ทัพเรือ เปิด “ซุ้มประตู วชิรปราการ”

ทัพเรือ
เปิด “ซุ้มประตู วชิรปราการ”
ทางเข้า บก.ทร.พระราชวังเดิม
200925630719
ปรับปรุงเส้นทางวัดอรุณฯ-วังเดิมใหม่
ฮือฮา ฝนหยุดตก ช่วงทำพิธี
ก่อนลงเม็ด อีกครั้ง
เมื่อ “บิ๊กลือ” ขึ้นรถกลับไป

.

บิ๊กลือ พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ ผบ.ทร. พร้อมด้วย คุณอ้อย น.อ.หญิง อุบลวรรณ รุดดิษฐ์ นายกสมาคมภริยาทหารเรือ และ บิ๊กอุ้ย พลเรือเอก ชาติชาย ศรีวรขาน ผช.ผบ.ทร. และนายทหารเรือชั้นผู่ใหญ่ ร่วมพิธีเปิดเส้นทางการจราจร และ ซุ้มประตู กองบัญชาการกองทัพเรือ พระราชวังเดิม เช้านี้ วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 07.19 น.

ทั้งนี้ ในช่วงเช้ามืด มีฝนตกลงมา แต่เมื่อถึงเวลา เริ่มทำพิธี 0630 น. ฝนได้หยุดตก จนกระทั่ง ทำพิธีเสร็จ ราว 0900 น. เมื่อ พลเรือเอกลือชัย ผบ.ทร.ขึ้นนั่งในรถ และเคลื่อนคัวออกไป ฝนก๋เริ่มปรอยลงมา และเริ่มหนาเม็ดขึ้นเรื่อยๆ จนบรรดา นายทหารเรือที่ร่วมพิธี ต่างอัศจรรย์ใจ

โดยพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เริ่มขึ้น ในช่วงเช้าตรู่ โดยมี พลเรือเอกชาติชาย รายงานตน และเรียนเชิญ
ผู้บัญชาการทหารเรือ ประกอบพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ในเวลา 07.19 น.

พลเรือเอกลือชัย จุดธูปเทียนที่โต๊ะเครื่องบวงสรวง เครื่องบายศรี พนมมือหันหน้าไปทางประตูกองบัญชาการกองทัพเรือพระราชวังเดิม

เจ้าพิธีพราหมณ์อ่านโองการทําาพิธีบวงสรวงฯ เมื่อถึงบทชุมนุม เทวดา (สัก เค กาเมฯ) เจ้าหน้าที่จุดธูปหางให้ ผู้บัญชาการ ทหารเรือ และผู้ร่วมพิธี ผู้บัญชาการทหารเรือ ปักเครื่องสังเวย จนครบ แล้วโปรยข้าวตอกดอกไม้และประพรมน้ำมนต์

เวลา 08.20 น.ผู้บัญชาการทหารเรือนายกสมาคมภริยาทหารเรือ และพลตำรวจเอก อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการ กรุงเทพมหานคร และนายทหารชั้นผู้ใหญ่ ถวายภัตตาหารและจตุปัจจัยไทยธรรม กรวดน้ำรับพร

จากนั้น พิธีเปิดสะพานข้ามคลองระบายนํ้า และ เปิด ซุ้มประตู กองบัญชาการกองทัพเรือ เปิดแพร คลุมป้าย

พลเรือเอกลือชัย ทำพิธีเจิมแป้ง ปิดทอง ที่ประตู พร้อม ประพรมน้ำพระพุทธมนต์

ก่อน ผลักเปิดประตู โดยมีนักรบโบราณร่วมเข้า ผลักประตู ทั้ง2 บานซ้าย ขวา พร้อมกัน ก่อนนำ เดินผ่านซุ้มประตู เข้ามา

โดยตั้งชื่อประตูนี้ว่า “ประตูวชิรปราการ”

โดยมีการปรับปรุงเส้นทาง ตั้งแต่วัดอรุณราชวราราม จนมาถึงหน้ากองบัญชาการกองทัพเรือ เพื่อให้มีความสวยงามและสะดวกต่อการจราจรเนื่องจากเป็นเส้นทางเสด็จในพระราชพิธีถวายผ้าพระกฐินฯ ที่วัดอรุณฯ ทุกปี

จึงมีการปรับปรุงซุ้มประตูกองทัพเรือใหม่จากเดิมที่เว้าไปตามพื้นที่ มีการปรับถนนใหม่ หลัง ตระกูลตาตะนันทน์ ซึ่งเป็น เจ้าของอาคารสิ่งปลูกสร้าง และที่ดินขนาด 92 ตารางวา ซึ่งตั้งอยู่หน้า กองบัญชาการกองทัพเรือ พระราชวังเดิม มีความประสงค์ขอบริจาคที่ดิน ให้กับกองทัพเรือเพื่อใช้ประโยชน์

โดยใช้งบประมาณในการก่อสร้างและปรับปรุง จากการบริจาคและจากการจำหน่ายวัตถุมงคล คือ รูปหล่อและเหรียญพระเจ้าตากสินมหาราช รุ่น “พระยาวชิรปราการ ผู้กู้ชาติ กู้แผ่นดิน” โดยไม่ได้ใช้เงินงบประมาณของกองทัพเรือแต่อย่างใด

โดยทางกรุงเทพมหานคร มีการปรับขยายถนน จาก2 ช่องทาง เป็น5 ช่องทางจราจร และปรับเส้นทางเดินรถ ที่แยกกองทัพเรือ ใหม่ตั้งแต่ 21 กันยายนนี้

error: Content is protected !!