วันจันทร์, 28 กันยายน 2563

ยากที่จะทำให้ กลับมา เหมือนก่อน !!

19 ส.ค. 2020
57

กองทัพ ห่วงม็อบ นักเรียน-นศ.ชู 3 นิ้ว ลาม ไปสู่ความขัดแย้ง ชี้ ครู พ่อแม่ เท่านั้น ช่วยชี้แจงทำความเข้าใจ ได้ผลที่สุด รัฐบาล ตำรวจ ทหาร ไปทำความเข้าใจ คงไม่ได้
ชี้ เด็กเชื่ออะไร เราก็จะเชื่ออย่างนั้น
อาจได้ข้อมูลคลาดเคลื่อน ไม่เพียงพอ
ต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจ

 

พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผบ.ทบ. กล่าวถึง การแสดงสัญลักษณ์ชู3 นิ้วของ นักเรียน นิสิต นักศึกษา และ การชุมนุมที่ขยายวงกว้างว่า ในฐานะที่ผมอยู่ฝ่ายความมั่นคง ในเรื่องความขัดแย้งนั้น ก็เป็นห่วง เพราะคงเป็นเรื่องยากที่จะทำให้กลับมาเหมือนก่อนหน้านี้ แต่ก็เข้าใจว่า สิ่งต่างๆ เหล่านี้ น่าจะเป็นการเข้าใจ ที่คลาดเคลื่อน และได้รับข้อมูลที่ไม่เพียงพอ รัฐบาลหรือฝ่ายความมั่นคง รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคงต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจ

“โดยเฉพาะกับน้องๆ เยาวชน เพราะพวกเราทุกคนในที่นี้เคยเป็นเด็กมาก่อน เราคงจำได้ว่ามีความเชื่ออะไร เราก็จะเชื่ออย่างนั้น เราก็คงต้องอาศัยความเข้าใจ และอาศัยเวลา อาศัยคนที่อยู่ใกล้ชิด เช่น คุณครู คุณพ่อ คุณแม่ ที่จะช่วยพูดคุยกับเด็ก และทำความเข้าใจ คงไม่ใช่ รัฐบาลที่ต้องเข้าไปแก้ไขเรื่องนี้

สมมุติว่ากองทัพ จะไปทำความเข้าใจ ทหาร หรือตำรวจจะไปทำความเข้าใจ ฝ่ายความมั่นคง หรือแม้กระทั่งนักการเมืองจะเข้าไปทำความเข้าใจ คงจะได้ผลในระดับหนึ่ง แต่อาจจะไม่สามารถคลี่คลายในเวลาที่เราต้องการ สิ่งที่น่าจะแก้ไขได้ก็คือ พ่อแม่ คุณครู ที่จะช่วยกัน”พล.อ.ณัฐพล กล่าว

error: Content is protected !!