วันพฤหัสบดี, 22 เมษายน 2564

ทบ. เตรียม ระงับ ส่งทหารไปฝึกต่างประเทศ

29 ก.ค. 2020
152

ทบ. เตรียม ระงับ ส่งทหารไปฝึกต่างประเทศ
หลัง 9 ทหารไทยกลับจากฝึก Hawaiiสหรัฐฯ ติดโควิดฯ
ยอมรับ อาจไม่ปลอดภัย แม้ป้องกันดี ถือเป็นบทเรียน
เลื่อนการฝึกตรวจสอบ ที่Louisiana ตค.นี้ ออกไปก่อน
ยันไม่กระทบ สับเปลี่ยนกำลังSouth Sudan ภารกิจ UN
“บิ๊กแดง”กำชับรักษาทหารติดเชิ้อให้หายดี พร้อมรักษามาตรการป้องกันไม่ให้แพร่ระบาดเพิ่ม

.
พลเอก ณฐพนธ์ ศรีสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบก ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์โควิดฯกองทัพบก (ศบค.19ทบ.) กล่าวถึงกรณีที่มีทหารไทยจากกองร้อยทหารราบ RTA Combat Team ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มเติมรวม 9 ราย แล้ว จากทั้งหมด 151 นาย ภายหลังเดินทางกลับจากการฝึก Lightning Forge 2020 ที่Hawaii สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 22 ก.ค.ที่ผ่านมานั้น ว่า ก่อนหน้านี้ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ทางกองทัพบกได้สั่งชะลอเรื่องการฝึกร่วมทั้งหมดเอาไว้ก่อน ยกเว้นเพียงบางส่วนที่มีความจำเป็นต้องเดินทางไปฝึกร่วม

แต่ขณะนี้กองทัพบกกำลังพิจารณาให้ชะลอการฝึกร่วมผสมทั้งหมด เพราะต้องยอมรับว่า ยังไม่มีความปลอดภัย แต่เมื่อทหารเราติดเชื้อกลับมาแล้วก็ต้องยอมรับสภาพว่าเป็นเรื่องของข้อเท็จจริงว่าอะไรต่างๆ

ก็ยังไม่มีความสมบูรณ์ในการป้องกัน และถือเป็นบทเรียนที่เราต้องรักษาความปลอดภัย

ซึ่งขณะนี้กำลังพลของเราแบ่งออกเป็นสองกลุ่ม คือกลุ่มที่ติดเชื้อจะต้องเข้ารับการรักษาจนกว่าจะหายดีและผลตรวจเป็นลบจึงจะอนุญาตให้กลับบ้าน

ส่วนคนที่ไม่ติดเชื้อเมื่อกักตัวครบ 14 วันแล้วไม่มีอาการก็จะอนุญาตให้กลับบ้านได้

เมื่อถามว่า ทหารชุดนี้จะต้องเดินทางไปเข้ารับการตรวจสอบและประเมินผลการฝึก ณ JRTC Fort Polk ที่รัฐหลุยเซียน่า ประเทศสหรัฐอเมริกา ในเดือน ก.ย.-ต.ค.นี้หรือไม่ พล.อ.ณฐพนธ์ กล่าวว่า มีแนวโน้มว่า จะไม่เดินทางไป และมีความจำเป็นต้องทบทวน รวมถึงชะลอเอาไว้ก่อน

ในขณะที่พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบกได้เน้นย้ำให้มีการสอบสวนให้ชัดเจน และรักษากำลังพลที่ป่วยให้หายเป็นปกติ รวมถึงการรักษามาตรการไม่ให้มีการแพร่ระบาดเพิ่มเติม

โดยเฉพาะการกักตัวอยู่ใน State Quarantine จะต้องเคร่งครัด

ส่วนเรื่องยุทโธปกรณ์ที่ไปฝึกร่วมผสมก่อนหน้านี้ได้มีการทำความสะอาดตามมาตรการป้องกันโรค และได้ส่งคืนเข้าคลังอาวุธเรียบร้อยแล้ว ซึ่งไม่มีอะไรที่น่าเป็นห่วง

ในส่วนของกำลังพลที่เหลือที่กักตัวอยู่ใน State Quarantine ตอนนี้ก็มีสุขภาพแข็งแรง โดยทางแพทย์ได้เตรียมสวอป เทส ตรวจทุกคนที่เหลืออีกครั้งในวันที่ 2 ส.ค. เพราะเป็นห่วงว่าเชื้อโรคจะแฝงตัว ขณะที่คนที่ติดเชื้อก็ไม่ได้มีอาการรุนแรง

เมื่อถามถึงกรณีที่นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอให้ผบ.ทบ.ชะลอการส่งกำลังพลไปฝึก หลังมีทหารติดเชื้อกลับมา พล.อ.ณฐพนธ์ กล่าวว่า พล.อ.อภิรัชต์ รับฟังอยู่แล้ว แม้จะไม่มีการทักท้วง แต่จากวิจารณญาณของกองทัพบกมีความรอบคอรบในเรื่องนี้อยู่แล้ว สิ่งไหนที่จะมีความเสี่ยงก็ไม่สามารถที่จะดำเนินการได้

เมื่อถามว่า จะส่งผลกระทบต่อการสับเปลี่ยนกำลังกองร้อยทหารช่างเฉพาะกิจ ไทย/เซาท์ซูดาน ผลัดที่ 1 และผลัดที่ 2 ที่จะต้องมีการสับเปลี่ยนกำลังในช่วงเดือนก.ย.-ต.ค.หรือไม่ พล.อ.ณฐพนธ์ กล่าวว่า กำลังติดตามอยู่ และรับทราบว่าการป้องกันโรคของกองร้อยทหารช่างเฉพาะกิจ ไทย/เซาท์ซูดาน ผลัดที่ 1 อยู่ในระดับที่น่าพอใจ และยังไม่มีกำลังพลติดเชื้อ

แต่กำลังพลผัดที่ 2 ที่จะเดินทางไปสับเปลี่ยนกำลังนั้นจะต้องเรียนรู้วิธีการป้องกันที่สูงขึ้นไปอีก และต้องมีหลักประกันที่สูงขึ้นด้วย เพราะเป็นพื้นที่เสี่ยงในการปฏิบัติภารกิจทางทหาร จึงต้องมีการป้องกันสูงสุด

โดยเฉพาะในพื้นที่ที่กำลังพลต้องปฏิบัติงานร่วมกับองค์การสหประชาชาติ (UN) จำเป็นที่จะต้องเพิ่มมาตรการในการป้องกันตนเองให้มากขึ้น ต้องไปดูว่าจะเพิ่มขีดความสามารถในส่วนไหน

รวมถึงเครื่องมือการป้องกัน หรือเพิ่มขีดความสามารถในการล้างสารปนเปื้อน โดยเฉพาะการปฏิบัติงานร่วมกับพลเรือนต้องมีความระมัดระวังเพิ่มมากขึ้น

สิ่งที่จะต้องเตรียมเพิ่มเติมให้กับผลัด 2 คือ 1.ชุดอุปกรณ์เครื่องป้องกันPPE รายบุคคลเพิ่มเติม 2.เครื่องล้างสิ่งปนเปื้อน 3.ระบบแพทย์และสาธารณสุขที่ต้องเตรียมอุปกรณ์เพิ่มเติม

error: Content is protected !!