แง้มโผทัพฟ้า

ยุค “แอร์บูล”
ผบ.ทอ.ชื่อแปลก
กับ 5เสืออากาศ ชื่อไม่คุ้น
“บิ๊กนัต” กระจายรุ่น
“20-21-23”
วางตัว “เสธ.ชานนท์” ทายาท
“บิ๊กตั้ว” นั่ง ผบ.คปอ.ลุ้นชิง ปีหน้า
จับตา”Shadow” ผบ.อย.”คอแดง”
คาดปีหน้า เดือด ชิงแม่ทัพฟ้า

จากที่ได้สร้างความฮือฮา มาแล้วว่า..”บิ๊กแอร์” พลอากาศเอก แอร์บูล สุทธิวรรณ จะ เป็น ผบ.ทอ.คนใหม่ ที่มาแบบ “ม้ามืด” จาก ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษทอ. ที่กำลังถูกพูดถึงอย่างมาก ท่ามกลางกระแสกดดัน ให้ปรับเปลี่ยน

พล.อ.อ.แอร์บูล เป็น เตรียมทหาร 21 เกิด26 สค.2504 จึงมีอายุราชการเหลือ แค่ปีเดียว จะเกษียณ ต.ค.2564

เสมือนมาเป็น ผบ.ทอ.ขัดตาทัพ 1 ปี เพื่อเปลี่ยน loop ในทอ.ใหม่ ไม่ให้เป็นไปตาม การวางทายาททัพฟ้า ในอดีต แต่ยึดความสามารถ และคุณสมบัติ 6 ประการ และ 10 Q ของ บิ๊กนัต

เพราะ พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผบ.ทอ. วางหมาก ที่จะให้ เสธ.หนึ่ง พล.อ.ท.ชานนท์ มุ่งธัญญา (ตท.23)รองเสธ.ทอ. นายทหารอากาศ ที่เก่ง ฉลาด ครบเครื่อง นักบิน F16 “Cannon” ขึ้นเป็น เสธ.ทอ. ขึ้นเป็น ผบ.ทอ.ต่อ จาก บิ๊กแอร์

ดังนั้น บิ๊กนัต จึงจำเป็นต้อง ส่งออก บิ๊กทอ.หลายคน ออกจาก ทอ. แต่ตำแหน่งนอกเหล่าทัพ ก็มีจำกัด

คาดกันว่า บิ๊กจ้อ พล.อ.อ.ธรินทร์ ปุณศรี. (ตท.20) ผช.ผบ.ทอ. ที่พลาดเก้าอี้ ผบ.ทอ. และบิ๊กต่วย พล.อ.อ.สุทธิพันธ์ ต่ายทอง เสธ.ทอ.แคนดิเดท ผบ.ทอ. จะถูกข้ามฟากไปเป็น รองปลัดกลาโหม และ รอง ผบ.ทหารสูงสุด จากเดิม ที่ เป็น บิ๊กป้อง พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ (ตท.21) ผบ.คปอ. ที่เดิมจะข้ามไปเป็น รองปลัดกลาโหม

ขณะที่ในทอ. มีการคาดกันว่า. พล.อ.อ.มานัต ดัน นายทหารอากาศ ที่เชื่อว่า เป็นคนเก่ง แต่พลาดโอกาส อยู่ในตำแหน่งสำคัญ หลายคน ไม่ว่าจะเป็นนักบิน หรือไม่ก็ตาม

บิ๊กตุ่น พล.อ.อ. ดร. สุรพล พุทธมนต์ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษทอ. เพิ่อนร่วมรุ่น ตท.20 และ เรียนที่เยอรมัน ด้วยกัน ขึ้นเป็น รอง ผบ.ทอ. ครองอัตรา พลอากาศเอกพิเศษ หรือ อัตราจอมพล เดิม แม้จะไม่ได้เป็นนักบิน แต่เป็นคนเก่ง ฉลาด มีวิสัยทัศน์ เคยเป็นเจ้ากรมช่างโยธาทหารอากาศ

ส่วนประธานที่ปรึกษา ทอ. ครองอัตรา พลเอกพิเศษ นั้น มีชื่อ บิ๊กเข้ พล.อ.อ.ชวาลา ราชวงศ์ (ตท.20) อดีตเจ้ากรมเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารทหารอากาศ นักบิน AU-23 Peacemaker และ เป็น บิ๊กป้อง “Snowy”พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ (ตท.21) ผบ.คปอ. ชิงกันอยู่ ที่คาดว่า บิ๊กป้อง เพิ่อน บิ๊กแอร์บูล จะได้นั่งประธานที่ปรึกษาฯ หากยังอยู่ ทอ. ก็มีสิทธิ์ลุ้นชืง ผบ.ทอ.ในปีหน้าด้วย

ก่อนหน้านี้ มีข่าวว่า พล.อ.อ.มานัต จะให้เพื่อน ตท.20 ที่มีผลงาน ทั้ง บิ๊กหมู พล.อ.ท.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย รอง เสธ.ทอ. และ โฆษก ทอ. ขึ้นเป็น และ บิ๊กจิ๋ว พล.อ.ท.เดชอุดม คงศรี ผบ.รร.นายเรืออากาศฯ เป็น ผช.ผบ.ทอ.

แต่ก็มีชื่อ “บิ๊กสี” พลอากาศโท สุรสีห์ สิมะเศรษฐ์ ผู้บัญชาการหน่วย บัญชาการอากาศโยธิน (ผบ.อย.) ที่เป็น “นายทหารคอแดง”แห่งกองทัพอากาศ (ตท.21) อดีตผบ.ฝูง 401 ตาคลี นครสวรรค์ อดีตผู้การกองบิน 41 และอดีตผู้ช่วยทูตทหารอากาศ ประจำเวียงจันทร์ และเป็นนักบิน L39 และ F-5 มี Callsign ว่า “Shadow”

ขณะที่ บิ๊กตั้ว”Stallion” พล.อ.อ.สฤษดิ์พงศ์ วัฒนวรางกูร (ตท.21) หัวหน้าคณะ นายทหารฝ่ายเสธ.ประจำผบช. ที่ลุ้นเก้าอี้ ผบ.ทอ. อยู่ ด้วย ยังได้ อยู่ ทอ. ขึ้นเป็น ผบ.คปอ. และ มีสิทธิ์ชิงเก้าอี้ ผบ.ทอ. ในปลายปีหน้า เพราะเกษียณ ต.ค.2565 กับ เสธ.ชานนท์

ทั้งนี้ เป็นแค่การคาดการณ์ ในตำแหน่งต่างๆ เท่านั้น ท่ามกลางกระแสข่าวลือ การแก้โผ ในบางรายชื่อ
////


////

error: Content is protected !!