วันอาทิตย์, 14 สิงหาคม 2565

ชี้ช่องกม.”บิ๊กโจ๊ก” กลับ สตช.

14 ก.ย. 2020
102

“วิษณุ” เผย “บิ๊กโจ๊ก” มาเข้าพบรายงานความคืบหน้า งานที่ได้รับมอบหมาย เท่านั้น เปล่ามา ขอกลับ”สตช.”
“นายกฯ”คนเดียวเท่านั้นมีอำนาจ

ชี้ ช่องทางกฎหมาย “บิ๊กโจ๊ก”สามารถขอโอนย้ายกลับ สตช.ได้ ถ้า”ปลัดสำนักนายกฯ”บอกหมดความจำเป็นใช้งานที่นี่

เพราะ ในคำสั่งคสช.ที่ 9/2562 ระบุว่า ผู้ที่เคยถูกคำสั่งให้มาอยู่ในอัตรากำลังชั่วคราว 20 อัตรา ก็ยังให้อยู่ต่อไป จนกว่าปลัดสำนักนายกฯจะได้รับความเห็นชอบจากนายกฯ โดยรายงานว่า หมดความจำเป็นแล้ว ก็จะได้พิจารณา ดำเนินการอย่างอื่นต่อไป
ที่ผ่านมา เคยมีแล้ว

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ บิ๊กโจ๊ก พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางเข้าพบนายวิษณุ เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา ว่า พล.ต.ท. สุรเชษฐ์ มาทำเนียบรัฐบาล และเข้ามาพบผมบ่อยแต่สื่อมวลชนไม่เจอเอง วันก่อนก็มา ส่วนวันนี้ เขามารายงาน ข้อราชการที่ตนได้มอบหมายให้ไปปฏิบัติ ว่ามีความคืบหน้าอย่างไร

เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่า พล.ต.ท. สุรเชษฐ์ จะย้ายกลับเข้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในวันเดียวกันนี้ได้มาพูดคุยเรื่องนี้ หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มี พล.ต.ท. สุรเชษฐ์ ปฎิบัติงานที่ทำเนียบรัฐบาล โดยขึ้นอยู่กับปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งผมกำกับดูแลอีกชั้นหนึ่ง

และผม ได้มอบหมายให้ พล.ต.ท. สุรเชษฐ์ ดูแลงานด้านการรับเรื่องราวร้องทุกข์ เขาจึงมารายงานความคืบหน้าในการปฎิบัติหน้าที่

ส่วนงานที่ตนมอบหมายไปนั้น ขอไม่เปิดเผย และยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับกระแสข่าวที่จะย้ายกลับไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพราะ พล.ต.ท. สุรเชษฐ์ ไม่เคยพูดเรื่องนี้กับผม แต่จะพูดกับคนอื่นหรือไม่นั้น ผมไม่ทราบ

เมื่อถามว่า อำนาจในการตัดสินใจให้ พล.ต.ท. สุรเชษฐ์ กลับเข้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติคือใคร รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ผู้ตัดสินใจคือ นายกรัฐมนตรี แต่เพียงผู้เดียว

เมื่อถามย้ำว่าแล้ว พล.ต.ท. สุรเชษฐ์ มีโอกาสที่จะโอนย้ายกลับสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ

เมื่อถามว่า ตามช่องทางกฎหมายแล้ว พล.ต.ท. สุรเชษฐ์ สามารถขอโอนย้ายกลับสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ในคำสั่งคสช.ที่ 9/2562 ได้เขียนว่า ผู้ที่เคยถูกคำสั่งให้มาอยู่ในอัตรากำลังชั่วคราว 20 อัตรา ก็ยังให้อยู่ต่อไป จนกว่าปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี จะได้รับความเห็นชอบจากนายกรัฐมนตรี โดยรายงานว่าบัดนี้หมดความจำเป็นแล้ว ก็จะได้พิจารณา ดำเนินการอย่างอื่นต่อไป ซึ่งช่องทางก็มีอยู่เช่นนี้ และที่ผ่านมาก็ได้มีคนกลับไปโดยวิธีนี้บ้างแล้ว

error: Content is protected !!