วันพฤหัสบดี, 22 เมษายน 2564

คุมเข้ม ทหารสหรัฐฯ!

“ทบ.” แจง ทหารสหรัฐฯ กว่า100 นาย มาไทย กักตัวใน ASQ 14 วันทุกคน ก่อนแยกย้ายไป ค่ายทหารราบ-ม้า-ปืน-รบพิเศษ ที่ประจวบฯ-สระบุรี-ลพบุรี
ยัน ห้าม ทหารสหรัฐฯออกนอกค่าย ห้ามไปเดินห้าง เดินตลาด ไม่มีอภิสิทธิ์ มีทีมติดตาม
ปรับรูปแบบการฝึก Vector Balance Torch แบบNew Normal และdown size ลดจำนวนทหาร
ส่งทหารผู้เชี่ยวชาญมาฝึก
ถ่ายทอด วิชาการ เทคโนโลยี่
มี Sampleภาคสนาม
ยัน ASQ คุมเข้ม ไม่ให้หนีออกมาแบบทหารอียิปต์ เพราะเราต้องมั่นใจในระบบของ ASQ
แจง ไม่เลื่อน เพราะเราไม่ได้ปิดประเทศ และศบค.ผ่อนคลาย รับต่างประเทศ แต่ต้องกักตัวหมด
เผย ได้เลื่อนไปฝึกแล้วกว่า 2 พันนาย ช่วงโควิดฯ ฝึกHanumarn Guardian
ชี้เป็นการรักษาสัมพันธ์ และแสดงศักยภาพของเรา
เผย 142 ทหารไทย ที่กลับจากHawaii ทำSwap ครั้งที่2 แล้ว ไมติดเชิ้อ
จึงติดแค่9 นายแต่ยัน เจ็บ แล้งต้องจำ
ยังไม่เคาะ ฝึกCobra Gold ต้นปีหน้า

.
พลเอก ณฐพนธ์ ศรีสวัสดิ์. ที่ปรึกษาพิเศษ ทบ. ในฐานะ ผอ.ศบค.19 ทบ. ชี้แจง กรณีที่ ทหารสหรัฐอเมริกา ที่มาจาก กวม 71 นาย มาฝึก SFAB SMEE ของกองทัพบก ทั้งทหารราบ ทหารม้า ทหารปืนใหญ่ ทหารรบพิเศษ
และ มาจากฐานทัพสหรัฐฯ ที่อยู่ในประเทศญี่ปุ่น (โยโกตา) 32 นาย ฝึกVector Balance Torch
และ มาจากฐานทัพสหรัฐฯ ที่อยู่ในประเทศญี่ปุ่น 7 นาย โดย 4 นายฝึก HMA ซึ่งเกี่ยวกับด้านมนุษยธรรมในการกวาดล้างทุ่นระเบิด และอีก 3 นาย ฝึก Vector Balance Torch

กองทัพบกไทยและสหรัฐฯมีข้อผูกพันที่จะต้องปฏิบัติงานร่วมกัน และมีระบบงานที่เกี่ยวข้องกับการทางทหารในภูมิภาค ในส่วนของทหารสหรัฐฯ 71 คนที่เดินทางเข้ามา เป็นเรื่องของความต่อเนื่องในการฝึกร่วมผสมรหัส “Hanumarn Guardian ” โดยในปีที่ผ่านมาได้วางกลไกไว้ว่า จะไม่เน้นการฝึกเพียงอย่างเดียว แต่จะมีการแลกเปลี่ยนผู้เชี่ยวชาญ จึงนำมาสู่การเดินทางมาครั้งนี้

ซึ่งที่ผ่านมาทางไทยส่งทหารไปเรียนต่างประเทศหลายเหล่า และทางสหรัฐฯมองว่า ถ้าเป็นเช่นนั้น เขาก็สามารถส่งผู้เชี่ยวชาญมาให้ความรู้ที่ประเทศไทยได้ โดยทาง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ระบุว่าถ้าเป็นเช่นนั้นให้คณะครูอาจารย์ของสหรัฐฯ และไทย มาแลกเปลี่ยน ความรู้กัน

พล.อ.ณฐพนธ์ กล่าวว่า ในส่วนของ 71 นายที่เดินทางเข้ามาเป็นคณะที่ปรึกษาและผู้เชี่ยวชาญทหารสหรัฐฯที่จะมาเป็นโค้ช หรือTrainner เป็น ผู้แทนส่งกำลังบำรุง ผู้แทนหน่วยทหารราบ ทหารม้า ทหารปืนใหญ่ ที่เข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดกับคณะครูอาจารย์ของกองทัพบกไทย เพื่อพัฒนาการฝึกทั้งหมด ที่กองทัพบกไทยได้ประโยชน์เต็มที่

ทั้งนี้ กองทัพบกไทยและสหรัฐอเมริกา มีข้อผูกพันกันมาในเรื่องของการฝึกศึกษาร่วมกัน ทั้งเราไปฝึกที่สหรัฐฯและสหรัฐฯมาฝึกในประเทศไทยแต่ในสถานการณ์แบบนี้ เขาเป็นฝ่ายมาหาเราเอง อาจารย์ ทั้งวิชาทหารราบ ทหารม้า ทหารปืนใหญ่และ รร.ร่ม และจู่โจม รบพิเศษ

ครั้งนี้ไม่ใช่เป็นการฝึกผสม แต่เป็นการแลกเปลี่ยน วิชาต่างๆมีการฝึกหน้า งานบ้างขนาดเล็ก ส่วน การฝึก Vector Balance Torch รวม35 นาย กับทหารรบพิเศษไทย

