วันจันทร์, 28 กันยายน 2563

“บิ๊กตู่”เล็ง รื้อคดี “บอส”

03 ส.ค. 2020
45

“บิ๊กตู่”เล็ง รื้อคดี “บอส”
ให้ คณะกรรมการศึกษา อำนาจตามกม,ทำได้มั้ย
ยอมรับ ได้ติดตามข่าวนี้มาตลอด แต่ผมไม่ได้ตัดสินใจ มันอยู่ในใจอยู่
เผย ยังคาใจ”พยาน” ตาย เหมือนกับสังคม เลยสั่ง ชันสูตรศพใหม่ ถ้าไม่มีอะไร ก็จบ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึง การประชุมคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย คดีอาญา”บอส อยู่วิทยา” ที่มีนายวิชา มหาคุณ เป็นประธาน ครั้งแรกในวันนี้ ว่า ผมคงไม่ไปก้าวล่วง เพราะผมอยู่ฝ่ายอำนาจบริหาร

ชุดนี้เป็นคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ถ้าเสนออะไรมาที่ผม หากอยู่ในกรอบที่ผมทำได้ ก็จะทำ

ซึ่งต้องดูต่อว่า ทำไมจึงมีฝ่ายกฎหมาย ฝ่ายปฏิรูปกฎหมาย เข้ามาด้วย ต้องดูว่าขั้นตอนเป็นอย่างไร ขั้นตอนทำให้เกิดปัญหาหรือไม่

ผู้สื่อข่าวถามว่า นักวิชาการเสนอให้นายกฯใช้อำนาจรื้อคดี จะทำได้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวยอมรับว่า กำลังให้เขาศึกษาอยู่ กรรมการดูอยู่ว่า ผมสามารถรื้อได้หรือไม่

วันนี้อยู่ในขั้นตอนการทำให้เกิดข้อเท็จจริงว่าอยู่ในขั้นตอนไหน และดูว่าใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ อำนาจมันคนละอำนาจกัน

เมื่อถามว่าการที่นายกฯ สั่งอายัดศพนายจารุชาติ มาดทอง 1 ในพยานคดีแสดงว่าเห็นว่าการตายมีความผิดปกติใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ใช่ แต่ผมฟังมาจากสื่อ สังคม ประชาชน ที่ให้ความสงสัย ผมจึงต้องทำให้เกิดความชัดเจนเท่านั้นเอง

และในฐานะที่ผมมีอำนาจควบคุมตำรวจ ผมก็สั่งตำรวจไปว่า ทำได้หรือไม่ ต้องไปคุยกับญาติ เขาว่าตกลงหรือไม่ เลื่อนวันเผา ไปวันหน้าได้หรือไม่ เพื่อที่จะทำการผ่าศพพิสูจน์ ดูว่ามีหลักฐานอะไรหรือไม่ ถ้าไม่มี ก็จบตรงนั้นไป คือ ต้องลดปัญหาต่างๆ ที่พูดกันลงมาให้ได้ด้วยข้อเท็จจริง

เมื่อถามว่า คดีนี้เข้าสู่การพิจารณาเป็นคดีพิเศษได้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เดี๋ยวเขาคงพิจารณา กรรมการก็ต้องว่ามา

เมื่อถามว่า จากกรณีที่มีข่าว นายกฯ ได้ติดตามมาตลอดและเห็นว่ามีข้อพิรุธเช่นกันใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวยอมรับว่า ได้ติดตามข่าวนี้มาตลอด แต่ผมไม่ได้ตัดสินใจ มันอยู่ในใจอยู่ และยังพูดอะไรไม่ได้ เพราะมันเกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรม

error: Content is protected !!