วันอังคาร, 20 เมษายน 2564

ขอใจเย็นๆ !!

30 ก.ค. 2020
117

“บิ๊กตู่” เยือน สตช.
ถก กตร.-กตช.
ย้ำ ตำรวจ ทำงานโปร่งใส เป็นธรรม ตรวจสอบได้
ยัน คนไทย อยู่ใต้ กม. ฉบับเดียวกัน
ขอใจเย็นๆ คดี “’บอส กระทิงแดง’”
รอ กรรมการ 3 ชุด ตรวจสอบ

.
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) และการประชุมคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ(ก.ต.ช.) ว่า วันนี้หลายเรื่อง ทุกคนทราบดีมีปัญหา ตนในฐานะกำกับดูแล สตช.ได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าทีตำรวจทำหน้าที่ให้โปร่งใสประสิทธิภาพ ตรวจสอบได้ ให้ความเป็นธรรม ไม่ว่าจะคนใดก็ตามที่เป็นคนไทย อยู่ในประเทศไทยต้องเคารพกฎหมายทุกฉบับที่ม่ีอยู่ในปัจจุบัน ต้องปฏิบัตงานด้วยความระมัดระวัง ถูกต้องชอบธรรม

ฉะนั้นหลายคนทราบดีว่ากฎหมายมี แต่ยังฝ่าฝืนกันอยู่ ก็จำเป็นต้องมีการดำเนินการ ในหลายกรณีที่เกิดขึ้น เพราะกฎหมายจะเป็นกลไกสำคัญที่จะทำให้ทุกอย่างสงบเรียบร้อย เพื่อคนในชาติของเรา ซึ่งมีกว่า60 ล้านคน หากบ้านเมืองไมมีเสถียรภาพ มีปัญหามาก

สิ่งต่างๆที่จะพัฒนาทำเพื่ออนาคต ในวันข้างก็ทำไม่ได้ ปัญหาเดิมๆก็ต้องพยายามแก้ไขให้ได้ ปัญหาใหม่ก็ต้องลดให้น้อยที่สุด ฝากขอความร่วมมือสื่อมวลชนด้วย สุดแล้วแต่ท่าน

นายกฯ กล่าว่า ในเรื่องคดีที่มีปัญหาเกิดขึ้นขอให้ใจเย็นๆ นิดนึง รอผลการตรวจสอบของคณะกรรมการทั้ง 3 คณะ ซึ่งมีกำหนดเวลาในการพิจารณาอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นอัยการ ศาล หรือของ สตช.โดยต้องดูความเป็นมา และข้อกฎหมายหลายตัว

ขณะเดียวกัน ตนได้ตั้งคณะทำงานไปแล้ว ซึ่งมีนายวิชา มหาคุณ เป็นประธาน และมีคณะกรรมการปฏิรูปกฎหมายอยู่ด้วย ซึ่งต้องดูขั้นตอนต่างๆ เหล่านี้เกี่ยวข้องกันอย่างไร รวมถึงย้อนกลับไปดูต้นทางอีกครั้ง มีปัญหาตรงไหนอย่างไร เพราะต้องแก้ทั้งระบบด้วยเพื่อให้เกิดความชอบธรรมให้มากที่สุด ได้รับการยอมรับเชื่อมั่น

ผมได้ย้ำในที่ประชุมไปว่าตำรวจเป็นต้นทางของกระบวนการยุติธรรม ฉะนั้นการทำคดี จัดทำสำนวนต่างๆ จะต้องรอบคอบ ระมัดระวัง

ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้การกระทำความผิดต่างๆได้รับการละเว้น อะไรต่างๆ เหล่านี้ ที่มีหลายกลไกด้วยกัน ตนขอเรียนเพียงเท่านี้

error: Content is protected !!