วันเสาร์, 19 กันยายน 2563

กว่าจะ ได้เป็น นักเรียนเตรียมทหาร !!

09 ส.ค. 2020
280

 

สุดยากจน!! แต่ เรียนเก่ง ขยัน กตัญญู สอบเข้า รร.เตรียมทหารได้ แต่ไม่มีเงินมอบตัว ต้องไปพึ่ง หนี้นอกระบบ กู้มาก่อน 2 หมื่น….”นายกสมาคมผู้ปกครองและครู รร.เตรียมทหาร” รู้ข่าว ยื่นมือ เข้าช่วยปลดหนี้

.
รร.เตรียมทหาร เป็นที่รวมของ เด็กเก่ง. ทั้งที่มีต้นทุนทางสังคม ฐานะดี และ ที่เป็นลูกหลานทหาร. และมีจำนวนไม่น้อย ที่เป็น เด็กยากจน แต่เรียนเก่ง สู้ชีวิต วิ่งตามความฝันของตัวเอง ที่อยากจะเป็นทหาร ฝันที่จะเป็น นายร้อย สอยดาว มาร้อยบ่า

ปีนี้ มีเด็กเก่ง กว่า800 นาย ที่สอบเป็นนักเรียนเตรียมทหาร รุ่น63 ได้ ทั้งในส่วนของ ทบ.-ทร.-ทอ.และตำรวจ

ในจำนวนนี้ มี “น้องเปาะ”นตท.อานนท์ ปานขาน ชั้นปีที่ 1 นตท.63 ครอบครัวยากจน ต้องกู้เงินนอกระบบมามอบตัว

คุณแม่ของน้องเปาะ ยังต้องอาศัยอยู่บ้านญาติ แม่ทำงานหนักไม่ไหว แถมมีโรคร้าย

พื้นเพ เป็นคนบุรีรัมย์แต่มาแต่งงาน มีครอบครัวที่ จ.สุราษฏร์ธานี แต่ได้แยกทางกับคุณพ่อ ตั้งแต่ น้องอานนท์ อยู่ชั้นประถมปีที่ 2 และได้กลับมาอาศัยที่บุรีรัมย์ เช่นเดิม

โดย น้องอานนท์ นั้น ได้มาอยู่กับคุณน้าที่เป็นพยาบาล ที่โคราช และได้ช่วยทำงาน ด้วยการเดินขายของตามสี่แยก

จนกระทั่งไปพบกับ ผู้กองคนหนึ่งที่บ้านสานฝัน จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นผู้มีน้ำใจและได้จ้างให้มาทำงานแลกกับการเรียน แถมยังจ่ายค่ารถไปกลับ ระหว่างโคราช -บุรีรัมย์ ช่วงศุกร์ -อาทิตย์ อีกด้วย

ในที่สุดสิ่ง น้องอานนท์ สอบเข้าได้เป็นนักเรียนเตรียมทหารในเหล่า ทบ.ได้อย่างที่ใจฝัน

แม่ดีใจมาก ที่น้องอานนท์ สอบได้ เพราะจะมีอาชีพที่มั่นคง มีเกียรติ แม่ตึงไปกู้เงิน มา2 หมื่นบาท. เพื่อใช้มอบตัวลูกชาย โดยให้น้องสาว เป็นคนกู้เงิน หนี้นอกระบบมาให้

กรรมการสมาคมที่ทำหน้าที่รับสมัครเล่ากันว่า เงินที่นำมาจ่ายตอนสมัครสอบ นั้น เป็นแบงค์ร้อยเก่าๆจำนวน 10 ฉบับ

เมื่อ บิ๊กเผือก พลเอก ณัฏฐพัชร สกุลรังสฤษฏ์ ในฐานะนายกสมาคมฯ ได้รับทราบข้อมูล จึงได้โทรศัพท์ไปคุยกับคุณแม่ของน้องอานนท์. และก็ได้ทราบว่าเรื่องที่เล่ากันมา เป็นความจริง

จึงได้แจ้งกับคุณแม่ว่า ทางสมาคมฯยินดีจะให้ความช่วยเหลือหนี้สินก้อนนี้ และจะพิจารณาให้ความช่วยเหลือในด้านเงินทุนการศึกษาอีกด้วย คุณแม่ของน้องอานนท์ ดีใจมาก บอกว่านับเป็นบุญคุณอย่างมหาศาล ที่มีผู้ใจดีเช่นนี้

ในเบื้องต้นพล.อ.ณัฏฐพัชร โอนเงินส่วนตัว 20,000 บาท เพื่อไปใช้หนี้ก้อนนี้ให้

ส่วนเด็กเก่งอีกคนหนึ่ง ที่สอบเข้ารร.เตรียมทหาร ในส่วนทอ. ได้แต่ยากจนนั้น พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผบ.ทอ. ได้ให้การช่วยเหลือ มอบเงินเป็นค่ามอบตัว จำนวน 19,000 บาท แล้ว

ทั้งพล.อ.ณัฏฐพัชร และ พล.อ.อ.มานัต ต่างก็เป็นเพื่อนร่วมรุ่น เตรียมทหาร 20 ด้วยกัน และถือเป็นการ ช่วย เตรียมทหาร รุ่นลูกหลาน ได้มีฝันที่เป็นจริง

 

error: Content is protected !!