วันศุกร์, 16 เมษายน 2564

อะไรที่มันร้อนๆ ช่วยลดกระแสลง อย่าให้ร้อนมากนัก!!

29 ก.ค. 2020
105

 

“บิ๊กตู่” ยัน เงินบริจาค 300 ล้าน “กระทิงแดง” ไม่เกี่ยว “บอส อยู่วิทยา” หลุดคดี
ชี้ ทำงานมา 5 ปี ไม่เคยมีเรื่องรับผลประโยชน์
ยัน นายกฯก้าวล่วง อัยการ-ศาลไม่ได้ ยัน
สั่ง สนช. – สว.ก็ไม่ได้

.
.
นายกฯยัน ก้าวล่วง กระบวนการยุติธรรม ไม่ได้ แต่ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ
สั่งให้มีการตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย คดี “บอส อยู่วิทยา” เพื่อให้เกิดความชัดเจน
ชี้ ผมจะไปก้าวล่วง อัยการและศาลไม่ได้ ยัน สั่ง สนช. – สว.ก็ไม่ได้
ขอให้มั่นใจว่านายกไม่ได้ปล่อยปละละเลย หรือนิ่งนอนใจ
ปัญหาเรานี้ต้องแก้ให้ได้และความยุติธรรมต้องมีในสังคมไทย โดย ไม่แบ่งชนชั้น
หนุนปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม

.

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุม ครม. กรณีที่สังคมวิพากษ์วิจารณ์และสงสัย “บอส” นายวรยุทธ อยู่วิทยา จากเหตุการณ์ชนแล้วหนี ก่อนที่เจ้าตัวจะหลุดทุกคดี ว่า เป็นเรื่องทีเป็นประเด็นในสังคม โดยเฉพาะคดีที่กำลังมีปัญหาอยู่ในเวลานี้

รัฐบาล ในฐานะที่เป็นฝ่ายบริหาร จำเป็นต้องให้เกิดความชัดเจนขึ้น โดยไม่ก้าวล่วงกระบวนการยุติธรรม

โดยวันนี้ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริง และข้อกฎหมายในกรณีดังกล่าว มีนายวิชา มหาคุณเป็นประธาน ส่วนกรรมการประกอบด้วย ปลัดกระทรวงยุติธรรม เลขากฤษฎีกา ประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกฎหมาย ด้านกระบวนการยุติธรรม นายกสภาทนายความ คณบดีคณะนิติศาสตร์จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และมหาวิทยาลัยรามคำแหง และมี ผอ.สำนักงานขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ปยป.) เป็นเลขานุการ เนื่องจากคดีนี้ ประชาชนและสังคมให้ความสนใจ

ดังนั้นต้องหาข้อเท้จจริงให้ได้ ว่าปัญหาอยู่ที่ไหหนอย่างไร และแก้ปัญหาโดยที่จะไปก้าวล่วงในส่วนของอัยการ และศาลไม่ได้ แม้กระทั่ง สนช. และ สว. ตนก็ไปสั่งการอะไรไม่ได้ ซึ่งงเขามีกลไกในการดำเนินการ รวมถึงตำรวจด้วย ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม

“ขอให้มั่นใจ นายกรัฐมนตรีไม่ได้ปล่อยปละละเลย นิ่งนอนใจ ปัญหาเหล่านี้จะต้องแก้ให้ได้ ความยุติธรรมจะต้องเกิดในสังคมไทยโดยไม่แบ่งชนชั้น

และผมย้ำเสมอมา ไม่ว่าจะเป็นการปฏิรูป การเมือง กฎหมาย กระบวนการยุติธรรม และการปฏิรูปด้านเศรษฐกิจอื่นๆจะต้องเดินหน้า

“ทุกอย่างไม่เกี่ยวกับ เรื่องการบริจาคอะไร มันคนละเรื่องกันทั้งหมด เรื่องผลประโยชน์ผมยืนยันแล้ว ไม่ได้เกี่ยวข้องผลประโยชน์ใดๆทั้งสิ้น 5 ปีที่ผ่านมา ผมไม่เคยเสียหายเรื่องเหล่านี้

ขอให้ความเชื่อมั่นกับผมด้วย และผมพยายามจะทำอย่างเต็มที่ เพื่อคลี่คลายปัญหา ต่างๆดังกล่าวทั้งหมดทุกเรื่อง ไม่ใช่เฉพาะเรื่องนี้”

“ขอร้องให้สถานการณ์บ้านเมืองเป็นไปด้วยความเรียบร้อย อะไรที่มันร้อนๆช่วยลดกระแสลงไปบ้าง อย่าให้ร้อนมากนัก

ผมยืนยันจะแก้ปัญหาให้ดีที่สุด บนพื้นฐานความเป็นธรรม

วันนี้ทุกปัญหากลับมาที่นายกหมด บางอย่างนายกฯก้าวล่วงไม่ได้ ขอให้เข้าใจ อำนาจมันแยกกันอยู่ ต้องไปดูที่กฎหมาย จะทำอย่างไรตรงนี้ เรื่องที่มีปัญหาตั้งกรรมการขึ้นมาตรวจสอบก็จบ โดยกรรมการตรวจสอบจะชี้แจงมา และคิดว่าประธาน ที่ตั้งมาน่าจะเชื่อถือได้ มันต้องมีคำตอบ

error: Content is protected !!