วันพุธ, 27 มกราคม 2564

ทัพเรือ จัดแข่ง”ไตรกีฬานาวีเฉลิมพระเกียรติ”สนามสุดท้าย ที่สัตหีบ แบบ new normal 22 ส.ค.นี้ เป็นสนามสุดท้าย

ทัพเรือ
จัดแข่ง”ไตรกีฬานาวีเฉลิมพระเกียรติ”สนามสุดท้าย ที่สัตหีบ แบบnew normal
22 สค.นี้ เป็นสนามสุดท้าย
หลังCoViD ทำงดแข่ง สนาม2-3 ระนอง -ชุมพร
ศบค.ไฟเขียว ก.ท่องเที่ยว หนุน
“บิ๊กลือ” ปลื้มใจ จัดแข่งไตรกีฬา
ทำให้ทหารเรือ รักสุขภาพ หันมาออกกำลังกาย

พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ แถลงข่าว การแข่งขัน “ไตรกีฬานาวีเฉลิมพระเกียรติ” ซีซั่น 2 สนามที่ 4 แบบปกติใหม่ (New Normal)
ภายใต้รหัส“ทหารเรือไทย เทิดไท้องค์มหาราชา มหาราชินีชั่วนิจนิรันดร์”

ซึ่งเป็นสนามสุดท้าย ของการแข่งขัน “อรุณเบิกฟ้า ปวงประชา และราชนาวี รวมใจภักดิ์” ซีซั่นที่ 2 “มรรควิถีผู้กล้า ด้วยรักและศรัทธา ล่องธาราสู่มหาชลธี เดอะซีรีย์”

ที่จัดแข่ง 4 สนามคือสนามที่ 1 “ถิ่นน้ำสองสี เหล่าราชนาวีเทิดจักรีวงศ์” โดย นรข. บริเวณพื้นที่ จ.นครพนม
สนามที่ 2 “อาทิตย์อัสดงริมแผ่นดินทอง เหล่าประชาและนาวีแซ่ซ้องพระเกียรติคุณ” โดย สอ.รฝ. บริเวณชะวากทะเล ท่าเรือ จ.ระนอง
สนามที่ 3 “พระมหากรุณาธิคุณ ดุจบิดามารดร เหล่านาวีถวายพระพรชัย” โดย กร. บริเวณพื้นที่ จ.ชุมพร
สนามที่ 4 “ทหารเรือไทยเทิดไท้องค์มหาราชา มหาราชินีชั่วนิจนิรันดร์” โดย นย. บริเวณหาดเตยงาม อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

แต่เนื่องจากเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 ในช่วง ก.พ.63 เป็นต้นมา ทำให้การแข่งขันสนามที่ 2 ที่ จ. ระนอง และ สนามที่ 3 ที่ จ.ชุมพร ไม่สามารถทำได้เนื่องจากจำเป็นต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดซึ่งรัฐบาลกำหนด อย่างเคร่งครัด

กองทัพเรือจึงจำเป็นต้องยกเลิกการแข่งขันทั้ง 2 สนาม และเฝ้ารอสถานการณ์ จนกระทั่งรัฐบาลได้ประกาศผ่อนคลาย มาตรการระยะที่ 5 เพื่อให้ประชาชนสามารถทำกิจกรรมได้ตามแนวชีวิตวิถีใหม่ได้

อีกทั้งกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ออกประกาศคู่มือการปฏิบัติตามมาตรการผ่อนปรนกิจการและกิจกรรมด้านการกีฬาเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด – 19 (ฉบับที่ 3) ซึ่งอนุญาตให้ดำเนินการหรือจัดกิจกรรมไตรกีฬาได้

กองทัพเรือจึงได้พิจารณาจัดกิจกรรมไตรกีฬานาวีเฉลิมพระเกียรติ แบบ New Normal ต่อไป และให้สิทธิ์นักกีฬาที่สมัครเข้าร่วมการแข่งขันสนามที่ 2 จ.ระนอง มาทำการแข่งขันที่สนามที่ 4 ณ หาดเตยงาม ในครั้งนี้

โดยจะจัดการแข่งขันในวันเสาร์ที่ 22 ส.ค.63 ซึ่งนักไตรกีฬาจะได้เห็นบรรยากาศของทั้ง 2 สนามที่ได้ยกเลิกไปในการแข่งขันครั้งนี้ด้วย

ซึ่งทางฝ่ายจัดการแข่งขันได้กำหนดเส้นทางการแข่งขันให้มีการจัดแสดงยุทโธปกรณ์ของกองเรือยุทธการ และหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่งด้วย

การจัดเรือที่มีชื่อเรือที่ถวายพระเกียรติต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ เช่น ร.ล.จักรีนฤเบศร ร.ล.ภูมิพลฯ และเรือ ต.๙๙๑ มาทอดสมอ บริเวณอ่าวนาวิกโยธินด้วย

