วันเสาร์, 19 กันยายน 2563

ยุคนี้มีถึงมือที่ 4

15 ก.ย. 2020
49

ยุคนี้ไม่ได้มี แค่ “มือที่3”
แต่ “บิ๊กตู่” บอก มี “มือที่4” ด้วย!!?

“บิ๊กตู่” ให้รอดู ใครที่ไม่เลี่ยงการเผชิญหน้า การใช้ความรุนแรง. ชุมนุม 19 ก.ย. นี้

วอน ช่วยสอดส่องเป็นหูเป็นตา ดูแลลูกหลานให้ปลอดภัย อย่าให้ตกเป็นเครื่องไม้เครื่องมือของใคร

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวภายหลัง ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ถึงแนวทางของรัฐบาลในการการหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า หรือลดเงื่อนไขที่จะนำไปสู่ความรุนแรง ในการชุมนุมวันที่ 19-20 ก.ย. ว่า รัฐบาลหลักเลี่ยงอยู่แล้ว รวมทั้งฝ่ายความมั่นคง พลเรือน ตำรวจและทหารต่างหลีกเลี่ยง

“ส่วนใครไม่หลีกเลี่ยงก็ต้องไปหามา รวมทั้งการป้องกันมือที่ 3 หรือมือที่ 4 ซึ่งสื่อมวลชนเองก็ทราบดีที่ถามมาก็มีคำตอบอยู่แล้ว “

โดยรัฐบาลยืนยันในเรื่องความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลักและทำให้การบริหาร ราชการในช่วงนี้ผ่านพ้นไปด้วยดีเพื่อสอดคล้องกับวิกฤตต่างๆที่เกิดขึ้นในประเทศไทยในเวลานี้ หลายประเทศก็ดำเนินการทำอย่างไรให้บ้านเมืองสงบสุขที่สุดและรัฐบาลมีเสถียรภาพในการทำงานในช่วงนี้

“ขอร้องกันทุกฝ่ายทั้งแกนนำผู้ชุมนุมเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ช่วยกันสังเกตสอดส่องเป็นหูเป็นตา และดูแลลูกหลานของเราให้ปลอดภัย อย่าให้ตกเป็นเครื่องไม้เครื่องมือของใคร

ถ้าเป็นการชุมนุมบริสุทธิ์ผมไม่เคยมีปัญหากับใครทั้งสิ้น ส่วนบริสุทธิ์หรือไม่บริสุทธิ์ก็ต้องไปสืบหากันต่อไปหลังจากนี้ ซึ่งพอจะมีข้อมูลอยู่บ้าง”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พร้อม ยืนยัน ผมจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดในการดูแลเจ้าหน้าที่ ดูแลเด็กและลูกหลานของเรา และทุกคนก็ต้องดูแลตัวเองด้วย โดยเฉพาะมาตรการต่างๆ ทั้งการตรวจสอบเรื่องอาวุธ และการแพร่ระบาดต่างๆ ก็ต้องมีมาตรการที่เหมาะสมในการดูแล เพราะลูกหลานของท่านก็เหมือนลูกหลานของเรา

“ผมเป็นห่วงเรื่องการชุมนุมอะไรก็แล้วแต่ วันนี้มีหลายอย่างที่มันแพร่อยู่ตามสื่อโซเชียลต่างๆ ซึ่งทุกคนก็ต้องเช็คก่อนแชร์ก่อนส่งต่อไปที่อื่นหรือไปขยายความ ซึ่งบางทีก็มีคนไม่หวังดีไปใช้ตรงนั้นในการปลุกระดมพล ปลุกปั่นขึ้นมา

ผมถามว่าถ้าบ้านเมืองไม่สงบแล้วมันเกิดอะไรขึ้น ตัวผมเองไม่ห่วงอยู่แล้วว่าจะอยู่หรือจะไป แต่เป็นห่วงว่ารัฐบาลจะอยู่ตรงไหนหลายๆอย่างที่เป็นกลไก ที่จะไปแก้ปัญหาไม่ว่าจะแก้รัฐธรรมนูญอะไรก็แล้วแต่ใครจะทำ ก็ไปดูตรงโน้น

ดังนั้นอย่ากดดันในเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ผมคิดว่าสังคมประชาชนส่วนใหญ่ทราบดี จึงขอแสดงความห่วงกังวล เพราะท่านก็รักลูกของท่าน ผมก็รักลูกของผมและผมจำเป็น ต้องรักลูกของท่านด้วย เพราะผมเป็นนายกรัฐมนตรีนั่นคือสิ่งที่ต้องดูแล”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขณะเดียวกันขอให้ทุกคนช่วยกันประคับประคองสถานการณ์ให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

สิ่งสำคัญที่สุดรัฐบาลมีโครงการจ้างงาน ที่กระทรวงแรงงานเตรียมการไว้แล้ว โดยจะจ้างงานนิสิตนักศึกษาที่ตกงานหรือยังไม่มีงานทำถึง 2.6 แสนคน ซึ่งรัฐบาลต้องดูแลเป็นพิเศษและไม่ได้เกี่ยวข้องกับการชุมนุม แต่เป็นเรื่องที่รัฐบาลวางแผนไว้อยู่แล้วในการดูแลตรงนี้

ซึ่งผมถามว่าหากวุ่นวาย มีปัญหามากๆ บริหารราชการไม่ได้ บริหารงบประมาณไม่ได้แล้วจะเกิดอะไรขึ้น ซึ่งคนอีก 60 กว่าล้านที่เสียประโยชน์แล้วจะทำอย่างไร ใครจะรับผิดชอบ ตนขอฝากไว้ด้วยแล้วกัน ขอให้ช่วยกันคิดช่วยกันทำและช่วยกันแก้ปัญหา

error: Content is protected !!