“บิ๊กตู่” เผย ให้ “ทางออก”ในเรื่องเรือดำน้ำกับกองทัพเรือไปแล้ว ให้ไปหารือกับ จีน

ฟังชัดๆ!!

“บิ๊กตู่” เผย ให้ “ทางออก” กองทัพเรือไปแล้ว
ให้ไปหารือกับ จีน
ยัน โครงการจัดซื้อเรือดำน้ำ ลำ2-3 หยุดไม่ได้ แต่ชะลอการจ่ายเงิน

ชี้งบฯปี64 รวม 3,925 ล้าน ของ ทร. ต้องพับตก ไป
ยันเดินหน้าต่อ ถ้าช้าเกินไป เกรงจะไม่ทันเวลา ปัญหาในภูมิภาคและในทะเล
ชี้ ทร.มีการฝึกร่วมเรือดำน้ำมาหลายปี แต่เราไม่เคยมีเรือที่จะฝึกร่วมกับเขาเลย
ย้อน ‘เพื่อไทย’ นิติบัญญัติแทรกแซงฝ่ายบริหาร
ชี้ผมมี 2 บทบาท ทั้งนายกฯ-รมว.กลาโหม

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีการให้กองทัพเรือชะลอการจัดซื้อเรือดำน้ำ ลำที่ 2-3 ไปอีก 1 ปี ว่า ตนได้ให้แนวทางกองทัพเรือ โดยในวันนี้มีการหารือในชั้นกรรมาธิการพิจารณางบปี64

ซึ่งเป็นเรื่องที่ทหารเรือต้องชี้แจง โดยตนได้ให้ทางออกไปแล้ว ว่าสามารถดำเนินการได้หรือไม่อย่างไร
.
ส่วน ความเห็นของกรรมาธิการพิจารณางบจะออกมาเป็นอย่างไร ก็ต้องรับฟัง

โดยหลังจากนี้กองทัพเรือ ในฐานะคู่สัญญาจะต้องพูดคุยกับทางจีน ว่าจะชะลอการจัดซื้อไปปีหน้าได้หรือไม่ ในการจ่ายเงินต่างๆเหล่านี้
.
เมื่อถามว่า เป็นการเดินหน้าต่อ แต่จ่ายเงินในปีหน้าใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า แล้วจะหยุดไปได้อย่างไร เพราะเป็นแผนพัฒนากองทัพอยู่

และที่สำคัญมีหลักการและผลที่ได้ชี้แจงไปแล้ว ซึ่งตนได้ชี้แจงในฐานะ รมว.กลาโหม ว่าเป็นแผนพัฒนากำลังทางเรือ

ซึ่งวันนี้ก็ต้องดูสถานการณ์รอบประเทศ ว่าเป็นอย่างไร ถึงแม้จะมองดูว่าไกล แต่ไม่ได้ไกลมากขนาดนั้น

อีกทั้งวันนี้มีการฝึกร่วมมาโดยตลอด

อีกทั้งมีการฝึกร่วมเรือดำน้ำมาหลายปี แต่เราไม่เคยมีเรือที่จะฝึกร่วมกับเขาเลย ทั้งที่เรามีพื้นที่อาณาเขตทางทะเลทั้ง 2 ฝั่ง มากมายมหาศาลพอสมควร

โดยเฉพาะในเขต 200 ไมล์ทะเล ซึ่งเป็นน่านน้ำของเรา ก็ต้องระมัดระวังเอาไว้ด้วย โดยจะต้องมองอนาคตไปข้างหน้า ถ้าช้าเกินไปอาจจะไม่ทันเวลา

สิ่งนี้ที่เรามีก็เพื่อป้องกัน รักษาทรัพยากรทางทะเลของเรา และรักษาเรื่องประมงของเรา ทั้งนอกน่านน้ำและในน่านน้ำ ซึ่งวันนี้ต้องใช้กองกำลังทางเรือมากมายมหาศาล จะได้ไปลดค่าใช้จ่ายส่วนนี้
.
เมื่อถามว่าได้คุยกับ ผบ.ทร. หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ก็ได้พูดคุยเพื่อให้แนวทางไปแล้ว ให้ไปคุยกับทางจีน ว่าจะดำเนินการได้อย่างไร
.
เมื่อถามถึงงบประมาณปี64 ของ ทร. ในการจัดซื้อเรือดำน้ำ กว่า 3,000 ล้านบาทนั้น นายกฯ กล่าวว่า ไปใช้อย่างอื่นไม่ได้ ก็ต้องพับตกไปเลย ซึ่งเป็นเรื่องของกฎหมายการเงินการคลังอยู่แล้ว มี พ.ร.บ. ตรงนี้อยู่ว่าทำอะไรได้บ้าง
.
เมื่อถามถึงกรณีพรรคเพื่อไทยออกมาระบุว่า นายกฯ ครอบงำฝ่ายนิติบัญญัติ ที่ไปสั่งชะลอการจัดซื้อเรือดำน้ำ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ใช่ ตนให้แนวทางกองทัพเรือ ในฐานะ รมว.กลาโหม ต้องเข้าใจตรงนี้

โดยตนมี 2 บทบาท คือ นายกฯ ซึ่งจำเป็นจะต้องรับฟังความคิดเห็นในทุกแง่ทุกมุม อีกส่วนในฐานะ รมว.กลาโหม ก็บังคับบัญชาเหล่าทัพด้วย

ดังนั้นอะไรที่เป็นแผนงานและงบของเหล่าทัพ ก็เป็นเรื่องที่เสนอมาในกรอบวงเงินที่มีอยู่ โดยไม่มีปัญหา จึงให้แนวทางไป ให้ไปเจรจาดู ทุกอย่างมีกติกา จะมาบอกว่าปีหน้า ก็มีปัญหาอีก อย่างนี้ก็ทำอะไรกันไม่ได้ ทำไมถึงไม่มองว่าฝ่ายนิติบัญญัติมาก้าวล่วงอำนาจบริหารบ้าง ขอให้ฟังสองทาง อันนี้ไม่ใช่เรื่องที่เสนอมาใหม่ เดิมได้อนุมัติไปแล้วในชั้นต้น ก็ต้องไปหารือกับมิตรประเทศ

error: Content is protected !!