กองทัพเรือ ตั้งแผง แถลงสู้!!

 

ซัด “เพื่อไทย” เอา เรือดำน้ำ ไปเล่นการเมือง ไม่สมควร หวังผลทางการเมือง เห็นแก่ตัว เป็นวิธีทางการเมืองที่สกปรก แขวะถ้าสู้รัฐบาลไม่ได้หมดมุข ก็ให้ใช้มุกอื่น อย่าใช้แต่มุขเรือดำน้ำ ฉะ “ยุทธพงศ์” ให้ข่าวบิดเบือน ทำให้กองทัพเรือเสียหายและเกิดความเกลียดชังแตกแยก กล่าวหา สัญญาG to G เก๊ กล่าวเท็จ- สร้างความแตกแยก แจง ไม่ใช่ซื้อ ก้อนเดียว 22,500 ล้านบาท แต่แบ่งผ่อนชำระ งบผูกพันนานถึง7 ปี
ปีละประมาณ 3 พันล้านบาท โดยใช้วงเงินของกองทัพเรือเองไม่ได้มีงบส่วนอื่น แขวะเป็นการเซ็นสัญญาที่จูจีไม่ใช่แบบ จำนำข้าว แต่ถ้าเพื่อไทยทำG to G ไม่เป็น ให้มาฟังกองทัพเรือทำ ยัน กองทัพเรือไม่เคยพูดเท็จ กับประชาชน ถามนักการเมืองโหวตแพ้ในที่ประชุมแล้วมาเล่นนอกสภา “อย่างนี้เป็นประชาธิปไตยที่ไหน”
เผยหางบฯไม่ผ่านสภาก็จะถูกยึดไปเลย ไม่สามารถโอนย้ายไปทำอย่างอื่นได้ ชี้เกิดผลกระทบเพียบ! หากฉัหล่อหลังจากปี 2564 จะได้เรือลำดำน้ำหลังปี 2570 ถึง 2571
ที่เจราจาไว้ของแถม-การอบรม-อาวุธต่างๆ-การฝึกต้องยกเลิกทั้งหมด ราคาอาจสูงขึ้น

ที่ กองทัพเรือ วังนันทอุทยาน…
พลเรือเอก สิทธิพร มาศเกษม เสธ.ทร. แถลงข่าว การจัดซื้อเรือดำน้ำ ถูกโยงเป็นเรื่องทางการเมืองเสมอ. ตั้งแต่ การจัดซื้อเรือดำน้ำ ลำแรก เมื่อพฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมาพลเรือเอกลือชัย รุดดิษฐ์ ผบ.ทร. ที่ในเวลานั้น เป็น เสนาธิการทหารเรือได้แถลงข่าว บนเรือหลวงจักรีนฤเบศ มาแล้ว และยืนยันแผน ตัองมี3 ลำ และซื้อลำแรก ผูกพันงบฯปี2560-2566

”เราพบว่่ มีการหวังผลทางการเมือง เพื่อให้กระทบต่อรัฐบาล” เสธ.ทร.ระบุ

พร้อมยืนยันว่า เรือดำน้ำ เป็น อาวุธทางยุทธศาสตร์ที่มีความสำคัญ ในปัจจุบัน แต่ที่ผ่านมาประเด็นเรือดำน้ำจะถูกโยงเป็นเรื่องทางการเมือง ทำให้กองทัพเรือถูกเข้าใจผิด ถูกใส่ร้าย

จนตอนนี้เราก็ยังไม่มีเรือดำน้ำ ทั้งๆที่ประเทศที่มีเรือดำน้ำ ก็มีเรือดำน้ำมากขึ้น ส่วนประเทศที่ยังไม่มี ก็มีเรือดำน้ำแล้ว

เป็นโครงการที่ต่อเนื่องมาจากการชะลอโครงการไปเมื่อปี งบประมาณ 2563 ไม่ใช่เป็นการเริ่มต้นโครงการใหม่ในปี 2564 แต่เมื่อ มาเสนอ จะมาจัดซื้อในปีงบประมาณ 2564 นี้ตามกรอบงบประมาณ ของกองทัพเรือเอง

“เราไม่ใช่กองทัพที่พูดเก่ง แต่เราพูดความจริงกับประชาชนตลอดเวลา” เสธ.ทร. กล่าว

“ทหารเรือไม่เล่นการเมือง เราเป็นกลาง เพราะเราอยู่กับประชาชน ทหารเรืออาภัพ ประชาชนไม่ค่อยรู้ว่าเราทำอะไรบ้าง แม้แต่ช่วงโควิดฯ ไม่ใช่แค่อาคารรับรองที่เป็นSQ เท่านั้น แต่ทหารเรือต้องไปดูตามท่าเรือต่างๆที่คนไทยหรือต่างประเทศมาจากเรือประมงในทุกท่าเรือทหารเรือ เราก็ต้องไปดูแล” เสธ.ทร. กล่าว

