วันพฤหัสบดี, 4 มีนาคม 2564

“ผบ.สูงสุด” ”ทหารคอแดง”คนแรก

18 ก.ย. 2020
451

“บิ๊กแก้ว”
ขึ้นแท่น ผบ.ทหารสูงสุด”
คนที่34 และ”ทหารคอแดง”คนแรก เป็นทหารม้า คนแรกในรอบเกือบ 10ปี และ 5 เสือ ทัพไทย
โยก “บิ๊กชู”ไป รองปลัดกลาโหม เปิดทาง “บิ๊กเบิร์ด” ขึ้น รองผบ.ทหารสูงสุด
รับ “บิ๊กช่อ” มาอยู่ทัพไทย

บิ๊กแก้ว พลเอกเฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ เสนาธิการทหาร ขึ้นเป็น ผบ.ทหารสูงสุด คนที่34
และเป็นนายทหารเหล่าม้า ที่นานๆจะได้ขึ้นเป็น ผบ.เหล่าทัพ ก่อนหน้านี้ เคยมี บิ๊กตุ้ย พลเอก ทรงกิตติ จักกาบาตร์ เป็นผบ.ทหารสูงสุด ในปี2554

บิ๊กแก้ว ถือเป็น นายทหารคอแดง คนแรก ที่มาเป็น ผบ.ทหารสูงสุด ด้วยการสนับสนุนของ บิ๊กแดง พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. และ ผบ.ฉก.ทม.รอ.904 หัวหน้าทีม นายทหารคอแดง

บิ๊กแก้ว เป็น เตรียมทหาร 21 มีอายุราชการถึง ตค.2566 ถ้านั่งจนเกษียณ จะนั่งนานถึง 3 ปี

หลังการเขย่าโผใหม่ พร้อมๆข่าวสัญญาสุภาพบุรุษ บิ๊กไก่ พลเอก สุพจน์ มาลานิยม (ตท.22) รองเสธ.ทหาร ที่เป็นทหารม้า นักรบเหรียญรามา สมรภูมิบ้านร่มเกล้า น้องรัก บิ๊กกบ พลเอก พรพิพัฒน์ เบญญศรึ ผบ.ทหารสูงสุด ก็เป็น เสธ.ทหาร. จากเดิมที่ จะเป็น ผบ.นทพ.

แต่เปิดทาง ให้ บิ๊กแขก พลเอก นเรนทร์ สิริภูบาล ผบ.สปท. เพื่อนร่วมรุ่น ตท.21 ของ บิ๊กแก้ว และเป็นทหารม้า ด้วยกัน เป็น ผบ.นทพ. คุมนักรบสีน้ำเงินเอง ที่เป็นงานถนัดมากกว่า

แต่ไม่มีรายงานยืนยันว่า สัญญาสุภาพบุรุษ มีจริงหรือไม่ หรือแค่ ข่าวลือ

พลเอกคำรณ เครือวิชญาจารย์ เป็น รองผบ.ทหารสูงสุด (ตท.20) อดีตเจ้ากรมกิจการชายแดนทหาร

บิ๊กช่อ พลเรือเอก ช่อฉัตร กระเทศ (ตท.19)รองผบ.ทร. ที่พลาดหวังจากเก้าอี้ ผบ.ทร. ข้ามฟากมาเป็น รองผบ.ทหารสูงสุด ในปีสุดท้าย ก่อนเกษียณ

บิ๊กต่วย พลอากาศเอก สุทธิพันธ์ ต่ายทอง (ตท.21) เสธ.ทอ. ที่พลาดหวังเก้าอี้ ผบ.ทอ. ข้ามมาเป็น ผบ.ทหารสูงสุด เหลืออายุราชการ ถึง 2565

ที่สำคัญคือ มีการโยก พลเอก ชูชาติ บัวขาว รองผบ.ทหารสูงสุด ไปเป็น รองปลัดกลาโหม เพิ่อเปิดทางให้ บิ๊กเบิร์ด พลเอกปริพัฒน์ ผลาสินธุ์ รองเสธ.ทหาร เพื่อน ตท.20 ขึ้นเป็น รอง ผบ.ทหารสูงสุด

error: Content is protected !!