“นายกฯบิ๊กตู่”ไม่ตอบ! ปรับครม. ตั้ง รมว.คลัง จาก คนนอกหรือไม่

14 ก.ย. 2020
118

“นายกฯบิ๊กตู่”ไม่ตอบ!
ปรับครม. ตั้ง รมว.คลัง จาก คนนอกหรือไม่
บอกนักข่าว “ถามคำถามอื่น”
คาด เพราะ “สันติ พร้อมพัฒน์” ยืนอยู่ข้างหลัง
ยัน คลัง ไม่ได้”ตูดขาด”
เงินสำรองมีมากมาย

.

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตนรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ที่เข้าสู่การพิจารณาของสภา ในวันที่ 16 – 18 ก.ย.นี้ ว่า ได้สอบถาม นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญ พิจารณาร่างศึกษาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 ก็ยืนยันว่าไม่มีปัญหาอะไร

และผมก็ขอให้เร่งออกมา เพราะหลายคนมองว่าวันนี้เราใช้งบประมาณน้อยเกินไปหรือเปล่า ในเรื่องการแก้ปัญหาโควิด ซึ่งความจริงแล้วเรามีมาตรการการใช้จ่ายงบประมาณไปพลางก่อนเหมือนครั้งที่ผ่านมา ส่วนจะเป็นจำนวนเท่าไหร่เดี๋ยวก็จะสรุปให้ทราบ

วันนี้การแก้ปัญหาโควิดที่หลายคนมองว่า 4 แสนล้าน แล้วทำไมถึงได้น้อยเกินไป ซึ่งเราต้องเผื่อไว้ก่อนและมีการใช้ไปแล้วบางส่วน โดยใช้งบกลางและงบโอนจาก พ.ร.บ.งบ 63 เข้ามาช่วย ดังนั้น ยอดจึงไม่ได้น้อย

เมื่อถามว่า แต่มีคนมองว่าขณะนี้งบการเงินการคลังของประเทศมีไม่เพียงพอ หรืออาจเรียกได้ว่าถังแตก
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอย่างมีอารมณ์ว่า “เขาพูดกันมาร้อยครั้ง ร้อยเที่ยวแล้ว เธอไม่ได้ยินอะไรเลยหรือ กระทรวงการคลังก็พูด ดังนั้น ต้องไปดูว่าคนที่ออกมาเขียนในลักษณะเงินหมด รัฐบาลตูดขาด ก็มีการยืนยันแล้วว่าเงินสำรองมีมากมาย จึงสามารถเอาเงินเหล่านี้ออกมาใช้ก่อนที่งบประมาณรายจ่ายประจำปีจะออกมา”

เมื่อถามถึง การตั้ง รมว.คลัง จาก คนนอกหรือไม่ นายกฯไม่ตอบ แต่บอกนักข่าว “ถามคำถามอื่น”
คาด เพราะ “สันติ พร้อมพัฒน์” ยืนอยู่ข้างหลัง

error: Content is protected !!