วันอังคาร, 20 เมษายน 2564

รอด!

03 ส.ค. 2020
81

 

142 ทหารไทย ที่กลับจากฝึกHawaii
Swap testครั้งที่2
ไม่ติดเชื้อ CoViD
ทบ.สรุป mission
Lightning Forge20
ไปฝึก151 ติด 9 นาย
“เจ็บแล้ว ต้องจำ”
ส่วนฝึก Cobra Gold21
ยังไม่สรุป จะเลื่อน หรือ ลดขนาด ปรับรูปแบบการฝึก รอการประชุม

.
บิ๊กจ๊าบ พลเอก ณฐพนธ์ ศรีสวัสดิ์. ที่ปรึกษาพิเศษทบ. ในฐานะผอ.ศบค.19 ทบ. เผยว่า ทหารไทย 142 นาย ที่กลับจากการฝึก กับทหารสหรัฐอเมริกา ที่Hawaii และกักตัวอยู่ที่ SQ ชลบุรี ตั้งแต่22 กค. นั้น ได้มีการSwap ตรวจเชื้อครั้งที่2 แล้ว พบว่าเป็นลบหมด ไม่มีใครติดเชื้อ และเตรียม ที่จะเดินทางกลับหน่วย

“ที่ผ่านมาก็ถือเป็นบทเรียน ที่เราส่งไปฝึก 151 นาย กลับมาจากสหรัฐฯ
พบติดเชื้อ 9 นาย ก็ถือว่า เจ็บแล้วจำ“ พลเอก ณฐพนธ์ กล่าว

มาตอนนี้ ทหารสหรัฐอเมริกา รวม110 นาย โดยเป็น ที่มาจาก เกาะกวม 71 นาย มาฝึก SFAB SMEE ของกองทัพบก ทั้งทหารราบ ทหารม้า ทหารปืนใหญ่ ทหารรบพิเศษ และ มาจากฐานทัพสหรัฐฯ ที่อยู่ในประเทศญี่ปุ่น (โยโกตา) 32 นาย ฝึกVector Balance Torch และ มาจากฐานทัพสหรัฐฯ ที่อยู่ในประเทศญี่ปุ่น 7 นาย โดย 4 นายฝึก HMA ซึ่งเกี่ยวกับด้านมนุษยธรรมในการกวาดล้างทุ่นระเบิด และอีก 3 นาย ฝึก Vector Balance Torch กับ ทบ.ไทย โดนเดินทางถึงไทย3-4 สค. และกักตัว ใน Alternative SQ ทั้งหมด 14 วัน ในโรงแรม ในกรุงเทพซึ่งทางสหรัฐฯ ออกค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด ทั้งค่าโรงแรม และหากติดเชื้อต้องรักษาสหรัฐฯ ก็จะจ่ายเอง และจะมีSwap ตรวจเชื้อ เขายอมหมดมี Swap1-2 เมื่อพ้นการกักตัว แล้ว จะเข้าค่ายทหารไปฝึกกับทหารไทย โดยจะให้อยู่ แต่ในค่าย ไม่ให้ออกไปไหน มีทีมติดตาม ดูแลเข้มงวด นั้น

เมื่อถามว่า ถ้าพลาดครั้งนี้ จะเป็นบทเรียนครั้งที่ 4 ใช่หรือไม่ พล.อ.ณฐพนธ์ ระบุว่า ขออย่าให้มานับครั้งเลย เพราะเหมือนกับ พูดอะไรต้องรักษาคำพูด

“ผบ.ทบ.ก็เป็นห่วง และเอาใจช่วย คอยเสริมเพิ่มมาตรการในแต่ละจุดให้เพียงพอ จุดไหนให้เป็นผู้กำกับและรับผิดชอบ รวมถึงจุดที่จะต้องมารับช่วงต่อของหน่วย ที่เกี่ยวข้อง ห้ามให้เกิดข้อผิดพลาด ต้องลงไปจี้และมีผู้กำกับอีกชั้น และถ้าจุดไหนหละหลวมทำให้หลุดลอดมาได้ คนที่ดูแลจุดนั้นต้องรับผิดชอบ “

ส่วนเหตุที่ไม่เลื่อนการฝึกนั้น พล.อ.ณฐพนธ์ กล่าวว่าเพราะเราไม่ได้ปิดประเทศตั้งแต่แรก เราจำเป็นต้องอยู่รอดภายใต้การสร้างความแข็งแกร่งให้ประชาคมโลก เห็นว่ามาตรฐานสาธารณสุขไทยเข้มแข็งพอที่แก้ไขปัญหาได้

“เราต้องรักษาดุลยภาพของความมั่นคงระหว่างประเทศ ซึ่งทหารจำกัดประสิทธิภาพตัวเองไม่ได้ ต้องมีการพัฒนาแล้วเอาบทเรียนมาเป็นที่ตั้งว่าเกิดจากอะไรและจะแก้ไขอย่างไร เราก็พยายามเต็มที่ ส่วนครั้งนี้ก็ต้องทำให้ดี เพราะหากเล็ดรอดออกไป เท่ากับว่าระบบกักตัวของไทยใช้ไม่ได้แล้ว

ส่วนการฝึกCobra Gold 21 ในต้นปีหน้า ที่ทหารสหรัฐฯ เคยมาฝึก ปีละ4-5พันนายนั้น พลเอก ณฐพนธ์ กล่าวว่า ยังไม่ทราบว่า จะมีการปรับรูปแบบ หรือ เลื่อนหรือไม่ ซึ่ง จะมีการหารือการวางแผน กันเป็นระยะ ตั้งแต่การฝึกจบ เริ่อยมา. แต่เมื่อมีสถานการณ์โควิด ก็ต้องพิจารณาต่อไป และคงมีการต่อสายคุยกัน

ส่วนจะมีการปรับขนาดการฝึกหรือไม่นั้น ให้ความเป็นไปได้ในการป้องกัน ในเมื่อเราปิดประเทศไม่ได้ ต้องทำมาค้าขายด้วย ความมั่นคงก็เช่นเดียวกัน

error: Content is protected !!