โดยทั้งหมดจะถูกกักตัวใน ASQ โรงแรม ในกรุงเทพซึ่งทางสหรัฐฯ กาออกค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด ทั้งค่าโรงแรม และหากติดเชื้อต้องรักษาสหรัฐฯ ก็จะจ่ายเอง

ครั้งนี้จะมีSwap ตรวจเชื้อ เขายอมหมดมี Swap1-2 เหมือนคนไทยที่เดินทางกลับจาก ต่างประเทศทุกอย่าง 100% ให้อยู่แต่ในค่าย ไม่ให้ออกไปไหน

เมื่อถามว่าทำไมไม่เลื่อนไปก่อน พลเอกณฐพนธ์ กล่าวว่า ก็เข้าใจความรู้สึก
ประชาชนที่เป็นห่วงว่าทหาร จะติดเชื้อและจะไปติดประชาชนคนอื่น

“เรากลัว ยิ่งกว่าประชาชนกลัวอีกเพราะเสียชื่อกองทัพ “

แต่ช่วงนี้เป็นมาตรการผ่อนคลายและเราไม่ได้ปิดประเทศ. เราจึงใช้ในการจัดการเรียนการสอน การฝึกการประสานงานและด้วยระบบที่มีมาตรฐานสธ. กำหนด ระบบของไทยมีมาตรฐานสูง สามารถเอาอยู่ ไม่ต้องกังวลเรื่องนี้ เพราะเข้ามาตามมาตรฐานของศบค.เป๊ะๆ ไม่ต้องไปกังวลเพราะเขามาตามมาตรฐานของศบค. ไม่มีการปล่อยให้ออกมาทำนอกลู่นอกทาง

การมาครั้งนี้ เป็นพันธสัญญาที่ไทยและสหรัฐอเมริกา มีกันอยู่. ที่เราพิจารณาแล้วว่า เป็นความคุ้มค่า

ก่อนหน้านี้ เราไม่ได้มีการส่งทหาร ไปฝึกนอกประเทศ กว่า 2,000 คน
และชะลอการไปฝึกตรวจสอบที่Louisiana ตค.นี้

การฝึกทางทหาร ก็เพื่อพัฒนาศักยภาพตนเองให้ดีขึ้น. โดยเป็นการแลกเปลี่ยนการฝึกศึกษาของผู้เชี่ยวชาญโดยทหารสหรัฐฯ จะอยู่ในประเทศไทยถึง 31 สิงหาคม. โดย3-16 สิงหาคม เป็นช่วงการกับตัว14 วัน จากนั้น 18 สิงหาคม จึงจะเดินทางไปยังค่ายต่างๆ

ส่วนการฝึก Cobra Gold 21 ในต้นปีหน้า ที่ปกติทหารสหรัฐฯจะมาฝึก ปีละ4-5พันนาย นั้น พลเอกณฐพนธ์ กล่าวว่า ต้องรอการประชุมวางแผน ก่อน ว่าจะเลื่อนหรือไม่

เมื่อถามว่า รับประกันได้หริอไม่ว่า จะไม่เกิดพลาด พลเอกณฐพนธ์ ระบุว่า
จะบอกว่า 100 % ก็ไม่มีใครรับประกันขนาดนั้น แต่โอกาสพลาด ก็ยากที่จะหลุดออกมา ถ้าหลุดก็แสดงว่ามาตรการSwap ตรวจเชื้อ 2ครั้ง และกักตัว 14 วันไม่ได้ผล และไม่มีข้อยกเว้นใดๆ แล้วก็ต้องรักษาคำพูด

ทั้งนี้ พลเอกอภิรัชต์ ผบทบ. ได้คอยสั่งการ เน้นย้ำและพิจารณาว่า จะเสริมมาตรการตรงไหน ใครทำหน้าที่อะไร รับช่วงต่อ ไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดลงไป จี้ตาม และมีคน ตามกำกับอีกชั้นหนึ่ง ไม่ปล่อยไม่ประมาท

นอกจากนี้ทหารไทย 142 นายที่กลับจากการฝึกกับทหารสหรัฐอเมริกา ที่ฮาวายและกักตัวอยู่ที่ชลบุรี ตั้งแต่22 กค. นั้นได้มีการSwap ตรวจเชื้อครั้งที่2 แล้ววานนี้ พบว่าเป็นลบหมด ไม่มีใครติดเชื้อและเตรียม ที่จะเดินทางกลับหน่วย 

เมื่อถามว่าหากพบว่ามีการแพร่ระบาดจากกรณีนี้ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ พล.อ.ณฐพนธ์ กล่าวว่า ถ้ามีข้อผิดพลาดรอดจากทางไหน หน่วยงานนั้นก็ต้องรับผิดชอบ คนประจำจุดต่างๆต้องรับผิดชอบ เพราะผบ.ทบ ได้ลงมาเน้นย้ำทุกขั้นตอนไม่ให้ผิดพลาดในแต่ละจุดที่รับ-ส่ง จะต้องรัดกุม หากมีการเล็ดรอดหรือหลุดตรงจุดไหนจุดตรงนั้น
ต้องรับผิดชอบ

พร้อมย้ำว่าที่ผ่านมาก็ถือเป็นบทเรียนที่อย่างเราส่งไปฝึก 151 นาย กลับมาจากสหรัฐฯพบติดเชื้อ 9 นาย ก็ถือว่าเจ็บแล้วจำ เราก็พยายาม

error: Content is protected !!