กองทัพเรือได้ยึดถือแนวทางการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติเชื้อไวรัส COVID-19 ที่ ศบค. และ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬากำหนดอย่างเคร่งครัดในทุกขั้นตอน

เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ และพระบรมราชวงศ์ ตลอดจน บูรพกษัตริย์

นอกจากนั้นยังเป็นการเสริมสร้างขวัญกำลังใจให้กำลังพล ทร. มีความเข้มแข็งทั้งร่างกายและจิตใจ ภายใต้คำขวัญที่ว่า “จิตใจที่เข้มแข็งและดีงาม ล้วนอยู่ในร่างกายที่สมบูรณ์”

ซึ่งทำให้กำลังพลทหารเรือส่วนใหญ่หันมา ใช้ชีวิตแบบnew normal ให้ความสำคัญกับการออกกำลังกาย มากกว่าการใช้เวลาว่างไปกับเรื่องที่ไม่เป็นประโยชน์

และยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ การท่องเที่ยวในพื้นที่ เกิดการใช้จ่ายในทุกภาคส่วน เช่น โรงแรม ร้านอาหาร การซื้อขายสินค้าและบริการต่างๆ

การจัดการแข่งขันในสนามที่ 4 “ทหารเรือไทยเทิดไท้องค์มหาราชา มหาราชินีชั่วนิจนิรันดร์” ในครั้งนี้จะใช้แนวทางเดียวกับสนามที่ผ่านมา คือ มีแบ่งการแข่งขันออกเป็น 4 ประเภทได้แก่
1. ไตรกีฬาระยะไกล : Navy Warrior Triathlon
2. ไตรกีฬาระยะมาตรฐานโอลิมปิค : Olympic Distance Triathlon
3. ไตรกีฬาระยะสั้น : Sprint Distance Triathlon
4. ทวิกีฬา : Duathlon

โดยแต่ละประเภทการแข่งขัน จะประกอบด้วย
ประเภทบุคคล ทำการแข่งไตรกีฬา 4 ประเภท ได้แก่ ไตรกีฬาระยะไกล ไตรกีฬาระยะมาตรฐานโอลิมปิค ไตรกีฬาระยะสั้น และทวิกีฬาแบ่งตามกลุ่มอายุ 16 กลุ่ม คือ
• ชาย 9 กลุ่ม ได้แก่ (1) อายุ 15-24 (2) อายุ 25-29 (3) อายุ 30-34 (4) อายุ 35-39 (5) อายุ 40-44 (6) อายุ45-49 (7) อายุ 50-54 (8) อายุ55-59 และ(9) อายุ 60ปีขึ้นไป)
• หญิง 7 กลุ่ม ได้แก่ (1) อายุ 15-24 (2) อายุ 25-29 (3) อายุ 30-34 (4) อายุ 35-39(5) อายุ 40-44 (6) อายุ45-49 (7) อายุ 50 ปีขึ้นไป
ประเภททีม มีผู้เข้าแข่งขันทีมละ 3 คน แข่งขันคนละชนิด มีการแข่งขันเพียง 2 ประเภทได้แก่ ทีมไตรกีฬาระยะทางไกล และทีมไตรกีฬาระยะมาตรฐานโอลิมปิค

สำหรับเงินรางวัลการแข่งขันในสนามที่ 4 จำนวน 995,000 บาท จะมอบให้กับผู้ที่ได้อันดับ 1 – 5 ของแต่ละประเภทนอกจากนั้นผู้เข้าร่วมการแข่งขันทุกท่านจะได้รับเสื้อที่ระลึกและสิ่งของรายบุคคล รวมทั้งเหรียญ Finisher ซึ่งจะเป็น JIGSAW ชิ้นที่ 3 ที่จะสามารถประกอบรวมให้ครบ 4 ชิ้น เมื่อจบซีรีย์

ถ้วยรางวัลในสนามนี้ ประกอบด้วย
ประเภทบุคคล : มอบ ถ้วยรางวัลให้แก่ผู้ชนะอันดับ 1 – 3 ในแต่ละประเภทไตรกีฬา และกลุ่มอายุ ส่วนประเภทไม่จำกัดอายุ มอบให้แก่ผู้ชนะอันดับ 1 – 5 พร้อมเงินรางวัล
ประเภททีม : มอบถ้วยรางวัลให้แก่ผู้ชนะในแต่ละประเภททีมไตรกีฬา จำนวน 3 ประเภท ๆละ 3 รางวัล

สำหรับการสะสมคะแนนในซีรีย์นั้น เนื่องจากทำการแข่งขันไม่ครบทั้ง 4 สนาม จึงไม่สามารถคิดคะแนนรวมสูงสุดของผู้เข้าร่วมแข่งขันได้ตามที่กำหนดไว้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงได้ยกเลิกการมอบรางวัลคะแนนรวมสำหรับการแข่งขันซีซั่นนี้

error: Content is protected !!