พลเรือโท ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์
รองเสนาธิการทหารเรือ และโฆษกกองทัพเรือ แถลงตอบโต้ นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร สส. พรรคเพื่อไทยว่า เป็นการให้ข่าวที่ผิด ข่าวเท็จ ทำให้เข้าใจว่า ทร.เอาเงิน
ไม่ใช่ว่า เราใช้ทั้งก้อน 22.5 หมื่นล้านบาท แต่เป็นการจัดซื้อผ่อนชำระ ผูกพัน ตามวงรอบปีในปีประมาณ

โดยเฉพาะการระบุว่าสัญญาเก๊ ก็เป็นการให้ข่าวที่เห็นแก่เรื่องทางการเมืองเป็นหลัก เอาประโยชน์ทางการเมืองเมือง อย่างเห็นแก่ตัวที่สุด ขอวิง วอนสื่อว่าเปิดเผยความเป็นจริง

“เราจะยอมให้นักการเมือง เอาเรื่องที่ไม่เป็นความจริง ให้ประชาชนเกลียดชังกองทัพเรือ

ขอร้องนักการเมือง ว่า อย่าเอามาเป็นเรื่องการเมือง ถ้าหมดมุข แล้ว ไม่รู้จะเอาอะไรสู้กับรัฐบาล สู้รัฐบาลไม่ได้ ขอให้หามุขอื่นเถอะ อย่าเอามุขเรือดำน้ำ.มาใช้

อย่ามาสร้างความเกลียดชังกองทัพเรือเลย อย่าเอาวิธีการทางการเมืองที่สกปรก วิธีทางการเมืองที่เก่าๆ
จะมาสร้างความเกลียดชัง ทำให้ประชาชนเดือดร้อน อีกทำไม

“การต่อสู้ของรัฐบาลและประชาชนและฝ่ายค้าน จะทำให้ประเทศชาติหยุดชะงักหรือครับ และมาทำให้ประชาชนเกลียดชังกองทัพเรือ กองทัพเรือไม่ใช่จำเลยนะครับ
ขอให้ทำการเมืองอย่างสร้างสรรค์และเห็นแก่ความสุขสงบของประเทศชาติ เป็นหลักประเทศชาติเราต้องดำเนินต่อไป” พลเรือโทประชาชาติ กล่าว

อย่าเอากองทัพเรือไปเป็นเครื่องมือในการสร้างความแตกแยกความขัดแย้งเพื่อหวังผลทางการเมือง

และขอให้เชื่อมั่นในกองทัพเรือที่ประชาชนภาคภูมิใจได้ว่าเราอยู่กับท่านเสมอพร้อมจะมีชะตากรรมร่วมกับท่านในทุกวิกฤตของประเทศชาติ

ไม่ต้องการคนที่พูดผิด แล้วไม่รับผิดชอบแล้วออกมาเสนอหน้าแบบนี้วันนี้กองทัพเรือพูดความจริงทั้งหมดให้แล้ว

“อย่างนี้ประชาธิปไตยที่ไหน โหวตในที่ประชุมแล้วแพ้ ก็ออกมาสู้นอกสภา อย่างนี้เรียกประชาธิปไตยที่ไหน” พลเรือโท ประชาชาติกล่าว

พลเรือโท เถลิงศักดิ์ ศิริสวัสดิ์ เจ้ากรมยุทธการทหารเรือ
กล่าวว่า ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเชียงใต้มีเรือดำน้ำทั้งหมด 18 ลำแล้ว กองทัพเรือได้คืนงบประมาณในช่วงโควิดฯ ให้รัฐบาลไปแก้ปัญหา ไป 4130 ล้านบาท

สงครามไม่เกิดขึ้นในระยะเวลาอันใกล้นี้ สงครามโลกครั้งที่3 จะเกิดขึ้นหรือไม่ ยังไม่เห็น ยังไม่เห็นใช่หรือไม่ แต่ในทะเลจีนใต้ใกล้บ้านเรากำลังมีปัญหาความขัดแย้ง ทั้งหมู่เกาะ Spratly และ พาราเซล
ที่มีการอ้างสิทธิ์ของหลายประเทศ โดยมีมหาอำนาจเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

นี่คือเส้นเลือดใหญ่ของประเทศไทยเส้นทางคมนาคมการเดินทางและสินค้าเข้าสู่ประเทศไทย 24 ล้าน ล้านบาท

