วันอาทิตย์, 14 สิงหาคม 2565

ฟ้าผ่า ดอนเมือง “บิ๊ก แอร์บูล” ม้ามืด เสียบ แม่ทัพฟ้า!

มีรายงานยืนยันว่า ในการหารือ ของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯในฐานะ รมว.กลาโหม ในการประชุม คณะกรรมการ 7 เสือ กลาโหม ร่วมกับ บิ๊กช้าง พลเอกชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม บิ๊กณัฐ พลเอกณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกลาโหม. บิ๊กกบ พลเอกพรพิพัฒน์ เบญญศรี ผบ.ทหารสูงสุด บิ๊กแดง พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. บิ๊กลือ พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ ผบ. ทร. และ พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผบ.ทอ. เมื่อบ่าย วันนี้ (ศุกร์21 สค.) โดยใช้เวลาประชุม กว่า 1 ชม. นั้น

ทุกอย่างเป็นไปโดยราบรื่น ทุกอย่าง เป็นไปตามบัญชีรายชื่อ ที่ ผบ.เหล่าทัพ เสนอ ขึ้นไป ไม่มีการเปลี่ยนแปลง รายชื่อ ผบ.เหล่าทัพชุดใหม่ จากที่ ผบ.เหล่าทัพเสนอไป

คือ บิ๊กแก้ว พลเอกเฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ (เตรียมทหาร 20 เกษียณ 2566) เสนาธิการทหาร ได้รับการเสนอชื่อ เป็น ผบ.ทหารสูงสุด คนใหม่ ที่มาจาก ทหารคอแดง คนแรก

บิ๊กบี้ พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ (เตรียมทหาร22 เกษียณ 2566) ผช.ผบ.ทบ. ได้รับการเสนอชื่อ เป็น ผบ.ทบ. คนใหม่ ที่มาจาก ทหารคอแดง

บิ๊กอุ้ย พลเรือเอก ชาติชาย ศรีวรขาน (เตรียมทหาร20 เกษียณ 2564)ผช.ผบ.ทร. ได้รับการเสนอชื่อ เป็น ผบ.ทร. คนใหม่

แต่ที่ฮิอฮาคือ ผบ.ทอ.คนใหม่ ถูกไม่ใช่ บิ๊กจ้อ พลอากาศเอก ธริณทร์ ปุณศรี (เตรียมทหาร20 เกษียณ 2565) ผช.ผบ.ทอ.

แต่ พลอากาศเอก มานัต ได้เสนอชื่อ บิ๊กแอร์ พลอากาศเอก แอร์บูล สุทธิวรรณ Airbull Suttiwan ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ทอ. (เตรียมทหาร21 เกษียณ ตค.2565) ขึ้นเป็น ผบ.ทอ.คนใหม่

เพราะ ผบ.ทอ. มักจะมาจาก 5 เสืออากาศ แต่ในอดีต พล.อ.อ.สนั่น ทั่วทิพย์ เคยขึ้นจาก ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ทอ. มาเป็น ผบ.ทอ. มาแล้ว และเป็นนักบินลำเลียง เหมือน พลอากาศเอก แอร์บูล

พล.อ.อ.แอร์บูล เป็น นักบิน C-130 อดีต ผบ.ฝูงบิน 601 ผู้การกองบิน6 ดอนเมือง และเป็น ผช.ทูตทอ. ที่สิงคโปร์ ในปี 2553-2556 ซึ่งเป็นช่วงที่ พล.อ.อ.มานัต เป็น ผช.ทูต ทอ. ที่เยอรมัน และได้ไปฝึกอบรม ก่อนไปทำหน้าที่ 1 ปี ด้วยกัน

พล.อ.อ.แอร์บูล เป็น ครอบครัวทหารอากาศ. บิดา เป็น ทอ. เคยฝึกร่วมกับ หน่วยบิน Airbull ของสหรัฐอเมริกา ประทับใจ จึงนำมาตั้งชื่อลูกชาย และในที่สุด การเป็นนายทหารชื่อแปลก แต่เก๋ ก็ได้มาเป็น ผบ.ทอ.

โดยข่าวรั่ว ออกมาในโค้งสุดท้าย เพราะว่า ชื่อแปลก นี่ล่ะ

error: Content is protected !!