วันอังคาร, 20 เมษายน 2564

“บิ๊กตู่” ยังไม่รับปาก คุยนักศึกษา เอง ร้องเฮ้อ!…”เดี๋ยวดูก่อน”

04 ส.ค. 2020
86

“บิ๊กตู่” สั่ง เปิดเวทีรับฟังความเห็นนักศึกษา คนรุ่นใหม่ เดือนสค.นี้ ให้ สภาพัฒน์ฯ เป็นเจ้าภาพ รับห่วงเด็กๆชุมนุม แต่สั่ง จนท.ใช้กฎหมาย กับคนพูดจาบจ้วง เกินเลย เลยเถิด อาจจะไม่ใช่การบริสุทธิ์ใจแท้จริง เผย ที่ผ่านมา ส่ง จนท.ไปพบ ไปเชิญมาพูดคุยเพื่อให้เลิกพฤติกรรม ซึ่งบางคนเลิก บางคนไม่เลิก บางคน ก็หนักกว่าเดิม

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวยอมรับว่า เป็นห่วงเรื่องชุมนุมต่างๆ โดยเฉพาะเป็นห่วงเด็กๆ

“ผมจึงได้ให้แนวทางเปิดเวทีรับฟังความเห็นประชาชนให้มากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ ให้เขารู้ว่า เขาอยากได้อนาคตอย่างไร เราก็จะฟังจากพวกเขา ภายในเดือนนี้ ก็จะเปิดเวทีลักษณะนี้ให้มากขึ้น” สำหรับรูปแบบ ก็จะเป็นการเปิดเวทีพูดคุยเพื่อพบปะหารือกัน

เมื่อถามว่ามอบหมายให้ใครเป็นเจ้าภาพในการจัดเวทีดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่าให้สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เป็นผู้จัดโดยรวมกลุ่มกับกระทรวงที่เกี่ยวข้องไปจัดกลุ่มกันมา เพื่อเป็นเวทีพูดคุยหารือกัน

เมื่อถามว่านายกรัฐมนตรีจะไปร่วมเวทีด้วยหรือไม่ เพราะคนรุ่นใหม่อยากให้นายกรัฐมนตรีไปรับฟังความคิดเห็นด้วย พล.อ.ประยุทธ์ ถึงกับถอนหายใจ”เฮ้อ! “ พร้อมกล่าวว่า”เดี๋ยวดูก่อน”

ทั้งนี้ ในส่วนที่มีหลายคนแสดงความเป็นห่วง เนื่องจากมีบางคนที่พูดจาก้าวล่วงไปถึงสถาบันนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า คงไม่ปรามอะไร ให้เจ้าหน้าที่เขาปฏิบัติตามกฏหมายตามที่มีอยู่ วันนี้ ผมกังวล ในเรื่องของเศรษฐกิจ กังวลในเรื่องของโควิด-19

นายกฯ กล่าวว่า ผมกังวลในเรื่องเหล่านี้ เรื่องอื่นผมคิดว่าประชาชนคนไทยทุกคนที่เป็นคนไทยก็ต้องร่วมมือกันทำให้ประเทศมีเสถียรภาพก่อนในตอนนี้ เพราะเศรษฐกิจจะลดการเจริญเติบโตไปอีกนาน พอสมควร เรื่องนี้มันสำคัญด้วยหรือไม่

ผมไม่ได้บอกว่าอะไรสำคัญกว่าใคร แต่ควรต้องให้ควบคู่กันไปได้หรือไม่ ทำให้สมดุลได้หรือไม่ เพราะไม่เช่นนั้นรัฐบาลก็คงทำอะไรไม่ได้ไปทั้งหมด แล้วคนที่เดือดร้อนจะทำอย่างไรต้อง ตอบคำถามตรงนี้ให้ผมด้วย

“จะชุมนุมอะไรก็แล้วแต่ ก็ว่ากันไปตามสิทธิ ตามกฏหมาย แต่ทุกคนต้องเคารพกติกากฎหมายซึ่งกันและกัน ผมไม่ได้เป็นขู่ อะไรใครทั้งสิ้น

แต่ผมเป็นห่วงหลายคนที่พูดจาแล้วมันเกินเลยเลยเถิด อาจจะไม่ใช่การบริสุทธิ์ใจแท้จริง ก็เป็นเรื่องเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการไป”นายกฯกล่าว

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ไม่ใช่ที่ผ่านมารัฐบาลไม่ทำอะไรเลย ก็ได้ไปพบ ไปเชิญมาพูดคุยเพื่อให้เลิกพฤติกรรมเหล่านี้ ซึ่งบางคนเลิก บางคนไม่เลิก บางคนก็หนักกว่าเดิม ก็ให้เป็นเรื่องกฎหมายว่ากันไป

error: Content is protected !!