ทหารเรือ เสียสละ

01 ก.ย. 2020
141

ทหารเรือ เสียสละ
ถาม มีใครอยากลงไปอยู่ ในเรือดำน้ำ มั้ย?

“บิ๊กตู่” ชม ทหารเรือ เสียสละ
ยอมชะลอ งบฯซื้อเรือดำน้ำ
ให้ ลองนึกว่า ถ้าซื้อมา มันใช้ประโยชน์อะไรไม่ได้ แล้วทหารเรือจะลงไปอยู่ในเรือดำน้ำมั้ย
จะอยากลงไปอยู่ในเรือดำน้ำมั้ย 21 วัน ก็ไม่มี
ชี้เพราะ จำเป็นต้องป้องกันผลประโยชน์ในทะเล
หวั่น ไม่ในช้ามีภัยคุกคามแน่
ความขัดแย้งทางทะเล
ไม่ใช่เฉพาะภูมิภาคเรา
แต่ในหลายภูมิภาค
มีทั้งนั้น อย่าคิดว่ามันไม่มี
แนะ คนค้านซื้อเรือดำน้ำ ไปเปิดระเบียบ พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลังดูบ้าง
ซัด กมธ.บางคนเสียมารยาท Live สด การประชุม

.
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า เรื่องของ พ.ร.บ.งบประมาณ. 2564 โดยเฉพาะเรื่องการใช้จ่ายงบประมาณ กรุณาดูที่ พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลังของรัฐ พ.ศ. 2561 กำหนดไว้ด้วย ทุกงบประมาณของการพิจารณาของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 จะใช้อะไรได้บ้าง ตนชี้แจงไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องของ กมธ.งบฯ ที่จะพิจารณา ต้องดูว่าโครงการไหนจะนำไปใช้

“โดยเฉพาะอย่างยิ่งทหารเรือ ยอมเสียสละ มาอีกครั้งหนึ่งแล้ว ต้องมองตรงนี้ด้วย เหตุผลความจำเป็น ก็มีแล้ว

ตรงนี้ผมพูดในฐานะที่เป็น รมว.กลาโหม เคยบอกไปแล้วต้องพัฒนากองทัพ ให้สามารถรับภัยคุกคามในรูปแบบใหม่ในอนาคตอันใกล้นี้ เพราะมีปัญหาพื้นที่ทางทะเลอยู่จำนวนมาก ซึ่งมันต้องมาถึงเราในไม่นานนี้

ถ้าทุกคนติดตามข่าวสารบ้านเมืองต่างประเทศดู รวมถึงปัญหาโควิด-19 ด้วย

“ทางทหารเรือเขาก็เสียสละ ต้องลองนึกว่า ถ้ามันใช้ประโยชน์อะไรไม่ได้แล้ว ซื้อมา ผมถามว่าแล้วทหารเรือจะลงไปอยู่ในเรือดำน้ำหรือไม่ จะอยากลงไปอยู่ในเรือดำน้ำมั้ย 21 วัน ก็ไม่มี

แสดงว่าเขาก็มีความเสียสละของเขาไม่ใช่หรือ ในการรักษาอาณาเขตน่านน้ำไทย ต้องมองตรงนี้ด้วย

อยากให้ไปมองในประเด็นของภูมิภาคด้วย ความขัดแย้งยังมีอยู่ทางทะเล ไม่ใช่เฉพาะภูมิภาคเรา หลายภูมิภาคในโลกนี้ มีทั้งนั้น อย่าคิดว่ามันไม่มี

แต่ทำอย่างไร มันจะไม่เกิดขึ้น การใช้กำลังอาวุธจะไม่เกิดขึ้น มันต้องมีมาตรการเพิ่มศักยภาพบางอย่างขึ้นมาให้เกิดความทันสมัย เกิดความร่วมมือมากยิ่งขึ้น เกิดความเกรงใจ มันแค่นั้น

ไม่ใช่มีอุปกรณ์ ไว้รบราฆ่าฟัน หลายคนบอกว่าจะไปรบกับใคร ขอให้คนพูดไปพิจารณาให้ถี่ถ้วนในการพูดจาอะไรต่างๆ”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

สิ่งที่ ผมกังวลอีกอย่างคือ การพิจารณาต่างๆ ของ กมธ.ในสภา วันนี้การพูดในสภาฯมีการแพร่ออกมาภายนอก ทำให้เกิดความเสียหาย อาจจะไม่ผิดอะไร แต่ต้องคิดว่าสมควรหรือไม่

ฉะนั้น คนที่ฟัง กรุณาฟังแล้วใช้สติในการฟังและเชื่อ ไม่ใช่เชื่อทุกอย่าง รัฐบาลไม่สามารถจะไปโต้ตอบในสิ่งที่เป็นนอกกรอบได้ มันอยู่ที่ กมธ.

แต่ละคนต้องมีความรับผิดชอบในการที่จะพูดจาอะไรต่างๆ ออกมา และหลายๆ อย่างมันก็มีการแอบแฝงทั้งสิ้น ที่ออกมาทั้งหมดส่วนใหญ่จะออกมาทางโซเชียล แต่ก่อนเราไม่มีในการที่จะแพร่ออกมาอย่างนี้ แต่นี่พูดปั๊บออกมาเลย ออกสดอะไรอย่างนี้ ซึ่งมันไม่ได้ เป็นหลักจริยธรรม ตนคิดอย่างนั้น ถือเป็นความเห็นส่วนตัวของตนก็แล้วกัน

error: Content is protected !!