วันเสาร์, 19 กันยายน 2563

ศบค.ชุดเล็ก มีมติ เสนอต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 1 เดือน

19 ส.ค. 2020
54

“เลขาฯสมช.”
เผย ฝ่ายความมั่นคง-ศบค.ชุดเล็ก
มีมติ เสนอต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 1 เดือน ยันไม่เกี่ยวการเมือง
ยัง.ชุมนุมได้

บิ๊กอั๋น พลเอก สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ให้สัมภาษณ์กรณีการเสนอต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไปอีก 1 เดือนถึงวันที่ 30 ก.ย. ว่า การต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่เกี่ยวกับเรื่องการเมือง เป็นมาตรการเกี่ยวการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 โดย ศบค.ชุดเล็ก ประชุมกันแล้ว มีมติที่จะเสนอ ศบค.ใหญ่ วันศุกร์นี้ ต่อ พรก.ฉุกเฉิน อีก1 เดือน เพราะตอนนี้ การแก้กม. ปกติ ให้ครอบคลุม ยังไม่เสร็จสิ้น และยังจำเป็น ต้องให้ คนที่มาจากต่างประเทศ กักตัว14 วัน ใน SQ ต่อไป

เมื่อถามถึงกรณีโรงพยาบาลรามาธิบดีจักรีนฤบดินทร์ ออกมาระบุเจอผู้ป่วยโควิด-19 นอกสถานที่กักกันของรัฐ พล.อ.สมศักดิ์ กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขได้ชี้แจงไปแล้ว ส่วนจะมีผลต่อการพิจารณามาตรการอื่นๆ หรือไม่นั้น การประชุมในวันที่ 21 ส.ค.นี้ จะเป็นเรื่องการทบทวนมาตรการผ่อนคลายใน 3-4 เรื่อง ที่เราได้ทดลองผ่อนคลายไปแล้ว เช่น การเปิดเรียนเต็มรูปแบบ การเดินทางและการคมนาคมที่จะให้ผู้โดยสารใช้บริการ 100 เปอร์เซ็นต์ และการเปิดสนามกีฬาให้มีผู้ชมเข้าชม ซึ่งกรณีที่เกิดขึ้นนี้ไม่ได้กระทบอะไรกับเรื่องที่เราจะพิจารณา ซึ่งคงต้องไปดูในรายละเอียด

พล.อ.สมศักดิ์ ยังกล่าวถึงกรณีการชุมนุมของนักเรียน นักศึกษาในพื้นที่ต่างๆฝ่ายความมั่นคงประเมินอย่างไร ว่า หากอยู่ในกรอบกฎหมายก็ไม่มีอะไร และยืนยันการ ต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉินไม่เกี่ยวกับเรื่องนี้ เพราะไม่ได้ห้ามการชุมนุม แต่ใช้ กม.อื่น

error: Content is protected !!