วันจันทร์, 28 กันยายน 2563

ทบ.ส่งทหาร กว่าพันนาย กระจายกำลังช่วยชาว เลย น่าน พะเยา ลำปาง อุตรดิตถ์ -ระนอง สุราษฎร์ฯ กาญจนบุรี

03 ส.ค. 2020
48

ทบ.ส่งทหาร กว่าพันนาย
กระจายกำลังช่วยชาว เลย น่าน พะเยา ลำปาง อุตรดิตถ์ -ระนอง สุราษฎร์ฯ กาญจนบุรี
หลัง พายุโซนร้อน“ซินลากู” ถล่ม ทำน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก
“บิ๊กแดง” สั่งระดม ยุทโธปกรณ์ที่มึ ช่วยประชาชน หลังน้ำลด
และ เตรียมพร้อม รับผลกระทบ“ซินลากู”ระลอกสอง

.
จากสถานการณ์โซนร้อน“ซินลากู” ที่ส่งผลกระทบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ และภาคใต้ เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก

พันเอกหญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก ทบ. กล่าวว่า ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก โดยกองทัพภาคที่ ๒, ๓ และ ๔ ได้จัดกำลังพล ๑,๖๐๐ นาย และยุทโธปกรณ์ รถยนต์บรรทุก ๖๕ คัน และเรือท้องแบน เข้าช่วยเหลือประชาชนโดยทันที

โดยเฉพาะที่จังหวัดเลย น่าน พะเยา ลำปาง อุตรดิตถ์ โดยเข้าช่วยอพยพประชาชน สิ่งของ สัตว์เลี้ยง ใช้รถ และเรืออำนวยการเดินทางและขนย้ายสิ่งของ แจกจ่ายถุงยังชีพ

โดยในช่วงกลางคืนเจ้าหน้าที่ได้จัดชุดดูแลความปลอดภัย ปัจจุบันระดับน้ำลดลงแล้ว อยู่ในระหว่างการฟื้นฟู

ในการประชุมที่กองทัพบกเช้าวันนี้ พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก สั่งการผ่าน พลเอก ธีรวัฒน์ บุณยะวัฒน์ เสนาธิการทหารบก ย้ำให้หน่วยทหารในทุกจังหวัดที่เกิดอุทกภัยดำรงความต่อเนื่องในการช่วยเหลือประชาชนอย่างครบวงจร

โดยเฉพาะการช่วยอพยพประชาชน ขนย้ายสิ่งของไปในพื้นที่ปลอดภัย จัดรถครัวสนามและส่งชุดแพทย์ออกดูแลประชาชนร่วมกับทางจังหวัด ควบคู่ไปกับการซ่อมแซมถนน บ้านเรือน ฟื้นฟูพื้นที่สาธารณะ

โดยให้นำยุทโธปกรณ์ที่ประจำหน่วยมีอยู่มาประยุกต์ใช้ช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มขีดความสามารถ

พร้อมมอบให้แม่ทัพภาค บูรณาการการใช้กำลังในพื้นที่เพื่อช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ รวมทั้งการเตรียมรับสถานการณ์พายุโซนร้อนที่อาจจะเข้ามาเป็นระลอกที่ ๒

สำหรับการช่วยเหลือในพื้นที่ต่างๆ ในวันนี้ ในจ.เลย ในพื้นที่ อ.เมือง, เชียงคาน, ปากชม กำลังพล ๑๕๐ นาย จากมณฑลทหารบกที่ ๒๘, กองพันทหารราบที่ ๑ กรมทหารราบที่ ๘ และกองพลทหารราบที่ ๔ พร้อมรถยนต์บรรทุกได้ออกสำรวจความเสียหาย ช่วยทำความสะอาดพื้นที่หมู่บ้าน และซ่อมแซมบ้านเรือนที่ชำรุด โดยทางจังหวัดมีการจัดตั้งโรงครัวพระราชทานซึ่ง มณฑลทหารบกที่ ๒๘ ส่งรถครัวสนามเข้าร่วม ขณะที่ โรงพยาบาลค่ายศรีสองรักษ์จัดรถพยาบาลและชุดหมอเดินเท้าเข้ารักษาประชาชน

จ.น่าน ในพื้นที่ อ.เฉลิมพระเกียรติ, เมืองสันติสุข, เวียงสา, ภูเพียง และนาหมื่น มณฑลทหารบกที่ ๓๘ จัดกำลังพลและรถยนต์บรรทุกเคลื่อนที่สำรวจความเสียหาย ขนย้ายสิ่งของ และให้บริการรถโดยสารเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาน

จ.พะเยา มณฑลทหารบกที่ ๓๔ ส่งทหาร ๑๐๐ นาย เข้าสำรวจความเสียหายใน อ.เชียงม่วง และ อ.ดอกคำใต้

จ.ลำปาง อ.วังเหนือ, แจ้ห่ม, เมืองลำปาง น้ำลดเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ซึ่ง มณฑลทหารบกที่ ๓๒ เข้าช่วยขนย้ายสิ่งของ ส่งชุดหมอเดินเข้าเข้าตรวจสุขภาพ

จ.อุตรดิตถ์ มณฑลทหารบกที่ ๓๕ จัดกำลังพลจิตอาสา เข้าช่วยขนย้ายสิ่งของในพื้นที่ อ. น้ำปาด

ทหารม้า ม.2 พัน.7 จัด กำลังพลจิตอาสาภัยพิบัติ ลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย น้ำท่วมฉับพลัน ประชาชนผู้ได้รับความเสียหาย 70 หลังคาเรือน ที่ บ.เด่นเหล็ก หมู่1 ต.เด่นเหล็ก อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ โดยเคลื่อนย้ายสิ่งของเครื่องใช้ออกจากบ้านเรือนที่ประสบภัย

จ.ระนอง จากสถานการณ์วาตภัย ใน อ.สุขสำราญ บ้านเรือนชำรุดเสียหาย ซึ่งทหารจากกรมทหารราบที่ ๒๕ นำกำลังพลเข้า ช่วยเหลือ ขนย้ายสิ่งของ พร้อมประสานหน่วยราชการซ่อมแซมเบื้องต้น

ส่วนกรณีการค้นหาผู้สูญหายจากเหตุเรือเฟอร์รี่ล่มที่ เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ทางกองทัพภาคที่ ๔ ส่งเฮลิคอปเตอร์สนับสนุนปฏิบัติการค้นหาทางอากาศ ตั้งแต่วันที่ ๒ ส.ค.๖๓ รวมทั้งกำลังทหารจากมณฑลทหารบกที่ ๔๕ เข้าสนับสนุนการค้นหาผู้รอดชีวิต ซึ่งขณะนี้ยังสูญหายอีก ๔ คน ซึ่งการค้นหายังคงดำเนินต่อในวันนี้

ส่วนที่ จ.กาญจนบุรี ชุดปฏิบัติการทางน้ำ กองพลทหารราบที่ ๙ ได้ร่วมกับมูลนิธิพิทักษ์กาญจน์ เข้าค้นหานักท่องเที่ยว ๑ ราย ที่ประสบอุบัติเหตุทางน้ำ ณ แคมป์ช้างวังโพธิ์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี โดยเริ่มค้นหาตั้งแต่ช่วงเที่ยงของวันที่ ๒ ส.ค.๖๓ ปัจจุบันยังไม่พบร่างผู้ประสบภัย เนื่องจากสภาพภูมิอากาศ ไม่เอื้ออำนวย และไม่มีแสงสว่าง ที่เพียงพอ ซึ่งในวันนี้การค้นหายังคงดำเนินการต่อเนื่อง

error: Content is protected !!