วันอาทิตย์, 11 เมษายน 2564

“บิ๊กตู่” ชี้ จะแก้โควิดฯ ฟื้นเศรษฐกิจ สำคัญคือ รัฐบาลต้องมีเสถียรภาพและในระดับพื้นที่

23 ก.ค. 2020
93

 

ขอบคุณ ‘กต. ด่านหน้า ดูแลคนไทยต่างแดน-พากลับบ้าน ย้ำ ต้องไม่ทิ้งกัน

.
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ประชุมหัวหน้าส่วนราชการที่กระทรวงต่างประเทศ โดยมี นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ นำทีมต้อนรับ

โดยกล่าว ขอบคุณ กต. เจ้าหน้าที่ทั้งในและต่างประเทศในการเป็นด่านหน้าในการดูแลพี่น้องคนไทยในต่างแดน

วันนี้ได้นำคนไทยกลับจากต่างประเทศประมาณ 6 หมื่นคน โดยผ่านการคัดกรองทางบก ทางเรือ และทางอากาศ ขณะเดียวกัน ยังมีคนค้างอยู่จำนวนมากพอสมควร ในเรื่องการดูแลให้สิ่งของอุปโภคบริโภคได้ทำอย่างต่อเนื่อง

สำหรับคนที่ไม่ได้กลับมา เราไม่ทิ้งกันไม่ว่าอยูที่ไหนก็ตาม ในประเทศก็ต้องไม่ทิ้งกัน รัฐบาลมีนโยบายอย่างนั้นอยู่แล้ว

ขอให้กำลังใจทุกคนทำงานด้วยความสุข ตั้งใจ ซื่อสัตย์ ขยันหมั่นเพียร และอดทน

สำหรับระยะต่อไปเป็นการเตรียมการเปิดโรงงานรับแรงงานต่างด้าว ซึ่งจะต้องมีมาตรฐานในการคัดกรอง ความร่วมมือจากภาคเอกชนที่มีความต้องการแรงงาน เพราะหลายอย่างรัฐบาลรับเองไม่ไหว ดังนั้น ต้องช่วยกัน ตนได้ให้แนวทางไปแล้ว เมื่อไหร่ อย่างไร เดี๋ยวค่อยว่ากันอีกที

เราต้องเตรียมความพร้อมการรองรับคน โดยจะรับคน แต่ไม่รับโรคโควิด-19 เข้ามา หลายคนต้องช่วยกัน

อย่าลืมว่าวันนี้รัฐบาลให้ความสำคัญเรื่องเศรษฐกิจพร้อมๆ กับสุขภาพ ซึ่งสุขภาพเราทำได้ดีมากในขณะนี้

วันนี้ต้องทำงานแบบนิว นอร์มอล เร่งรัดสร้างการรับรู้ ช่องทางการสื่อสาร โดยใช้เทคโนโลยีดิจิทัลระบบออนไลน์ ขอให้ทุกคนติดตาม

“เพราะบางครั้งเรื่องมีสาระคนไม่อยากอ่าน ผมไม่ได้ว่าใคร แต่บางครั้งมันเป็นเรื่องที่สลับซับซ้อน ขอให้หน่วยงานปรับวิธีการนำเสนอเพื่อให้เข้าใจง่าย

ขอให้ติดตามว่าประเทศไทยจะเกิดอะไรขึ้นในปีนี้และอีก 5 ปีข้างหน้า เพราะถือเป็นความหวังของประชาชน

สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่รัฐบาลฝ่ายเดียวที่จะเป็นผู้กำหนด เพราะจะทำให้เกิดความขัดแย้ง หลายอย่างรัฐบาลพยายามทำ ขึ้นอยู่กับความร่วมมือของประชาชน แต่ภาครัฐจะต้องทำให้ดีที่สุดให้ประชาชนเห็น ถ้าจ้องแต่โครงการใหญ่ๆอย่างเดียว โดยไม่ดูพื้นฐานเล็กๆ น้อยๆ ก็จะทำให้โครงการใหญ่เกิดไม่ได้ ส่งผลกระทบให้โครงการพื้นฐานเล็กๆ ทำไมได้ด้วย

“ขอย้ำว่างบประมาณที่ได้มาจากการจัดเก็บรายได้ของประเทศ ช่วงนี้การจัดงบประมาณเป็นงบฟื้นฟูที่มาจากเงินกู้จะต้องผ่อนชำระเขา ถ้าเราไม่ร่วมฟื้นฟูกันในตอนนี้ บ้านเมืองไม่มีเสถียรภาพแล้วจะหาเงินจากไหน ในวันข้างหน้าทั้งการขับเคลื่อนประจำปีและแผนงานระยะยาว” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ทั้งการเปิดเพื่อให้นักท่องเที่ยวและนักลงทุนต่างชาติได้เข้ามารักษาพยาบาล เข้ามาตรวจงาน เข้ามาดูสถานที่การลงทุนเพราะวันนี้เริ่มที่จะมีการย้ายฐานการผลิต เราต้องพยายามที่จะดึงการผลิตเหล่านี้เข้ามาลงทุนในประเทศไทยให้มาให้ได้มากที่สุด

ฉะนั้น สิ่งสำคัญที่สุดคือความมีเสถียรภาพของรัฐบาลและในระดับพื้นที่ รวมถึงประชาชน เราจะต้องทำให้ดีที่สุดซึ่งทุกคนก็เข้าใจกันดีอยู่แล้ว

error: Content is protected !!