วันอังคาร, 16 สิงหาคม 2565

และแล้ว เขาก็มา !! “แอร์บูล” ลอยฟ้า ยึด “นภา1” นั่ง ผบ.ทอ.

“บิ๊กนัต” กระจายรุ่น
“20-21-23”
วางตัว “เสธ.ชานนท์” ทายาท
“บิ๊กตั้ว-บิ๊กป้อง”ยัง.ลุ้นชิง ปีหน้า

.

และแล้ว…บิ๊กแอร์.พลอากาศเอก แอร์บูล สุทธิวรรณ (ตท.21) ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษทอ. ก็มาเป็น ผู้บัญชาการทหารอากาศ ท่ามกลางความฮือฮา เพราะมาแบบ “ม้ามืด” แถมจาก ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษทอ.

พล.อ.อ.แอร์บูล เป็น เตรียมทหาร 21 เกิด26 สค.2504 จึงมีอายุราชการเหลือ แค่ปีเดียว จะเกษียณ ตค.2564

เสมือนมาเป็น ผบ.ทอ.ขัดตาทัพ 1 ปี เพื่อเปลี่ยนแผงอำนาจในทอ.ใหม่ ไม่ให้เป็นไปตาม การวางทายาททัพฟ้า ในอดีต แต่ยึดความสามารถ และคุณสมบัติ 6 ประการ และ10 Qของ บิ๊กนัต

เพราะ พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผบ.ทอ. วางหมาก ที่จะให้ เสธ.หนึ่ง พล.อ.ท.ชานนท์ มุ่งธัญญา (ตท.23)รองเสธ.ทอ. นายทหารอากาศ ที่เก่ง ฉลาด ครบเครื่อง นักบินF16 “Cannon” ขึ้นเป็น เสธ.ทอ. ขึ้นเป็น ผบ.ทอ.ต่อ จาก บิ๊กแอร์

ดังนั้น บิ๊กนัต จึงจำเป็นต้อง ส่งออก บิ๊กทอ.หลายคน ออกจาก ทอ. แต่ตำแหน่งนอกเหล่าทัพ ก็มีจำกัด

บิ๊กจ้อ พล.อ.อ.ธรินทร์ ปุณศรี. (ตท.20) ผช.ผบ.ทอ. ที่พลาดเก้าอี้ ผบ.ทอ. ถูกข้ามฟากไปเป็น รองปลัดกลาโหม

และบิ๊กต่วย พล.อ.อ.สุทธิพันธ์ ต่ายทอง เสธ.ทอ.แคนดิเดท ผบ.ทอ. ที่ข้ามไปเป็นรอง ผบ.ทหารสูงสุด

ส่วน บิ๊กป้อง พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ (ตท.21) ผบ.คปอ. ขึ้นประธานที่ปรึกษาทอ. ครองอัตราพลอากาศเอกพิเศษ

บิ๊กตุ่น พล.อ.อ. ดร. สุรพล พุทธมนต์ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษทอ. เพิ่อนร่วมรุ่น ตท.20 และ เรียนที่เยอรมัน ด้วยกัน ขึ้นเป็น รองผบ.ทอ. ครองอัตรา พลอากาศเอกพิเศษ หรือ อัตราจอมพล เดิม แม้จะไม่ได้เป็นนักบิน แต่เป็นคนเก่ง ฉลาด มีวิสัยทัศน์ เคยเป็นเจ้ากรมช่างโยธาทหารอากาศ

บิ๊กตั้ว พลอากาศเอก สฤษฎ์พงศ์ วัฒนารางกูร (ตท.21) หัวหน้าคณะนายทหารฝ่ายเสธ. เป็น ผู้บัญชาการกรมควบคุมการปฎิบัติทางอากาศ.(ผบ.คปอ.) บิ๊กป้อง พลอากาศเอกนภาเดช ธูปะเตมีย์ (ตท.21) ผบ.คปอ.ขึ้นเป็นประธานที่ปรึกษาพิเศษทอ. โดยทั้งสองคนนี้ยังมีอายุราชการถึง 2565 ลุ้นชิงเก้าอี้ ผบ.ทแ. ในปลายปีหน้าได้อีก

บิ๊กจิ๋ว พลอากาศโท เดชอุดม คงศรี (ตท.20) ผบ.รร.นายเริออากาศฯ เป็น ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ พลอากาศโท ปราโมทย์ ศิริธรรมกุล เป็น ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ

เสธ.หนึ่ง พลอากาศโท ชานนท์ มุ่งธัญญา (ตท.23)รองเสธ.ทอ. เป็น เสนาธิการทหารอากาศ และถูกคาดหมายว่า ถูกส่งตัวเป็นทายาท จะเป็นผู้บัญชาการทหารอากาศ ในอนาคต

error: Content is protected !!