วันอาทิตย์, 16 มกราคม 2565

By pass เมื่อ มาถึง ทางเบี่ยง !!

18 ก.ย. 2020
1983

“บิ๊กอ๊อบ” หลุด ทัพภาค1 โยกเข้า บก.ทบ. นั่ง รองเสธ.ทบ. ติดยศพลโท ลุ้นโยกย้ายปลายปีหน้า จะได้กลับ แม่ทัพภาค1 หรือ ข้ามห้วยไป โต “ทัพไทย” จ่อ ผบ.ทหารสูงสุด คอแดง #2

.
เป็นนายทหารดาวรุ่ง ทบ. ที่ถูกจับตามอง และเป็นที่รู้จัก แถมมี FC ไม่น้อย อย่าง “รองอ๊อบ”พลตรี ทรงวิทย์ หนุนภักดี รองแม่ทัพภาค1 ถูกเตะออกจากกองทัพภาค1 ข้ามมา บก.ทบ. เป็นรองเสนาธิการทหารบก ออกนอกไลน์ สายคุมกำลัง

จากเดิมที่ พลตรี ทรงวิทย์ ชิงเก้าอี้แม่ทัพภาค1 กับ บิ๊กต่อ พล.ท.เจริญชัย หินเธาว์ แม่ทัพน้อย1

แต่เมื่อ พล.ท.เจริญชัย เป็นรุ่นพี่ ตท.23 และอาวุโสกว่า เพราะติดยศพลโท ก่อนแล้ว ได้ขึ้นเป็น แม่ทัพภาค1 เข้าไลน์ สู่เก้าอี้ ห้าเสือทบ. และ ผบ.ทบ. ในอนาคต

ส่วนแม่ทัพน้อย1 ก็เป็น บิ๊กโต พลโท สุขสรรค์ หนองบัวล่าง รองแม่ทัพภาค1 รุ่นพี่ ตท.23

พลตรี ทรงวิทย์ จึงถูกส่งตัวพ้นหน่วยคุมกำลัง แต่ให้มาเป็นพลโท เอาไว้ก่อน

ที่อาจลุ้นได้อีกปลายปีหน้า ในยุคที่ บิ๊กบี้ พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ เป็น ผบ.ทบ. พลตรี ทรงวิทย์ อาจจะข้ามกลับไปเป็น แม่ทัพภาค1 ก็เป็นได้

เพราะ พล.อ.ณรงค์พันธ์ ก็ แฮปปี้ กับ พล.ต.ทรงวิทย์ ตั้งแต่ทำงานที่ชายแดนใต้ด้วยกัน จน เกิดกระแสข่าวว่า หนุน พล.ต.ทรงวิทย์ เป็น แม่ทัพภาค1 ในโผนี้เลย ถ้าเลือกได้

แต่ทว่า คนตัดสินใจ ครั้งนี้ เป็น บิ๊กแดง พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ผบ.ทบ. และ ผบ.ฉก.ทม.รอ.904 ที่ตัองยึดหลักอาวุโส มาก่อน

อีกทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ ได้วางตัว พล.ท.เจริญชัย น้องรักสายทหารเสือฯ ที่โตมาจาก ร.21 รอ. ด้วยกัน ให้เป็น ผบ.ทบ. ต่อจาก พล.อ.ณรงค์พันธ์ ที่จะนั่งยาว 3 ปี เกษียณ ตค.2566 โดย พล.ท.เจริญชัย เกษียณ ตค.2567

พล.ท. เจริญชัย ก็เป็นนายทหารคอแดง และเป็น รองผบ.ฉก.ทม.รอ.904

ส่วน พล.ต.ทรงวิทย์ นั้น ถ้าได้กลับเป็น แม่ทัพภาค1. ก็ลุ้นเป็น ผบ.ทบ.ได้ เพราะมีอายุราชการถึง ตค.2568. และ สามารถเป็นต่อจาก พล.ท.เจริญชัย ก็ได้

แต่มีข่าวสะพัดในทบ.ว่า พล.อ.อภิรัชต์ เล็งที่จะให้ พล.ต.ทรงวิทย์ แยกไปเติบโต ที่ กองทัพไทย เดินตามรอย บิ๊กแก้ว พลเอก เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ (ตท.21) เสนาธิการทหาร ที่จะขึ้นเป็น ผบ.ทหารสูงสุด และเกษียณ2566 เพราะ พลตรี ทรงวิทย์ เกษียณ2568

แต่เป็นที่สังเกตกันว่า เส้นทางชีวิตรับราชการของ พลตรีทรงวิทย์ ที่ต้องเจอทางเบี่ยง เช่นนึ้ อาจเพราะจบนอก จากโรงเรียนนายร้อย VMI สหรัฐอเมริกาหรือไม่

เพราะในทบ.ยังคงมีม่านประเพณีที่ยังไม่ยอมให้ทหารที่จบต่างประเทศขึ้นเป็นผบ.ทบ.

แม้ว่าพลตรีทรงวิทย์ เป็น.เตรียมทหาร รุ่น 24 และเป็นทั้ง ผู้พัน ผู้การและผู้บัญชาการกองพล โดยเฉพาะ ผบ.พล.1 รอ.มาแล้วก็ตาม

อีกทั้ง การเป็น “ทหารคอแดง” น่าจะทำให้พลตรีทรงวิทย์ ฝ่านด่านไปได้

แต่แล้วก็ต้องถูกโยก พ้น เส้นทางสายเหล็ก มานั่งเป็นรอง เสธ.ทบ. ก่อน

แต่ หาก พล.ต.ทรงวิทย์ จะไปโตที่ เสือป่าแจ้งวัฒนะ ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะก็มีกระแสต้านคนนอก อยู่ ตั้งแต่ ยุค พล.อ.เฉลิมพล ที่ พล.อ.อภิรัชต์ ส่งข้ามมาจาก ทบ. เพิ่อให้ นายทหารคอแดง มาคุมกองทัพไทย และมาเป็น ผบ.ทหารสูงสุด ที่เคยทำให้นายทหารคนในกองทัพไทยต้องหมดโอกาสที่จะขึ้นถึง เสือป่า1 มาแล้วหลายคน

แต่ กองทัพ มีปัจจัย หลากหลาย ให้ต้องพิจารณา

ไว้รอดู ทีละช็อต….ในโยกย้ายครั้งหน้า และ ปลายปีหน้า เสียก่อน

Fb.Wassana Nanuam

error: Content is protected !!