วันเสาร์, 29 มกราคม 2565

ย้ำ หนุน แก้ไขรัฐธรรมนูญ แล้ว ยุบสภา

21 ส.ค. 2020
145

 

“อนุทิน” ยัน ไม่ใช่เรื่องแปลก ที่พรรคภูมิใจไทย จะสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แล้ว ยุบสภา ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นแบบนี้มาตลอด พอร่างรธน.เสร็จ ก็มีเลือกตั้ง เป็นเรื่องปกติ เป็นไปตามครรลองการเมืองประชาธิปไตยฯ ไม่มีอะไรขัดแย้ง ชี้ เรื่องนี้ เป็นจุดยืนพรรคการเมือง ไม่ใช่พรรคร่วมรัฐบาล เพราะพรรคภูมิใจไทย ได้แถลงไว้ตอนหาเสียง เราพูดมาตลอด สนับสนุนแก้รธน. ก่อนมาร่วมรัฐบาล และรัฐบาลก็แถลงไว้ในสภา จึงไม่มีอะไรแปลกเลย

.
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึง การที่พรรคภูมิใจไทย จะสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แล้ว ยุบสภา ว่า ไม่ใช่เรื่องแปลกซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นแบบนี้มาตลอด พอร่างรธน.เสร็จ ก็มีเลือกตั้ง เป็นเรื่องปกติ เป็นไปตามครรลองการเมืองประชาธิปไตยฯ ไม่มีอะไรขัดแย้ง

เมื่อถามว่า ได้หารือกับ นายกฯ และ พลเอกประวิตร หรือไม่ นายอนุทิน ระบุว่า. ได้คุยแล้ว เพราะเรื่องนี้ เป็นจุดยืนพรรคการเมือง ไม่ใช่พรรคร่วมรัฐบาล เพราะพรรคภูมิใจไทย ได้แถลงไว้ตอนหาเสียง เราพูดมาตลอด สนับสนุนแก้ รธน.ก่อนมาร่วมรัฐบาล และรัฐบาลก็แถลงไว้ในสภา จึงไม่มีอะไรแปลกเลย

ส่วนเรื่องการแก้ไข ในส่วนสว. นั้น ถ้าพูดแล้ว จะไปกดดัน เพราะขึ้นอยู่กับ สสร. เพราะ สสร.ต้องมาจากประชาชน
จึงต้องแก้ที่ มาตรา256

“อะไรที่ทำแล้ว เจตนารมณ์ของ รธน.บรรลุ. เพื่อประชาชน เพื่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตย
อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ทำให้เกิดเสถียรภาพในประเทศ เศรษฐกิจ และสังคม นิ่ง ก็ตามนั้น แต่ก็อยู่ที่ สสร. และจะเป็น รธน.ฉบับประชาชน”

error: Content is protected !!