วันพฤหัสบดี, 1 ตุลาคม 2563

“บิ๊กตู่” มี “โฆษกรัฐบาล” คนใหม่ ในใจแล้ว….. ปัดข่าว เลือก “ธนกร” พปชร.

04 ส.ค. 2020
86

“นายกฯ” เผย สเปค! โฆษกรัฐบาล ตัองพูดทำความเข้าใจได้ ไม่ต้องมาตอบโต้การเมือง ให้พรรคทำ ย้ำ ไม่สร้างขัดแย้ง ไม่ใช่ต่างคน ต่างยกมาชนกัน ก็ไปไม่ได้ สั่งปรับสื่อรัฐ แนวคนรุ่นใหม่ ไม่เอา ยาวๆ ….เอ่ยปากถามสื่อ อยากได้ใคร เสนอมาสิ ปฏิเสธข่าว เลือก “ธนกร”


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมครม. ถึงกระแสข่าวว่า ครม.มีมติ วาระจร ตั้งโฆษกรัฐบาล และเลือกนายธนกร วังบุญคงชนะ อดีตโฆษกพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) เป็นโฆษกรัฐบาล ว่า “ยังไม่ตั้งใครเลย ชื่อที่ออกมาผมก็ยังไม่คิด และผมก็คิดของผมอยู่ในใจ แต่ยังไม่ตัดสินใจอะไรทั้งสิ้น มีหลายคนให้ผมเลือก”

พร้อมย้อนถามสื่อว่า “เสนอใครล่ะ อยากได้ใคร ผมก็มีในใจไง”

เมื่อถามว่า โฆษกรัฐบาลคนใหม่ต้องมาจากพรรคพลังประชารัฐใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ต้องดูก่อนว่าจะมาจากไหนได้บ้าง ซึ่งคุณสมบัติต้องเป็นคนที่ทุกคนยอมรับ โดยสามารถทำความเข้าใจได้ ซึ่งผมไม่ได้ว่าใครบกพร่อง เพียงแต่วันนี้ต้องพูดให้คนเข้าใจซึ่งไม่ง่าย

โดยได้ย้ำเรื่อง สื่อโซเซียลต่างๆ บางครั้งฝ่ายรัฐทำข้อมูลออกไปยาว คนไม่ค่อยอ่าน เข้าไปแชร์ไม่กี่คน จึงให้ปรับใหม่ ทั้งหมด

เมื่อวานนี้ไปพบสื่ออนไลน์ ผมก็ได้พบสื่อคนรุ่นใหม่เสนออะไรมาตนก็รับได้ และจะทำอย่างไรให้เกิดการรับรู้มากขึ้น และอาจต้องมีความร่วมมือกับสื่อสมัยใหม่ บ้างก็ว่ากันไป

เมื่อถามว่า โฆษกรัฐบาลคนใหม่จำเป็นต้องตอบโต้ประเด็นการเมืองได้ใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตอบโต้เรื่องอะไร ไม่ใช่

“การเมืองก็คือการเมือง ซึ่งมีโฆษกฯการเมืองของพรรคอยู่แล้ว ส่วนรัฐบาลก็ชี้แจงตามหลักการและของกฎหมาย “

เช่น นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ก็ชี้แจงขั้นตอนอะไรอยู่แล้ว รัฐบาลต้องทำตามกฎหมาย และตามขั้นตอนทุกประการโดยการแสวงหาความร่วมมือระหว่างกัน

“ไม่ใช่ต่างคนต่างยกมาชนกัน ก็ไปไม่ได้ “

ส่วนโฆษกรัฐบาลคนใหม่จะเป็นคนในหรือคนนอกก็กำลังดูอยู่ และยังไม่รู้เป็นผู้ชายหรือผู้หญิง

วันนี้ที่ประชุมครม. ไม่มีวาระการแต่งตั้งโฆษกฯ ไม่มีวาระจรใดๆ ทั้งสิ้น ยังไม่มีการเสนอขึ้นมา ซึ่ง นายกฯ เป็นคนตั้งเอง ส่วนการที่พรรคเสนอ ก็เสนอมา แต่สุดท้ายนายกฯ ก็ตั้งเอง

error: Content is protected !!