ถามว่าหากเกิดปัญหาขึ้นแล้วใครจะต้องไปคุ้มครองดูแลผลประโยชน์ของไทย ก็ต้องกองทัพเรือ

ที่ผ่านมาไม่มีใครถ้าเราไม่มีกำลังใจเข้มแข็งเพียงพอผลประโยชน์ของชาติ24 ล้านล้าน กระทบแน่นอน

เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าจะไม่มีการปะทะ แต่จะใกล้หรือไกล แต่ผมมั่นใจว่า อย่าลืมนะว่า ถ้าฝจัดซื้อนะวันนี้อีก6 ปีถึงจะได้รับ

แล้วโครงการ JDA อีก 3 แสนกว่าล้าน ในปี 2572
ถ้าลงนามวันนี้จะได้เรือ ก็ปี 2570 การลงนามผลประโยชน์ของชาติ ถ้าไม่มีกำลังที่เข้มแข็งอำนาจการต่อรองของเราจะมีมากหรือน้อยอย่างไร ทั้งนี้ กองทัพเรือได้พิจารณาอย่างรอบคอบแล้ว

“ก่อนหน้านี้มีเรือดำน้ำของประเทศเพื่อนบ้าน เข้ามาตรวจสอบเรื่องโรฮีนจา และได้ประสานแจ้งกับทางกระทรวงต่างประเทศ ไปแล้ว”

เราไม่ได้หวังของแถม แต่ถ้าให้มาเราก็รับ ถ้าลงนามไม่ทันปี 2564 ไม่ได้นึกแบบนั้น

เรือดำน้ำเหมือนปาปีรันย่า ถ้าปล่อยไป เราก็ไม่กล้าไปว่ายน้ำ เพราะกลัวปลาปีรันย่า

การใช้เรือดำน้ำไม่ใช้ในบ้านตัวเองเราจัดหา ลำ2-3 ได้ความคุ้มค่าที่สุดแล้วครับ

พลเรือโท ธีรกุล กาญจนะ ปลัดบัญชีทหารเรือ. เผยว่า โครงการจัดซื้อเรือดำน้ำนี้จะใช้งบประมาณผูกพัน7 ปี 2563 – 2569

ในปี 63 งบผูกพัน 3375 ล้านบาท
ปี 64 ผูกพัน จำนวน 3925 ล้านบาท
ปี 65 จำนวน 2640 ล้านบาท
ปี 66 จำนวน2,500 ล้านบาท
ปี 67 จำนวน 3,060
ปี 68 จำนวน3,500
ปี 69 จำนวน 3,500 ล้านบาท
และปี 2570 จำนวน 3375 ล้าน
รวม 22,500 ล้านบาท

ทั้งนี้ใน ช่วงโควิดฯระบาด รัฐบาลให้ ทร. โอนงบประมาณ 4130 ล้านบาทคิดเป็น 8.78 คืนให้รัฐบาลเพื่อใช้ในการแก้ไขปัญหาโควิดฯ

จึงทำให้ขั้นตอนในการจัดหาล่าช้าออกไป และมีขั้นตอนทางกฎหมายด้วย ขณะนี้มีข้อกำหนดในการลงนาม ภายในเดือนกันยายน 2564 นี้

“เราทำด้วยความรอบคอบและประหยัดแล้วตระหนัก ถึงงบประมาณของประเทศชาติอย่างคุ้มค่าและอยู่ในกรอบ งบประมาณของกองทัพเรือเอง”

โดย งบฯผูกพัน ในปีประมาณ2564 แล้ว คือ การจัดหาเรือลากจูง ขนาดกลาง ในปีงบ64 งบฯ73 ล้านบาท อย่างเดียวเท่านั้น สะท้อนว่าเราลดการผูกพันข้ามปีลงเพื่อนำงบประมาณไปจัดหาเรือดำน้ำ

เป็นการทยอยจ่าย7 ปีปีละ2-3000 ล้านบาทโดยใช้งบประมาณในกรอบของงบประมาณของกองทัพเรือเอง ไม่ได้รับมาประมาณส่วนอื่นมาได้ใดทั้งสิ้น กองทัพเรือต้องลดละตัดรายจ่ายในการจัดหายุทโธปกรณ์อื่นๆโดยไม่ให้กระทบต่อภารกิจ

เมื่อถามว่าหากโครงการเรือดำน้ำงบประมาณผูกพัน 3,395,000,000 ของปีงบประมาณ 2564 นี้ไม่ผ่านสภาจะนำงบไปทำอย่างอื่นได้หรือไม่ พลเรือโท ธีรกุล กล่าวว่าไม่สามารถทำได้เลยต้องซื้อเรือดำน้ำอย่างเดียว ไม่สามารถโอนย้ายงบประมาณได้ และทางสภาก็จะยึดไปเลย

