วันอังคาร, 16 สิงหาคม 2565

พลอากาศเอก แอร์บูล สุทธิวรรณ

มารู้จักกับ
ACM. Airbull
พลอากาศเอก แอร์บูล สุทธิวรรณ
“บิ๊กแอร์” ม้ามืด แห่งทุ่งดอนเมือง

.
จากที่ บรรดานายทหารในกองทัพอากาศ ต่างฟันธง และไม่เชื่อว่า จะเป็นไปได้ เมื่อ มีชื่อ “บิ๊กแอร์” พลอากาศเอก แอร์บูล สุทธิวรรณ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ทอ. จะมาเป็น ผบ.ทอ. คนใหม่

หลายคน ส่ายหน้า บอกว่า ไม่มีทาง

เพราะคิดว่า มีนายทหารคนเก่ง ที่เป็น 5 เสืออากาศ หรือ พลอากาศเอก ที่เก่งๆ เป็นแคนดิเดท อยู่หลายคน ถ้าไม่ใช่คนนี้ ก็ต้องเป็นคนนั้น ไม่จำเป็นต้องไปเอาผบ.ทอ. มาจาก ในกรุ

แต่จู่ๆ ชื่อของ พลอากาศเอกแอร์บูล ก็โผล่ขึ้นมา พร้อมๆกับกระแสข่าวลือบางอย่าง

แต่กระนั้น ลูกทัพฟ้า ก็ไม่เชื่อว่า จะเป็นจริง จนกว่า จะมีโปรดเกล้าฯลงมา

แต่ในที่สุด ฟ้าก็ผ่า ดอนเมือง
เมื่อ “บิ๊ก แอร์บูล” กลายเป็นม้ามืด ที่แซงโค้งสุดท้าย เข้าเส้นชัย เสียบ เป็นแม่ทัพฟ้า เลย

เพราะ ในการหารือ ของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯในฐานะ รมว.กลาโหม ในการประชุม คณะกรรมการ 7 เสือกลาโหม ร่วมกับ บิ๊กช้าง พลเอกชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม บิ๊กณัฐ พลเอกณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกลาโหม. บิ๊กกบ พลเอกพรพิพัฒน์ เบญญศรี ผบ.ทหารสูงสุด บิ๊กแดง พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. บิ๊กลือ พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ ผบ. ทร. และ พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผบ.ทอ. เมื่อบ่ายวัน ศุกร์21 สค. โดยใช้เวลาประชุม กว่า 1 ชม. นั้น

พลเอกประยุทธ์ ไฟเขียว บัญชีรายชื่อ ตามที่ ผบ.เหล่าทัพ เสนอ ขึ้นมา

คือ บิ๊กแก้ว พลเอกเฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ (เตรียมทหาร 20 เกษียณ 2566) เสนาธิการทหาร ได้รับการเสนอชื่อ เป็น ผบ.ทหารสูงสุด คนใหม่ ที่มาจาก ทหารคอแดง คนแรก

บิ๊กบี้ พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ (เตรียมทหาร22 เกษียณ 2566) ผช.ผบ.ทบ. ได้รับการเสนอชื่อ เป็น ผบ.ทบ. คนใหม่ ที่มาจาก ทหารคอแดง

บิ๊กอุ้ย พลเรือเอก ชาติชาย ศรีวรขาน (เตรียมทหาร20 เกษียณ 2564)ผช.ผบ.ทร. ได้รับการเสนอชื่อ เป็น ผบ.ทร. คนใหม่

แต่ที่ฮือฮาที่สุด คือ ผบ.ทอ.คนใหม่ ที่ไม่ใช่ชื่อของ บิ๊กจ้อ พลอากาศเอก ธริณทร์ ปุณศรี (เตรียมทหาร20 เกษียณ 2565) ผช.ผบ.ทอ.

แต่ พลอากาศเอก มานัต ได้เสนอชื่อ
บิ๊กแอร์ พลอากาศเอก แอร์บูล สุทธิวรรณ Airbull Suttiwan ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษทอ. (เตรียมทหาร21 เกษียณ ตค.2565) ขึ้นเป็น ผบ.ทอ.คนใหม่

พลอากาศเอก มานัต กล่าวเมื่อวันพฤหัสฯ 20 สค.ที่ผ่านมา ว่า ผบ.ทอ. คนใหม่ ไม่จำเป็นต้องมาจาก 5 เสือ ทอ. แต่มาจาก พลอากาศเอก เพราะทอ.มีเสือเป็นร้อย แต่ดูที่ความสามารถ และมีคุณสมบัติ 6 ประการ และ10Q ที่ต้องมี ใครมีมากที่สุกจะได้เป็น ผบ.ทอ.

โดยเฉพาะ 6ประการ ทั้ง ความฉลาด มีความคิดสร้างสรรค์ มีคุณธรรมจริยธรรม มีวินัย และ ขยันหมั่นเพียร

ที่สำคัญที่สุดคือมีจิตวิญญาณของความเป็นทหารและมีความจงรักภักดี

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ผบ.ทอ. มักจะมาจาก 5 เสืออากาศ แต่เมื่อปี2542-2543 พล.อ.อ.สนั่น ทั่วทิพย์ เคยขึ้นจาก ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ทอ. มาเป็น ผบ.ทอ. มาแล้ว และเป็นนักบินลำเลียง เหมือน พลอากาศเอก แอร์บูล

พล.อ.อ.แอร์บูล เป็น นักบิน C-130 อดีต ผบ.ฝูงบิน 601 ผู้การกองบิน6 ดอนเมือง ที่ช่วงนี้ ได้ทำหน้าที่สำคัญ ครั้งหนึ่งในชีวิต

และต่อมา เป็น ผช.ทูตทอ. ที่สิงคโปร์ ในปี2553-2556 ซึ่งเป็นช่วงที่ พล.อ.อ.มานัต เป็น ผช.ทูต ทอ. ที่เยอรมัน และได้ไปฝึกอบรม ก่อนไปทำหน้าที่ 1 ปี ด้วยกัน จึงมีคนามมักคุ้นกัน

และกลับมาเติบโตในสำนักปลัดบัญชี ทอ. จนขึ้นเป็นปลัดบัญชี ทอ.

พล.อ.อ.แอร์บูล เป็น ครอบครัวทหารอากาศ. บิดา เป็น ทอ. เคยฝึกร่วมกับ หน่วยบิน Airbull ของสหรัฐอเมริกา ประทับใจ จึงนำมาตั้งชื่อลูกชาย

และในที่สุด ชื่อ Airbull ชื่อแปลก แต่เก๋ ก็ส่อเค้าว่า จะได้ขึ้น ทำเนียบนาม ของการเป็น ผบ.ทอ. คนที่27 ของกองทัพอากาศ !

Fb.Wassana Nanuam

error: Content is protected !!