วันเสาร์, 29 มกราคม 2565

อำลา “กองเรือยุทธการ” บ้านหลังที่ 2 ที่อยู่มาครึ่งชีวิต

“บิ๊กลือ” ยัน อำลา ก็ไม่อาลัย เพราะเชื่อได้ว่า นักรบแห่งราชนาวี
ไม่ว่าใครเป็น ผบ.ทร.
ก็ทำเช่นนี้สืบต่อไป
รุ่นต่อรุ่นเป็นทอดๆไป
เหมือนคลื่นทะเล คลื่นลูกแล้วลูกเล่า ซัดไม่ขาดสาย
ตราบใด ทะเลยังคงความเค็ม
เลือดของชาวเรือก็เป็นเช่นนั้น
พร้อม อำลา “กกล.ป้องกันชายแดน จันทบุรี-ตราด”

.
.
พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ ตรวจเยี่ยม และอำลากองเรือยุทธการ ในโอกาสเกษียณอายุราชการ
บน เรือหลวงจักรีนฤเบศร ซี่งจอดเทียบ ท่าเรือจุกเสม็ด สัตหีบ ชลบุรี

กองเรือยุทธการ ได้จัด เรือหลวงเจ้าพระยา ยิงสลุต เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้บัญชาการทหารเรือ 19 นัด

พลเรือเอก ลือชัย ได้ให้โอวาทแก่กำลังพล ชื่นชมกองเรือยุทธการ แห่งนี้ เป็นหน่วยที่ผมได้มีโอกาสมาทำงานกว่าครึ่งหนึ่งของชีวิตการรับราชการ

ทั้งผู้บังคับหน่วยรบ ฝ่ายอำนวยการ ตั้งแต่เรือตรี จนกระทั่งเป็น
นายพล มาโดยลำดับ ได้เห็นการเติบโตของหน่วยนี้ มาอย่างต่อเนื่อง

จนปัจจุบันสามารถทำการรบได้ทั้ง 4 มิติ ในฐานะที้พวกเราเป็นนักรบชาวเรือ ต้องฟันฝ่าอุปสรรคมากมาย ทำงานในที่ที่ประชาชนทั่วไปไม่ทราบว่าทำอะไร บางครั้งอาจเข้าใจผิดว่าเราไม่ทำอะไรเลย ไม่ต้องน้อยใจ

สุดท้ายก็ปรากฏอยู่หลายประการ เช่นเหตุการณ์ที่ขุนน้ำนางนอน เหตุการณ์ ไวรัสโคโรน่า 2019 ที่กำลังพลทุกนาย ต้องรับภาระอันยิ่งใหญ่

รวมถึงการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย ที่ใช้เวลาถึง 4 ปีเต็มในการแก้ปัญหา ล้วนแล้วแต่เกิดจาก กำลังพลหลักของกองเรือยุทธการ

ขอจงภาคภูมิใจ ในผลงานยาวนานและต่อๆไป ก็เป็นเช่นนี้ เชื่อว่าพวกเรารุ่นน้องรุ่นหลังจะประพฤติปฏิบัติเช่นนี้สืบต่อไป ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ก็ตามที

ขอขอบคุณ พวกเราทุกคน ที่ให้ความร่วมมือช่วยกัน คนละไม้คนละมือในการสร้างความเติบโตให้กับกองเรือยุทธการ ในการสร้างผลงานให้กองเรือยุทธการเป็นที่ชื่นชมชื่นชอบของประชาชน สมกับที่ผมได้มุ่งหวังก็คือ การเป็น

“กองทัพเรือ ต้องเป็นกองทัพทหารของประชาชน หายใจเชื่อมใจ ประสานใจและมีชะตาชีวิตร่วมกันกับประชาชน สู้เพื่อรับใช้ประชาชน

ที่ใดมีศัตรูที่ใดมีภัย ที่นั่นย่อมมีทหารของกองทัพเรือ ให้สมกับคุณค่าที่ส่งมอบให้กับสังคม เป็นกองทัพเรือที่ประชาชนเชื่อมั่นและภาคภูมิใจ”

เป็นธรรมดาอยู่เอง เมื่อถึงเวลาที่ต้องเกษียณอายุราชการ ด้วยความรักความผูกพัน ที่แห่งนี้ดุจบ้านที่สองของ ผมจึงมาเยี่ยมเยียนอำลา

และอำลาครั้งนี้ก็ไม่อาลัย เพราะเชื่อได้ว่า นักรบแห่งราชนาวี ไม่ว่าใครเป็นผู้บัญชาการทหารเรือ ก็ทำเช่นนี้สืบต่อไป รุ่นต่อรุ่นเป็นทอดๆไป
เหมือนคลื่นทะเล คลื่นลูกแล้วลูกเล่า ซัดไม่ขาดสายตราบใด ทะเลยังคงความเค็ม เลือดของชาวเรือก็เป็นเช่นนั้น

เกียรติยศไม่ได้มีแต่กำเนิด แต่เกิดจากการกระทำพวกเรา ได้พิสูจน์แล้วว่าเป็นเช่นนั้น ทุกผู้ทุกคน ขอจงรักษาความดีความงามนี้ไว้ตราบนานเท่านาน และระลึกถึงกันอยู่เสมอ ดุจสายใยสายน้ำไม่เคยขาด”

ในช่วงเช้า พลเรือเอก ลือชัย ไปตรวจเยี่ยมหน่วยในพื้นที่จังหวัดจันทบุรี และจังหวัดตราด คือ กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด อำเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี หน่วยปฏิบัติการเกาะกูด และหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินที่ 182 บ้านหาดเล็ก อำเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราด

ทั้งนี้ พลเรือเอก ลือชัย ได้พัฒนากองทัพเรือ ให้ขับเคลื่อนตามยุทธศาสตร์ วิสัยทัศน์ และพันธกิจ ด้วยนโยบายที่มุ่งเน้นให้กองทัพเรือ เป็นหน่วยงานความมั่นคงทางทะเลที่มีบทบาทนำในภูมิภาค และเป็นเลิศในการบริหารจัดการ เพื่อไปสู่ขั้นรุกคืบหน้า สถาปนาความมั่นคง” (Moving Forward to Ensure Sustainability : MFES)

โดยอยู่บนหลักคิดพื้นฐานที่ว่า “ที่มีอยู่ต้องรักษาให้อยู่ แล้วพัฒนาต่อไป”

error: Content is protected !!