วันอาทิตย์, 14 สิงหาคม 2565

ให้โควต้า เข้า รร.นายสิบ

14 ก.ย. 2020
200

“บิ๊กแดง”
เดินตรวจแถว
ทหารกล้ามโต หน่วยรบ
แข่งขัน ACFT
ถามใครอยากเป็นนายสิบ
ให้โควต้า เข้า รร.นายสิบ เลย
เผย เริ่มต้นให้แล้ว
ถาม ความเห็น ท่าออกกำลังกาย 6 ท่านี้
ยัน ทบ.ยังใช้ท่าทดสอบ ท่าเดิม
เตือนทหาร ต้องมี”วินัยทางสมอง”
ด้วย ถ้าสมองขาดวินัยเข้าใจผิด หลงเชื่ออะไรง่ายๆ ต้องยอมรับความจริง

พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. สั่งจัดการแข่งขันทดสอบร่างกายเพื่อความพร้อมรบ Army Combat Fitness Test ของหน่วยกำลังรบ จาก กองทัพภาค1-2-3-4 และหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ และหน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ รวม 18 ทีม 105 นาย

โดยกล่าวว่า ผมได้ย้ำหลายครั้งว่าการออกกำลังกาย หรือการทดสอบสมรรถภาพร่างกายประจำปี เป็นเรื่องที่ทำมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้กองทัพบก ต้องมีการปรับปรุงต่อยอด ที่ได้จากอดีตผู้บัญชาการทหารบก ที่เป็นแบบอย่างที่ดี

ในเรื่องความมีวินัย ถือเป็นลักษณะของผู้นำ ที่เป็นแรงผลักดันให้กำลังพลทุกคนเพิ่มมาตรฐานและขีดความสามารถของตนเอง ด้วยการเล่นกีฬาและกำลังกาย แล้วมาทดสอบร่างกายของผู้บังคับบัญชาประจำปี

สำหรับการทดสอบครั้งนี้เป็นการออกกำลังกายและทดสอบร่างกายแบบทางเลือก แต่ยังใช้แนวทางการตัดสินผ่าน-ไม่ผ่าน ตามแนวทางรับราชการ ตามเกณฑ์อายุและตามการทดสอบ 3 ท่ามาตรฐานเดิม

ส่วนการทดสอบร่างกายเพื่อการพร้อมรบ ถือว่าเป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับหน่วยกำลังรบ เพราะเป็นท่าที่ได้ออกแบบมาแล้ว และยังช่วยลดการปวดกล้ามเนื้อได้

การแข่งขันแบบนี้อาจไม่ได้มีขึ้นทุกปี แต่ถือว่า ผมได้เริ่มต้นให้แล้ว ซึ่งเป็นรุ่นแรก

จึงขอแสดงความยินดีกับผู้ที่ได้รับรางวัล และขอชื่นชมกับผู้ที่มีอายุเยอะแต่ก็เข้าร่วมการแข่งขัน

“ขอย้ำว่าการมีวินัยเป็นเรื่องที่สำคัญต่อทหารอย่างยิ่ง การออกกำลังกายถ้าทำอย่างสม่ำเสมอก็ยิ่งดี

นอกจากวินัยทางร่างกายแล้ว ต้องมีวินัยทางสมองด้วย ถ้าสมองขาดวินัยเข้าใจผิด หลงเชื่ออะไรง่ายๆ นั่นคือวินัยของสมองไม่มี เราต้องอยู่บนพื้นฐานของความจริง ต้องยอมรับความจริงว่ามันเกิดอะไรขึ้น” พลเอกอภิรัชต์ กล่าว

ก่อนเดินทักทายกำลังพล หน่วยรบ ที่มา แข่งขัน ACFT พร้อม ถามใครอยากเป็นนายสิบ โดยให้โควต้า เข้า รร.นายสิบ เลย แม้บางคน มี tattooที่แขน ก็ให้ไปลบออกได้
พร้อมถาม ความเห็น ท่าออกกำลังกาย 6 ท่านี้ ของสหรัฐฯ ว่าทำแล้วได้ประโยชน์ อะไรบ้าง ยากง่าย อย่างไร

error: Content is protected !!