พลเรือตรี อรรถพล เพชรฉาย ผอ. สำนักงานจัดหายุทโธปกรณ์กองทัพเรือ(สยป. ทร. ) กล่าวว่า การลงนามจัดซื้อเรือดำน้ำลำแรก มีกฎหมายรองรับ ไม่เป็นโมฆะ

ถ้าเลื่อนการตัดซื้อออกไป นั้น ค่าปรับไม่มี ถ้าไม่ได้ซื้อลำ2-3
หารเจรจา อยู่บนหลักการ 3ลำ ที่เจรจามาเป็น ศูนย์หมด ล้มครืนหมด
ราคาอาจจะเพิ้มมากขึ้นในอนาคต ความน่าเชื่อถือ ในระดับรัฐบาล ต่อรัฐบาล ด้วย

นาวาเอก ธาดาวุธ ทัดพิทักษ์กุล รอง ผอ. สยป.ทร. กล่าวว่า ที่บอกว่า สัญญา g to g เป็น ของเก๊ นี่เป็นการกล่าวเท็จ และให้ข้อมูลที่ผิดขออย่าสร้างความแตกแยก ให้กับประชาชน ขอให้พูดในสิ่งที่ถูกต้องเป็นเหตุผล เรายอมรับได้หมดแน่ๆ

มติคณะรัฐมนตรี 18 เมษายน 2560
ของจริง ไม่ใช่ของปลอม g to g กองทัพเรือ ไม่เคยพูดเท็จ กับประชาชน ไม่เคยพูดเท็จกับสาธารณะ

ส่วนการที่ พรรคเพื่อไทย ระบุวาา เอกสารสัญญา ระหว่างรัฐบาลไทย-จีนว่าเป็นข้อตกลง MOU ไม่ใช่สัญญา นั้น มีการเข้าใจผิดว่าเป็นMOU ต้องลงนาม โดยนายกรัฐมนตรี หรือ รมว. กลาโหมเท่านั้น
แต่จริงๆ แล้ว มันคือสัญญา ในกรอบความร่วมมือแบบg to g
เป็น Agreement ไม่ใช่ MOU

การเจรจาต่อรองเพื่อผลประโยชน์ของชาติเพื่อผลประโยชน์ของประชาชน ให้ใช้ภาษีราษฎรอย่างคุ้มค่าที่สุด เราได้รับประกันสองปีและการฝึกอบรม การฝึกให้ทำกาารบ เราได้จริง สำหรับเรือดำน้ำ

พลเรือตรี อรรถพล กล่าวว่า มีลำเดียวได้หรือไม่ มันเป็นอาวุธทางยุทธศาสตร์ สิ่งสำคัญ คือการไม่รู้ว่ามันอยู่ไหน ถ้ามีลำเดียว ก็จะรู้ว่าอยู่ตรงไหนจุดเดียว หมดความน่ากลัวไปทันที แต่ถ้ามี3 ลำ หากมีภัยคุกคาม ศึกสงคราม หากเรือซ่อมหนึ่งลำ อีก2 ลำอยู่ตรงไหนใครจะกล้าเข้ามาไหม ในท้องทะเลนี้เป็นเหมือนการตีแมวดำในห้องมืดเรามัว แต่จากฟังเสียง แต่ถึงเวลาโดนเรือดำน้ำตีแล้ว

เราจัดซื้อ เรือลำที่2-3 ได้อย่างคุ้มค่าและได้ส่วนเพิ่มจำนวนมาก
แต่จะหมดสัญญาลงในกันยายน 2563 เขาอาจจะยืดให้ แต่ถ้าเลยกำหนด ก็ต้องเจรจาตกลงใหม่
ทั้งราคาและอุปกรณ์เพิ่มเติม ถ้าเราชะลอ เรือดำน้ำยืดออกไปมาช้ากว่าปี2564 นี้ แล้วประชาชนจะอยู่เป็นสุขอย่างไร

เราก็ตัองเคารพกฏหติกา ที่ทำกับจีน ตอนนี้โควิดฯ ดีขึ้น ประเทศขาติต้องเดินหน้าต่อไป

ทั้งนี้ในการแถลงข่าวที่กองทัพเรือ นายพิจารณา เชาวพัฒนวงศ์  สส.พักก้าวไกลและเป็น อนุกรรมาธิการครุภัณฑ์ 
ได้มาร่วมรับฟังการแถลงและลุกขึ้นอภิปรายและถามในมุมของวิกฤติเศรษฐกิจหลังโควิดด้วย

error: Content is protected !!