วันเสาร์, 19 กันยายน 2563

ยันคุมเข้มทหารสหรัฐฯ และทุกขาติ ไม่มีข้อยกเว้น!!

 

“บิ๊กแดง” เผย ผลSwap ครั้งแรก ทหารสหรัฐฯ มาฝึกในไทย ผลเป็นลบ ทั้งหมด ชี้ Swap 3 ครั้ง
แจง ทหารสหรัฐกักตัวในโรงแรมกลางกรุง เพราะเป็น ASQ ปิดโรงแรมเลย จ่ายเองทั้งหมด ไม่กักตัวในค่ายทหาร เพราะfacilities ไม่เพียงพอ จากนั้นค่อยไปฝึกในค่ายทหาร จัดระบบปืด ยันคุมเข้มทหารสหรัฐฯ และทุกขาติ ไม่มีข้อยกเว้น ยันมาฝึก เท่าที่จำเป็นและdown size ลดขนาดลงการฝึกไหนยังไม่จำเป็น ก็เลื่อนไปก่อน

พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ชี้แจงถึงกรณี ทหารสหรัฐฯ กว่า 100 นาย มาฝึกในไทย จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ว่า มีการตรวจSwap ซ้ำถึง 3 ครั้ง ซึ่งวันแรกSwap แล้ว เบื้องต้นผลเป็นลบทั้งหมด

โดยยืนยันว่า การฝึกที่ไม่มีความจำเป็น กองทัพบกได้มีการลดและเลื่อนออกไปก่อน แต่หากเป็นการฝึกที่จำเป็นก็มีการ down size ลดกำลังพลลง ซึ่งทหารยังคงต้องดำรงการฝึก และเราไม่สามารถปิดประเทศได้

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาการป้องกันของคนไทย ถือเป็นตัวอย่างประเทศที่สามารถป้องกันการแพร่ระบาดได้อย่างดี เนื่องจากมีวินัย สร้างความเชื่อมั่นให้กับต่างชาติ แม้จะมีการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก็มีการผ่อนคลายเป็นระยะ และเชื่อว่าคณะทูตหรือคณะทางการค้าที่จะเดินทางมา รัฐบาลต้องพิจารณาบนพื้นฐานของการไม่ปิดประเทศ ซึ่งสัปดาห์หน้าจะมีการประชุม ครม.สัญจร ที่ จ.ระยอง

ดังนั้นทหารถือเป็นองค์กรหนึ่งที่มีการฝึก ไม่ว่าจะฝึกร่วมกับใครก็ตาม เพราะโคโรน่าไวรัส เป็นกันทั่วโลก แต่อยู่ที่วินัย และการป้องกัน อีกทั้งเป็นโรคที่รักษาหาย ส่วนข้อสงสัยของประชาชนในการเลือกสถานที่กักกันที่ไม่ใช่ค่ายทหาร แต่ใช้โรงแรมใจกลางเมืองนั้น พลเอกอภิรัชต์ ชี้แจงว่า การกักกันที่ค่ายทหารอาจจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกไม่เพียงพอ ไม่มีการแบ่งห้องพัก ทางโรงแรมซึ่งเป็น ASQเขาอุตส่าห์ปิดโรงแรม แล้วทางสหรัฐฯ ก็จ่ายงบประมาณเองทั้งหมด เพื่อที่จะให้มีความต่อเนื่องในการฝึก โดยทุกประเทศที่ร่วมฝึกนั้น เป็นการฝึกระบบปิด ในค่ายทหาร ก็จะปืด และต้องปฏิบัติตามนี้ โดยไม่มีข้อยกเว้น

 

error: Content is protected !!