วันพุธ, 28 ตุลาคม 2563

ผมไม่เป็นไร รัฐบาลทำงานได้ ไม่ต้องกังวล

02 ก.ย. 2020
42

“บิ๊กตู่” ยัน “ปรีดี” ลาออก เพราะปัญหาสุขภาพ เส้นเลือดในสมองตีบ
ไม่กังวล เพราะเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ“ ให้รองนายกฯ-รมช.คลัง ทำการแทน
ปัด ยังไม่ตั้งใครแทน
รอเวลาเหมาะสม
ซัดพวกฉวยโอกาส ตีกินขย่มรัฐบาล

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีนายปรีดี ดาวฉาย ยื่นลาออกจากตำแหน่ง รมว.คลัง ว่า เป็นเหตุผล และความจำเป็นที่ต้องลาออก เนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพที่เคยเป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบ มาก่อน

ซึ่งนายปรีดี ก็พยายามช่วยตนและรัฐบาลทำงานมาตลอด แต่นายปรีดีเองก็กังวล ถ้าเป็นรุนแรงเช่นนี้ และแพทย์ก็ให้พักผ่อนด้วย ดังนั้นผม ก็ต้องเข้าใจเหตุผลความจำเป็น

“ผมก็ไม่เป็นไร ยืนยันรัฐบาลทำงานได้แน่นอน เพราะมีระเบียบในการรักษาราชการในการกำกับดูแลอยู่แล้ว”

อีกทั้งมีรองนายกฯ ฝ่ายเศรษฐกิจ พร้อมกำกับดูแลกระทรวงการคลังให้ ซึ่งเป็นกติกาและกฎการบริหารราชการแผ่นดินอยู่แล้ว ไม่ต้องกังวล ไม่ว่าจะขาดตรงไหน ทำได้ เพราะมีคนทำงาน ข้าราชการก็อยู่

รัฐมนตรีช่วยก็มีทุกๆกระทรวง นายกฯก็กำกับดูแลอยู่แล้วทุกเรื่องไปก็ขอฝากไว้ด้วย”นายกฯ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าการลาออกของ รมว.คลัง จะกระทบภาพรวมทางเศรษฐกิจและความเชื่อมั่นของนักลงทุนหรือไม่นั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวปฏิเสธว่า ไม่มี เพราะตัวโครงการยังอยู่ คนทำงานก็เป็นคนที่ยังอยู่ ซึ่งรัฐมนตรีเป็นผู้ที่ขับเคลื่อน

ถ้ารัฐมนตรีไม่อยู่ก็ยังมีรัฐมนตรีช่วย และ ตนในฐานะหัวหน้าเศรษฐกิจก็เป็นคนขับเคลื่อนอยู่แล้ว เพราะทำงานร่วมกับคนเหล่านี้มาตลอดตั้งแต่ต้นของทุกโครงการ

ข้อสำคัญเราอย่าพูดจนเกิดความเสียหาย จึงต้องขอร้องหลายๆ คน ที่ออกมาพูดตอนนี้เหมือนได้โอกาสอะไรสักอย่างหรือไม่ ทำไมไม่เอาประเทศชาติมาก่อน และทำไมไม่เชื่อมั่นว่ารัฐบาลทำงานได้ ซึ่งเราต้องทำงานให้ได้

ขออย่าไปติดยึดกับบุคคลมากนัก ขณะที่ในเรื่องการทำงานในระดับปฏิบัติอย่าลืมว่ายังไม่ระดับนโยบายคือตนและรัฐบาล รวมทั้งมีฝ่ายการเมืองขับเคลื่อนและผู้ปฏิบัติคือข้าราชการ ดังนั้นทุกคนคือคนทำงานโดยเอานโยบายแปลงสู่การปฏิบัติ โดยรัฐมนตรีแต่ละกระทรวงและข้าราชการก็ทำหน้าที่อยู่แล้ว

“ผมก็กำกับดูแลได้ ในฐานะที่ผมเป็นหัวหน้าทั้งหมดในครม.หรือในการประชุมย่อย

ผมก็สามารถสั่งการได้ทั้งหมดอยู่แล้ว ขอให้ทุกคนมั่นใจ และขอฝากไปถึงต่างประเทศด้วย เรายังคงเดินหน้าในทุกมิติเหมือนเดิม

และยินดีต้อนรับในโอกาสที่เหมาะสม เมื่อโควิด-19 ลดลงแล้ว

วันนี้ก็ต้องยึดถือความปลอดภัยเรื่องสุขภาพในช่วงเวลานี้ หลายอย่างยังติดอยู่กับประชาชนที่ไม่เห็นชอบและไม่เห็นด้วย จึงต้องรับฟังความเห็นประชาชนในพื้นที่ด่วย” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่าจะใช้เวลาอีกนานแค่ไหนจึงจะมีการแต่งตั้ง รมว.คลัง คนใหม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม ส่วนจะใช้เวลาอีกนานเท่าไหร่นั้น ขอยืนยันว่าก็จะใช้ช่วงเวลาที่เหมาะสม

 

error: Content is protected !!