่าว

แต่อยากให้สื่อมวลชน ยึดความเป็น กลางในการนำเสนอข่าวที่เป็นสาระและอยู่บนพื้นฐานแห่งความจริง

ส่วนการพาดหัวข่าวทั้งหลาย ก็ขึ้นอยู่กับเทคนิคของแต่ละคน ที่จะดึงดูดให้เว็บไซต์ เพจ หนังสือพิมพ์ ของตัวเองเพื่อเรียกคนดู เปรียบเหมือน การตลาด อย่างหนึ่งที่เป็นเทคนิค ดังนั้นการพาดหัวข่าว ขึ้นมาแต่ข้างในเนื้อหา อาจจะไม่เกี่ยวข้อง

เมื่อครู่ก็คนถามว่า ผมสนใจ สื่อโซเชียลมีเดีย แต่ไม่เล่น Facebook หรือ Intagram อยากจะบอกว่าที่สนใจก็เพื่อ จะดูถึงความเปลี่ยนแปลงที่ผมพูดมาหลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการให้สัมภาษณ์ หรือพูดบนเวที ก็ตาม

สิ่งสำคัญมากที่สุด สำหรับทหาร คือ ความสัมพันธ์ระหว่างผู้บังคับบัญชากับผู้ใต้บังคับบัญชา ที่ไม่สามารถที่จะถ่ายทอดความรู้สึกของเราในฐานะผู้บังคับบัญชาผ่านทางแอพพลิเคชั่นใดก็ตามในโลก ที่จะทำให้ลูกน้องรู้สึกว่า เราดูแลเอาใจใส่เขา ได้เท่ากับที่เราลงไปทำจริงๆ

ที่ผ่านมา จะเห็นว่าการให้ข่าวของ ผบ.ทบ.แต่ละท่าน ต้องพิจารณาถึงความสอดคล้องกับสถานการณ์ แต่ส่วนตัวผม เมื่อให้ข่าว มีทั้งคนชมและคนด่า อยู่เสมอ แต่ก็ชินแล้ว เพราะผมโดนมาเยอะ ตั้งแต่เป็นผู้การ ผู้พัน โดนพาดหัวในสื่อหลายๆฉบับ มาตลอด

“หลายอย่างที่พูดออกมา ก็เป็นวาทกรรม แต่ทุกอย่างนั้น หากนำไปคิดก็คือเรื่องที่เกิดขึ้นจริงในชาติบ้านเมือง ” ผบ.ทบ.กล่าว

หลังจากเกษียณราชการไป ผมคงไม่มีโอกาสมาให้ข่าวสื่อ แต่ขอให้สื่อรักษาจรรยาบรรณจริยธรรม เป็นสิ่งที่เรายังต้องดำรงอยู่ไว้ ไม่ว่าจะเป็นสื่อชนิดใดก็ตาม

“การรักใคร ชอบใคร ต้องคำนึงถึงมนุษยธรรม และสิ่งที่เกิดขึ้นจริงในประเทศชาติบ้านเมือง ที่มีอัตลักษณ์ของประเทศชาติ ที่ทุกคนต้องทำหน้าที่ของตัวเองจะเชียร์หรือด่า ผมไม่เคยรู้สึกอะไร ไม่ได้โกรธ หรือ น้อยใจ” พลเอก อภิรัชต์ กล่าว

error: Content is protected !!