ต่อ พรก.ฉฉ.!

19 ส.ค. 2020
331

“บิ๊กเล็ก” เผย ศบค.ชุดเล็ก
เตรียม ชง ต่อ”พ.ร.ก.ฉุกเฉิน” อีก1 เดือน
ยัน ยังมีความจำเป็นในการกักตัวคนมาจากต่างประเทศ ชี้ ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิต ประชาชน ยัน ชุมนุมได้ ยังไม่มีกม.ใดมารองรับ ครอบคลุม เผย ไทย เตรียมแข่งขันจักรยานโลก ชิงถ้วยพระราชทาน 6-16 ต.ค.นี้

.
พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผบ.ทบ.ในฐานะ รองประธานกรรมการในคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการศบค. และรองหัวหน้าสำนักงานประสานงานกลาง ศบค. กล่าวถึงภาพรวมการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย ว่า สถานการณ์ในไทยขณะนี้ถือว่าดีขึ้นมาก หากเทียบกับตัวเลขผู้ติดเชื้อในแต่ละวัน แต่ก็มีความเป็นห่วงประชาชน เพราะมีการผ่อนคลายเฝ้าระวังไปมาก ตั้งแต่รับทราบกันว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศเป็นศูนย์ มาหลายวัน

แต่ทั้งนี้ศบค.ได้พยายามเฝ้าระวังในจุดที่อาจจะมีการรั่วไหล เพราะหากเกิดการระบาดรอบ2 ก็เป็นที่น่าเสียดาย เนื่องจากเราดูแลอย่างดีมาถึง 90 วันแล้ว ซึ่งผมอยากขอบคุณประชาชนและทุกภาคส่วนที่ให้ความร่วมมือ

ขอยืนยันว่ามาตรการ state quarantine ในการกักตัว 14 วันเป็นมาตรการที่เชื่อถือได้

และยืนยันว่าการตรวจพบผู้ติดเชื้อใน state quarantine อยู่ในกรอบ 14 วัน

แต่ก็มีข้อห่วงใยว่าการพบเชื้อครั้งแรกส่วนใหญ่จะพบภายใน 14 วัน แต่หลังจากพบแล้วเชื้อจะอยู่ได้ถึง 30 วัน

พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ได้มีการเตรียมการแข่งขันจักรยานโลกชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี 6-16 ต.ค.นี้ ใช้เส้นทางผ่านจังหวัดต่างๆ เช่น จ.สมุทรสงคราม จ.เพชรบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ และจ.ระนอง

หากงานนี้ประสบความสำเร็จก็จะเป็นการสร้างชื่อเสียงและสามารถกระตุ้นเรื่องการท่องเที่ยวให้กับประเทศ โดยทางสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยได้เชิญนักปั่นทั่วโลกไป 172 คน

แต่คาดว่าจะมีคนเข้าร่วมไม่ต่ำกว่า 70 คน ซึ่งขึ้นอยู่กับการตอบรับ เพราะเมื่อแจ้งไปว่านักปั่นทุกคนต้องเข้าสู่ขั้นตอน state quarantine หลายชาติก็มีความเป็นห่วง แต่นักปั่นจักรยานส่วนใหญ่ก็ยอมรับเข้าสู่ขั้นตอน state quarantine 14 วัน

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าศบค.จะยึดถือมาตรการการเข้า state quarantine ตลอดไป ไม่ว่าจะมีการบังคับใช้พ.ร.ก.การบริการราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 หรือไม่ก็ตาม

เมื่อถามถึงแนวโน้มการต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ศบค.ชุดเล็กเตรียมเสนอ ศบค.ชุดใหญ่เพื่อต่อพ.ร.ก.การบริการราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ต่ออีก 1 เดือน

ทั้งนี้ ยืนยันว่าการมีพ.ร.ก.การบริการราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 นั้นไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของประชาชน และยังสามารถดำเนินการจัดการชุมนุมได้ เนื่องจากพ.ร.ก.การบริการราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548สามารถบังคับใช้กฎหมายบางตัวที่พ.ร.บ.ควบคุมโรคไม่สามารถทำได้

อีกทั้งยังสามารถรวบรวมหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องให้มาทำงานร่วมกันในจุดเดียวกันได้ ซึ่งมองว่าการบังคับใช้พ.ร.ก.การบริการราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ยังคงมีความจำเป็น

เมื่อถามถึงกรณีที่ทหารสหรัฐฯจะครบกำหนดการกักตัว 14 วันในวันนี้ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ยืนยันว่าทหารยังคงมีความจำเป็นที่จะต้องดำรงการฝึกทั้งการฝึกของเราเองและการฝึกร่วมผสม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพความเป็นทหารจึงต้องขอความเห็นใจจากประชาชน เพราะกองทัพต้องมีการฝึก เนื่องจากจะได้รับเทคโนโลยีที่มีความเจริญแล้วจากกองทัพที่มีความทันสมัย เพื่อพัฒนากองทัพของเรา

นอกจากนี้ยังมีกองร้อยทหารช่างจากเซาท์ซูดาน ผลัดที่ 1 ที่จะเดินทางกลับประเทศไทย หลังจากไปปฏิบัติภารกิจรักษาสันติภาพจำนวน 237 นาย ในเดือนก.ย.นี้ว่าทางกองทัพได้แจ้งศบค.แล้วอย่างไม่เป็นทางการ ซึ่งทั้งหมดต้องเข้าสู่กระบวนการ state quarantine เช่นเดียวกับคนอื่น

พลเอก ณฐพนธ์ ศรีสวัสดิ์ ผอ. ศบค.19 กล่าวว่า ทหารสหรัฐฯ ที่ผ่านการกักตัว 14 วัน แล้ว จะแยก ไปฝึกที่ ค่ายธนะรัชต์ ศูนย์การทหารราบประจวบคีรีขันธ์
ค่ายอดิศร ศูนย์การทหารม้า สระบุรี
ศูนย์การทหารปืนใหญ่ลพบุรี และ กองพลทหารราบ ที่ 11 ฉะเชิงเทรา โดยมีทีมตามดูแล

error: Content is protected !!