วันพฤหัสบดี, 22 ตุลาคม 2563

ไม่สบายใจ!!

“ผบ.ทร.” เผย ไม่สบายใจ
ม็อบนักศึกษา มีเรียกร้องล่อแหลม
แนะสร้างความเข้าใจ
จะร่มเย็น เหมือนพ่อแม่ เลี้ยงลูก
ยันทหารเรือ ไม่ใช่ฝ่ายไหน
ชี้ สังคม ต้องทำความเข้าใจ
อย่ามองเป็นฝ่ายตรงข้าม เปรียบครอบครัวเดียวกัน

พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ กล่าวถึงการชุมนุมของนักศึกษาที่มีข้อเรียกร้องที่ล่อแหลมว่า เป็นความไม่สบายใจ ไม่ใช่แค่เฉพาะทหาร แต่เชื่อว่าประชาชนทั่วไปก็ไม่สบายใจเช่นกัน ที่มีการชุมนุมของกลุ่มต่างๆ

โดยเฉพาะที่มีเยาวชนมาทะเลาะกัน ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ควร

“ผมไม่เคยเห็นว่า เยาวชนเป็นฝ่ายนั้นฝ่ายนี้”

และจากที่ผมเคยลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมหน่วยต่างๆ ก็พูดให้โอวาทเสมอโดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้ว่า อย่าคิดว่าเขาเป็นฝ่ายตรงข้าม ต้องคิดว่าเขาเป็นครอบครัว ซึ่งความคิดอาจจะแตกต่างกันบ้าง ก็ต้องให้เหตุผลและชี้แจงกันไป เมื่อเขาเข้าใจก็ร่มเย็นเอง

เช่นเดียวกับเยาวชนที่มีความรุนแรงและมีความเห็นที่แตกต่างถือเป็นเรื่องธรรมดาเหมือนกับการมีลูกหลายคน ก็อาจจะมีที่แตกแถวบ้างเป็นเรื่องธรรมดา

แต่เราก็เป็นครอบครัว เช่นเดียวกับประเทศไทยที่เป็นครอบครัวใหญ่ อาจมีคนนอกลู่นอกทางและต่างความคิดบ้าง แต่เมื่อเข้าใจและพูดจารู้เรื่องก็ทำเพื่อประเทศชาติของเรา

เมื่อถามว่า จะใช้วิธีไหนเพื่อสร้างความเข้าใจ พล.ร.อ.ลือชัย กล่าวว่า ต้องเข้าใจว่าทหารเรือ ไม่ใช่เอกเทศ มีผู้บังคับบัญชา ดังนั้นต้องฟังผู้บังคับบัญชา

อีกทั้งกองทัพเป็นเครื่องมือรัฐบาล เมื่อรัฐบาลว่าอย่างไร เราก็ต้องทำตามรัฐบาล หากเราไปอีกทางก็จะขัดนโยบายรัฐบาลทางผบ.ทร.ก็ต้องโดนก่อนเพื่อน

error: Content is protected !!