วันพุธ, 31 พฤษภาคม 2566

รื้อ “บ้านสี่เสาเทเวศร์” ปิดตำนาน “ป๋าเปรม” จริงๆแล้ว

21 ก.ย. 2020
24540

บ้านสี่เสาฯ อดีตบ้านพัก “ป๋าเปรม” ที่เต็มไปด้วย ประวัติศาสตร์ ตำนาน และเรื่องเล่า ถูกทุบรื้อแล้ว ทำเอาบรรดา ลูกป๋า และ นายทหารที่เคยอยู่บ้านสี่เสาฯ หรือแม้แต่คนที่เคยเข้าบ้านหลังนี้ ก็ใจหาย ไปตามๆกัน

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีการรื้อทุบบ้านสี่เสาเทเวศร์ แล้ว หลังจากที่ กองทัพบก ได้คืนให้ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ตั้งแต่ 30 ตค.2562

และเพิ่งผ่านวันเกิดป๋าเปรม เมื่อ26 สค.2563 ที่ผ่านมา ที่บ้านสี่เสาฯก็รกร้าง รอเตรียมรื้อถอน มาแล้ว

ขณะนี้ได้รื้ออาคารที่พักทหาร และอาคารโดยรอบ ราบเรียบแล้ว. และกำลังรื้อตัวบ้านสี่เสาฯ เหลือแต่โครง และปูน

แต่ยังไม่มีรายงานว่า สถานที่แห่งนี้ จะใช้ทำอะไร แต่ด้านข้าง ที่เคยเป็นสโมสรทหารบก เทเวศร์ และเคยมีแผน ที่จะสร้าง พิพิธภัณฑ์ไม้มีค่า และสโมสรทบ.ใหม่ ที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ตอนเป็น ผบ.ทบ. มาวางศิลาฤกษ์ แล้ว แต่ที่สุดก็ต้องยกเลิก และคืนให้ ราชพัสดุ

บ้านสี่เสาเทเวศร์ ตั้งอยู่ใกล้สี่แยกสี่เสาเทเวศร์ ที่สมัยก่อน มีเสาไฟฟ้าใหญ่ 4 ต้น จึงถูกเรียกว่า บ้านสี่เสาฯ หาใช่ว่า เพราะ ห้องหน้ามุข ที่ยื่นออกจากตัวบ้าน มี4 เสา รองรับ แต่อย่างใดไม่

ถ้ายึดตามทะเบียนบ้าน บ้านสี่เสาฯ คือบ้านเลขที่ 279 ถนนศรีอยุธยา หรือ ถนนดวงตะวัน เดิม เขตดุสิต กรุงเทพฯ

ในอดีต เคยเป็นบ้านพักของ จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ อดีตผู้บัญชาการทหารบก และนายกรัฐมนตรี #11

พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เข้ามาพำนัก เมื่อมาเป็น ผบ.ทบ.ใน ตค.2521 และเข้ามาพำนัก เมื่อปี2522 เพราะบ้านสี่เสาฯ ถือเป็น บ้านพัก ผบ.ทบ. และอยู่ยาว จนเป็น
นายกรัฐมนตรี คนที่16 และถูกเรียกว่า บ้านป๋า

มีประเพณีกินข้าวเช้า ของ ป๋าเปรม กับกลุ่ม ต่างๆ ทั้ง เพื่อนร่วมรุ่น และ เพื่อนที่สนิทสนมในวงการต่างๆ และ ผบ.เหล่าทัพ ในแต่ละวัน เป็นประจำ

รวมถึงประเพณีตบเท้า เข้าบ้านป๋า ทั้ง ปีใหม่ สงกรานต์ และ วันเกิดป๋า26 สิงหาคม ของทุกปี ที่จะคึกคักเสมอ. ที่บรรดา บิ๊กทหาร ตำรวจ ล้วนอยากให้ป๋าทักทาย และอยากได้พรวิเศษ จากป๋า เพราะจะสมหวังในตำแหน่ง กันเป็นส่วนใหญ่ ที่สะท้อนบารมี ป๋า เรื่อยมา

บ้านสี่เสาฯเป็นสถานที่ที่เกิดเหตุการณ์ ประวัติศาสตร์ ทางการเมือง การทหาร มากมาย ทั้ง กบฎเมษา ฮาวาย 2524 และกบฏ9 กันยายน2528 ที่พยายามล้มอำนาจ ป๋าเปรม

จนเมื่อป๋าเปรม “พอแล้ว” จากการเป็นนายกฯ8 ปี ก็ยังคงบารมี ในทางการเมือง และกองทัพ ตลอดมา

เมื่อประเทศ เกิดปัญหา เข่น พฤษภาทมิฬ 2535 บิ๊กสุ พลเอกสุจินดา คราประยูร นายกฯที่ขึ้นมา โดยไม่ใช่ขั้วบ้านสี่เสาฯ ก็ขอเข้าพบ ป๋า พร้อม พลตรีจำลอง ศรีเมือง แกนนำการชุมนุม ในเวลานั้น เพิ่อให้ ป๋าเปรม นำเข้าเฝ้า ในหลวง ร.9 เพื่อยุติเหตุการณ์ จากนั้น พลเอก สุจินดา ลาออก

หรือเมื่อ การเมืองมีปัญหา รัฐบาบ ในแต่ละยุค มีปัญหา หรือ การปรับ ครม.การเลือก นายกรัฐมนตรี ผบ.เหล่าทัพ ผู้มีอำนาจ ก็จะเข้ามาปรึกษาหารือ ป๋าเปรม ก่อน

บ้านสี่เสาฯ จึงเป็นบ้านที่เคยทรงพลัง ในช่วง ราว40 ปี ที่ ป๋าเปรม อยู่ในอำนาจ ยาวจนเป็นองคมนตรี และเป็นประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ และจนถึงแก่อสัญกรรม เมื่อ26พค.2562

บ้านสี่เสาฯ ถูกเรียกเป็น ขั้วอำนาจ ทั้งการเมือง และกองทัพ ที่ทรงพลัง. ที่บรรดา นายทหาร “ลูกป๋า” ต่างดำรงตำแหน่งสำคัญ คุมอำนาจในกองทัพ มายาวนาน

จน นายทหารลูกป๋า ทะยอยเกษียณราชการ กันไป ป๋าเปรม จะเริ่มห่างจากกองทัพ อันเป็นจังหวะที่ พี่น้อง 3 ป. “ป้อม-ป๊อก-ประยุทธ์” ขึ้นมาคุมอำนาจ หลังรัฐประหาร 19 กย.2549 และครองอำนาจต่อเนื่อง จนรัฐประหาร 22พค.2557 จนปัจจุบัน

โดยถูกเรียกว่า ขั้วอำนาจ ทหารเสือฯ บูรพาพยัคฆ์ ที่ขึ้นมาอย่างมีกลยุทธ์ ไม่ล้มขั้วบ้านสี่เสาฯ แต่หนุนเนื่อง และ ให้ความเคารพ ต่อ พลเอกเปรม ตลอดมา จน ป๋าเปรม สิ้น

มาวันนี้ บ้านสี่เสาฯ ที่เป็นสัญลักษณ์ และที่ระลึกถึง ป๋าเปรม ได้ถูกรื้อ แล้ว คงเหลือ แต่ความทรงจำ เท่านั้น

 

ภาพ :ข้อมูล เพจ
Lapluangprangchannel.com

error: Content is protected !!