ฮือฮา โยก “รอง อ๊อบ”เข้า ทบ.

28 ส.ค. 2020
11192

“บิ๊กแดง-บิ๊กบี้-บิ๊กต่อ”
ทายาท ผบ.ทบ.สาย”คอแดง”
“รองอ๊อบ” พ้น คอมแมนด์ทัพ1
เข้า ทบ.นั่ง “รอง เสธ.ทบ.”
ขยับ ไกลเก้าอี้ ผบ.ทบ.

ในโผโยกย้ายครั้งนี้ จะได้เห็น หมากของ บิ๊กแดง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ก่อนเกษียณ ที่ได้วางตัว ทายาทอำนาจ ว่าที่ ผบ.ทบ.ไว้

ที่จะมาต่อจาก บิ๊กบี้ พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ที่จะขึ้น ผบทบ. ที่เป็นทหารคอแดง ฉก.ทม.รอ.904 คนที่ 2 และ นั่ง ยาว 3 ปี เพราะเกษียณ 2566

และวางตัว แม่ทัพต่อ พล.ท.เจริญชัย หินเธาว์ แม่ทัพน้อย 1 ที่ขึ้น แม่ทัพภาค 1 ในโผนี้ ให้เป็น ผบ.ทบ. คนต่อไปในอนาคต เพราะเกษียณ 2567 ต่อ บิ๊กบี้ พอดี

แถมทั้ง พล.ท. เจริญชัย ก็เป็นนายทหารคอแดง และเป็น รอง ผบ.ฉก.ทม.รอ.904’

ที่สำคัญคือ พล.ท.เจริญชัย เป็นน้องรัก พล.อ.ประยุทธ์ ในสายทหารเสือราชินี ที่โตมาใน ร.21 รอ.ด้วยกัน และ พล.อ.ประยุทธ์ ได้วางตัว ไว้นานแล้ว

ที่สำคัญคือ พล.อ.ประยุทธ์ อุ่นใจได้ไม่น้อย ว่าหากมีอะไรเกิดขึ้น น้องต่อ ที่คุมกำลังสำคัญ จะอยู่เคียงข้าง พี่ตู่ เสมอและตลอดไป

แต่ที่ฮือฮา คือ รองอ๊อบ พลตรี ทรงวิทย์ หนุนภักดี รองแม่ทัพภาค1 ที่เคยเป็นแคนดิเดท ชิงแม่ทัพภาค1.ถูกย้ายข้ามมา บก.ทบ. เป็น รอง เสธ.ทบ. ออกนอกไลน์ คุมกำลัง

ถือเป็นการ ส่งออก พลตรี ทรงวิทย์ ให้พ้นหน่วยคุมกำลัง สายคอมแมนด์ ด้วย เพราะเป็นรุ่นน้อง ตท.24 ส่วน พล.ท.เจริญชัย ที่เป็นรุ่นพี่ ตท.23

แต่ก็ ได้เป็น พลโท และ จับตามองกันว่า ในการโยกย้าย ปลายปีหน้า ในยุคที่ พล.อ.ณรงค์พันธ์ เป็น ผบ.ทบ. นั้น พลตรี ทรงวิทย์ จะได้ลุ้น ข้ามกลับไปเป็น แม่ทัพภาค1 หรือไม่ หรือว่า จะถูกเปลี่ยนเส้นทางชีวิตรับราชการ

แต่ในอดีต ทั้ง บิ๊กป้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และ บิ๊กหมู พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ก็เคยถูกเตะออกจาก กองทัพภาค1 มาอยู่ บก.ทบ. แล้ว ก็ได้กลับไปเป็น แม่ทัพภาค1 จนเข้าไลน์ เป็น ผบ.ทบ. มาแล้ว

ที่สำคัญ พลตรี ทรงวิทย์ ก็เป็นนายทหารคอแดง ที่มีบทบาทใน ฉก.ทม.รอ.904 และมีผลงาน เป็นที่ยอมรับ มาตลอด

เส้นทาง สู่ บก.ทบ. อาจเป็นแค่ ทางเบี่ยง ที่รอเวลา เพราะ พลตรี ทรงวิทย์ เป็น ผบ.ทบ.ต่อจาก บิ๊กต่อได้ เพราะ เกษียณ2568

แต่ก็ไม่แน่ว่า การถูกส่งเข้าบก.ทบ. คราวนี้ อาจเป็นการเปลี่ยนเส้นทางชีวิต ไปเลย ก็เป็นได้

ก่อนหน้านี้ มีการจับตาว่า พลตรีทรงวิทย์ ที่เรียน เตรียมทหาร 24 แล้วไปเรียน นายร้อยVMI สหรัฐอเมริกา นั้น จะฝ่าด่านประเพณี ทบ. ที่ไม่ให้นักเรียนนอก เป็น แม่ทัพ เป็น ผบ.ทบ. ได้หรือไม่. แม้จะมีความสามารถสูง และเป็น นายทหารคอแดง แล้วด้วย

ทว่า ก็ถูกย้าย จากสายคุมกำลัง เข้าสายบุ๋น แบบนี้ จึงน่าจับตามองยิ่ง กับ นายทหารที่เคยถูกคาดหมายว่า จะเป็น ผบ.ทบ. ในอนาคต ในสายทหารคอแดง

////

error: Content is protected !!