วันพฤหัสบดี, 22 เมษายน 2564

ปฏิบัตืการ ค้นหา !!

03 ส.ค. 2020
142

 

“ผบ.มทบ. 39”
นำทีมทหารชุดบรรเทาสาธารณภัย
พัน ช. 302 ร่วม ฝ่ายปกครอง จิตอาสา
เปิดปฏิบัตืการ ค้นหา
“ผอ.โรงเรียนบ้านห้วยเฮี้ย”นครไทย พิษณุโลก และชาวบ้าน
ถูก กระแสน้ำป่าพัด สูญหาย!!
นำ ฮ.ขึ้นบินสำรวจ

“ผบ.แอ๊บ”พลตรี ทวีศักดิ์ วงศ์ทวีทรัพย์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 39 /ผู้บัญชาการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยมณฑลทหารบกที่ 39 ลงพื้นที่โรงเรียนบ้านลาดคื้อ ตำบลห้วยเฮี้ย อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก

ประชุมหารือวางแผนปฏิบัติการการค้นหา นายนภดล แสนขวา อายุ 53 ปี ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านห้วยเฮี้ย ตำบลห้วยเฮี้ย

จากที่เกิดฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก และได้รับรายงานว่า นายนภดล ผู้อำนวยการโรงเรียน บ้านห้วยเฮี้ย พร้อมด้วย ชาวบ้านไปหาปลา จำนวน 2 คน

แต่เกิดฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก ทำให้
1. นายนพดล แสนขวา อายุ 52 ปี ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านห้วยเฮี้ย บ้านเลขที่ 397/160 หมู่ที่ 1 ตำบลบึงพระ อำเภอเมืองพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก ที่ถูกกระแสน้ำจากลำน้ำคานพัดสูญหายไปเมื่อคืนที่ผ่านมา เวลา 22.00 น.

ขณะนี้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพิษณุโลก สาขา นครไทย, องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตพื้นที่, ผู้นำท้องที่, ผู้นำท้องถิ่น และประชาชนจิตอาสาภัยพิบัติ ได้ร่วมกันระดมพลค้นหา จนถึงขณะนี้ยังไม่พบตัว

2. นายขวัญฟ้า เหมลุค อายุ 40 ปี บ้านเลขที่ 174 หมู่ที่ 5 ตำบลห้วยเฮี้ย กล่าวว่า ได้พากันไปออกหาปลาในลำน้ำคาน ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 4 กิโลเมตร โดยขี่รถจักรยานยนต์คนละคันออกจากตัวหมู่บ้านไปถึงบริเวณลำน้ำคานที่มีฝายกั้นน้ำได้เริ่มหว่านแห่หาปลาและเดินข้ามฝายกั้นลำน้ำตาลไปช่วงนั้นในพื้นที่มีฝนตกบ้างและระดับน้ำที่เดินลุยยังอยู่ในระดับหัวเข่าจากนั้นจึงเดินหาปลาไปอีก

กระทั่งขากลับประมาณ 23.00 น. ปรากฏว่ากระแสน้ำได้เพิ่มสูงขึ้นใกล้ระดับเอวจึงชวนกันว่าคงต้องว่ายน้ำข้ามลำน้ำคานเพื่อกลับบ้านตนจึงว่ายน้ำนำหน้าและ ผอ. นภดลฯ ตามหลังมา

ปรากฏว่ากระแสน้ำไหลแรงมากแม้แต่ตนยังถูกน้ำพัดไปชนกับก้อนหินจนได้รับบาดเจ็บแขนขวาหลุด กระทั่งตนสามารถขึ้นฝั่งได้แต่ไม่เห็นตัว ผอ.เห็นเพียงแสงไฟบนศีรษะที่ติดไฟฉายไว้ลอยไปกับกระแสน้ำตนได้วิ่งตามไปเรื่อยๆ เรียกตะโกนร้อง แต่ก็ไม่มีวี่แวว

จากนั้นก็กลับมาในหมู่บ้านถึงประมาณเที่ยงคืนได้แจ้งผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านให้ช่วยกันไปค้นหาแต่ก็ยังไม่พบเบาะแส

โดยตั้งแต่ช่วงเช้าเวลา 07.00 น ที่ผ่านมาของวันนี้นายนิสิต สวัสดิเทพ นายอำเภอนครไทย ร่วมกับ หน่วยงาน ส่วนราชการ , จิตอาสาภัยพิบัติอำเภอนครไทย, นักประดาน้ำ และชุดเดินป่า ตั้ง ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ฯ ที่ โรงเรียนบ้านลาดคื้อ หมู่ที่ 5 ตำบลห้วยเฮี้ย

โดย นายนิสิต สวัสดิเทพ นายอำเภอนครไทย ได้บัญชาการสั่งการ ให้ทุกหน่วยงาน ประกอบด้วย ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ หน่วยกู้ภัย องค์กรปกครองส่วนท้องถิิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน จิตอาสาภัยพิบัติ กู้ชีพ กู้ภัย จัดทีม ระดมกำลังค้นหาอย่างต่อเนื่อง เริ่มจากฝายที่เกิดเหตุ แต่ยังไม่พบผู้ประสบภัย

ต่อมา ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 39 จึงได้ดำเนินการจัดแบ่งกำลังเจ้าหน้าที่ทหารจากกองพันทหารช่างที่ 302 กรมทหารช่างที่ 3 จำนวน 16 นาย, หน่วยกู้ภัยมูลนิธิประสาทบุญสถาน จำนวน 45 คน, และ ชาวบ้านจิตอาสาภัยพิบัติ จำนวน 15 คน ออกปฏิบัติการค้นหาเริ่มตั้งแต่โรงเรียนบ้านลาดคื้อ มุ่งหน้าไปยังฝายบ้านลาดคื้อ และจากฝายบ้านลาดคื้อ เดินเท้าออกค้นหาไปที่น้ำตกแก่งลาด เป็นระยะทาง 7 กิโลเมตร ตั้งแต่เวลา 15.00 น. – 18.00 น.

หลังจากนั้นจะมีการประชุมสรุปผลการปฏิบัติ ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์แก้ไขสถานการณ์ค้นหาผู้สูญหาย โรงเรียนบ้านลาดคื้อ อำเภอนครไทย

: กองทัพภาค 3

error: Content is protected !!