วันพุธ, 23 กันยายน 2563

เสนอ ร่าง รธน.ฉบับรัฐบาล

04 ส.ค. 2020
52

 

“บิ๊กตู่” ไม่ขวาง แก้ รธน.
เตรียมเสนอ “ร่างฉบับรัฐบาล”ควบคู่ไปด้วย
ในสมัยประชุมหน้า
ปัดทำเพื่อลดกระแสม็อบการเมือง เตือน
อย่าให้วุ่นวายกัน นักเลย
เปรย งานแน่น ไม่ได้พัก แต่ยังไหว !!

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงจุดยืนต่อข้อเสนอในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 ว่า จุดยืนของผมคือ ให้การสนับสนุนอยู่แล้วในเรื่องการทำงาน

วันนี้ให้เป็นเรื่องการพิจารณาในระดับ กมธ.ก่อน คาดว่าจะมีการเสนอญัตติของฝ่ายค้านเข้ามา ทางฝ่ายรัฐบาลเอง พร้อมที่จะร่วมมือในกลไกต่างๆ เหล่านี้ในสภา เพราะเป็นเรื่องของฝ่ายนิติบัญญัติ รัฐบาลมีส่วนร่วมตรงนี้ในฐานะเป็นฝ่ายบริหาร

“หากมีการเสนอร่างเข้ามา ก็จะมีร่างของรัฐบาลเสนอควบคู่ไปด้วย พิจารณาต่อกันไป”

ประเด็นสำคัญคือ วาระการเปิดสภาเหลืออยู่เพียงจำกัด ฉะนั้น ต้องหารือเรื่องนี้กันต่อไปว่าเข้าใจกันอย่างไร ตรงกันหรือไม่ ควรจะแก้ไขรัฐธรรมนูญตรงไหนอย่างไร ซึ่งต้องรอฟัง กมธ.เสนอมา

ขณะเดียวกัน เราก็เตรียมเสนอร่างของรัฐบาลในเรื่องนี้อยู่แล้ว เชื่อว่าการเปิดประชุมสภาสมัยหน้า รัฐสภาจะมีการพิจารณาร่างการแก้ไขรัฐธรรมนูญต่างๆ เหล่านี้ รัฐบาลยืนยันให้ความร่วมมือทุกประการ

ผู้สื่อข่าวถามว่า การเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อต้องการลดกระแสม็อบการเมือง เพื่อให้สอดคล้องกับข้อเรียกร้องของม็อบนักศึกษาด้วยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เรื่องการชุมนุมต่างๆ ไม่ได้เกี่ยวข้องกัน เป็นเรื่องของการทำงาน และทุกคนต้องรู้ว่ากลไกการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นอย่างไร

ทั้งนี่ ยืนยันสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญในส่วนที่ควรแก้ไข ผมไม่ได้ขัดแย้งอะไร ซึ่ง กมธ.ต้องหารือร่วมกัน หลังจาก กมธ.หารือร่วมกันแล้ว ก็ต้องรับฟังเขาว่าอย่างไร

ต่อมาผมก็จะต้องให้พรรคร่วมรัฐบาลมาหารือร่วมกัน ในการที่จะร่างรัฐธรรมนูญเป็นฉบับร่างเพื่อที่จะเสนอควบคู่ไป ยืนยันอย่างนี้ นี่คือกลไกที่ถูกต้อง เข้าใจหรือไม่ ผมขอร้องว่าอย่าให้มันเกิดความวุ่นวายขึ้นมานักเลยในเวลานี้ เรากำลังแก้ปัญหาอยู่หลายอย่างไปด้วยกัน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รัฐบาลต้องทำตามขั้นตอนทุกประการ โดยการแสวงหาความร่วมมือระหว่างกัน ไม่ใช่ต่างคนต่างยกเข้ามาชนกัน แล้วมันก็ไปกันไม่ได้ แล้วจะตั้ง กมธ.กันมาทำไม ต้องหาทางออกกันตรงนู้น ออกมาอย่างไรก็ว่ามา รัฐบาลก็รับมา เมื่อรับมาพรรคร่วมรัฐบาลก็ต้องพิจารณาร่วมกัน และเสนอร่างควบคู่กันไป วันหน้าพอสภาเปิดก็จะได้พิจารณาได้ทันที ว่ากันไปจะแก้ตรงไหน ถ้าจะแก้ทั้งหมดเลย ก็ต้องศึกษาขั้นตอนดูก่อน จะใช้เวลาอย่างไรกฎหมายมีทุกตัว ถ้าพูดกันปากเปล่ามันไม่จบ

“วันนี้ไม่ได้หงุดหงิดอะไรเลย แต่บังเอิญการประชุม ครม.วันนี้พูดเยอะ หลายเรื่อง ทั้งระหว่างการประชุมนอกห้องประชุม นายกฯไม่ได้พักเลย คุยทั้งในห้อง นอกห้อง หารือกันเรื่องโน้นเรื่องนี้ เยอะแยะ เห็นใจฉันบ้างสิ”

เมื่อถามว่า นายกฯยังไหวใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวทันทีว่า “ไหว ถ้าไม่ไหวจะอยู่ได้อย่างไร”

พร้อมกับพูดกับช่างภาพที่ถ่ายภาพขณะแถลงข่าวว่า “ถ่ายกันเยอะจัง นายกฯก็เป็นนายกฯคนเดิมน่ะแหละ”

error: Content is protected !!