วันเสาร์, 19 กันยายน 2563

ทัพเรือ เตรียม แถลงข่าว แจงซื้อ”เรือดำน้ำ”

ทัพเรือ เตรียม แถลงข่าว แจงซื้อ”เรือดำน้ำ” พร้อม เอกสาร G to G ลงนามแทน รมว.กลาโหม ได้….หลัง “เพื่อไทย” แฉเอกสารจัดซื้อ บิดเบือน-ตัดตอน

จากกรณีที่พรรคเพื่อไทย จัดแถลงข่าวนำเอกสารกองทัพเรือ ในการประกอบการพิจารณาคณะอนุกรรมการครุภัณฑ์ ICT รัฐวิสาหกิจและทุนหมุนเวียน ในคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 สภาผู้แทนราษฎร มาเปิดเผย

โดยระบุว่า เอกสารลงนามจัดซื้อเรือดำน้ำนั้น ไม่ใช่สัญญา รัฐต่อรัฐ แต่เป็นเพียงเอกสารข้อตกลง และสัญญาที่ลงนามเป็นเพียงการจัดซื้อเรือ 1 ลำเท่านั้น ไม่มีผูกพันลำที่ 2-3

พร้อมระบุว่า พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผบ.ทร. ในขณะดำรงตำแหน่ง เสธ.ทร. ไม่มีหนังสือมอบอำนาจจากรัฐบาลไทย แต่ อ้างถึงตำแหน่ง เสธ.ทร. จึงไม่สามารถรับมอบอำนาจได้ ซึ่งคนที่รับมอบอำนาจได้ต้องเป็น รมว.กลาโหม ดังนั้นสัญญาดังกล่าวจึงต้องเป็นโมฆะ

ทั้งนี้มี ทางทร. ไม่สบายใจ กับ สิ่งที่พรรคเพื่อไทยแถลงข่าว ที่ เป็นการบิดเบือนและตัดตอน

พล.ร.อ.ลือชัย ได้สั่งการให้จัดแถลงข่าวชี้แจง โดย พลเริอโท ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ รองเสธ.ทร. และโฆษก ทร. ในมวันพรุ่งนี้ (24 ส.ค.) เวลา13.30น. ที่ห้องชมวัง อาคารราชนาวิกสภา

สำหรับประเด็นที่ ทร. เตรียมชี้แจง ได้แก่ ความจำเป็นในเชิงยุทธศาสตร์ การจัดสรรงบประมาณของกองทัพเรือเอง โดยเลื่อนโครงการจัดหาเรือผิวน้ำโครงการจัดหาอากาศยานแล้ว

พร้อมทั้งเรื่องเอกสารข้อกฎหมายในการทำสัญญาแบบG to G อำนาจของ ผบ.ทร. ในการลงนามด้วย

error: Content is protected !!