วันเสาร์, 10 เมษายน 2564

20 ก.ค. 2020
201

พ.อ.ที่รัก​ สร้อยนาค​ รอง ​ผอ.สำนักประขาสัมพันธ์​กรมกิจการพลเรือนทหาร​ บก.กองทัพไทย​ นำสื่อมวลชน เยี่ยมชมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตามโครงการประชาสัมพันธ์​สนับสนุนการจัดระเบียบชายแดน​ ประจำปี​ 2563​ ที่หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 23​(นพค.23)​ สำนักงานพัฒนาภาค 2 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา​ กองบัญชาการกองทัพไทย​ อ.ด่านซ้าย​ จ.เลย​ ในการดำเนินการเกี่ยวกับการพัฒนาประเทศเพื่อเสริมสร้างความมั่นคงของชาติ​ รวมทั้งช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ด้วยการพัฒนาเศรษฐกิจ และสังคมจิตวิทยา สามารถดำเนินงานตอบสนองนโยบายรัฐบาลและเป็นหน่วยงานที่ดำเนินการพัฒนาเสริมสร้างความมั่นคงตามแนวชายแดน งานเร่งด่วนตามนโยบายของรัฐบาลรวมถึงการมีความสัมพันธ์ที่ดีกับราษฎรในพื้นที่ชายแดน

โดย​ พ.อ.ชยพล คำสุวรรณ​นายทหารยุทธการและการข่าว นพค.23 กล่าวว่าการดำเนินงานแผนงานโครงการของหน่วย ในปีงบประมาณ 2563 ประกอบด้วยกระบวนการจัดทำประชาคมให้ได้มาซึ่งความต้องการของราษฎร​ ก่อนจะมีแผนงานโครงการแบ่งเป็น 4 กลุ่ม คือ งานก่อสร้างเส้นทางคมนาคม​, การจัดหาน้ำกินน้ำใช้, งานพัฒนาช่วยเหลือประชาชนและงานเกษตรผสมผสาน​ ตามแนวพระราชดําริ
นอกจากนี้ นพค.23​ ยังทำแผนโครงการตามนโยบายของผู้บัญชาการทหารสูงสุดในการสนับสนุนกองกำลังสุรศักดิ์มนตรีในพื้นที่จังหวัดเลยโดยพัฒนางานโครงสร้างพื้นฐานในพื้นที่ตั้งฐานปฏิบัติการเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจ ในการปฏิบัติงานและพัฒนาคุณภาพชีวิตของกำลังพลที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ชายแดน

จ่าสิบเอกไกรศร​ สมปัญญา​ จนท.หน่วยพัฒนาคุณภาพชีวิต​นพค.23​ กล่าวว่าในฐานะที่รับผิดชอบงานด้านพัฒนาคุณภาพชีวิตพี่น้องประชาชน​เป็นหนึ่งในกลุ่มงานที่ราษฎรให้ความสนใจมากคือการเลี้ยงโคเนื้อ​โดยได้จัดกลุ่มราษฎรร่วมกัน​ 8​ รายลงทุนรายละ​ 2,000 บาทซื้อโคเนื้อมาเลี้ยงร่วมกันโดย​ทาง​ นพค.23​ จะเข้ามาช่วยดูแลพร้อมนำน้ำเชื้อมาผสมพันธุ์ให้ฟรี​ ก่อนจะตกลูกปีละตัว​และนำไปขยายพันธุ์ต่อยอดโดยใช้เวลา​ 4​ ปีซึ่งประสบความสำเร็จอย่างดี

ส่วนงานด้านผสมผสานทางเกษตรกรรม​ตามแนวพระราชดำริฯ​นั้น​ทาง​ นพค.23​ ได้นำเครื่องมือรถขุดตัก​ เข้ามาทำบ่อเลี้ยงปลาและกักเก็บน้ำ​แนะนำการเลี้ยงไก่พันธุ์พื้นบ้าน​ แนะนำให้ปลูกพืชตามฤดูเพื่อนำไปจำหน่ายในตลาด​ ส่งผลให้ราษฎรมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการทำนาปลูกข้าวเพียงอย่างเดียว

ขณะที่​ เรืออากาศเอกสุนันท์ชัย​ ใจมั่น​ หน.ชุดปฏิบัติงานช่าง​ นพค.23​ รับผิดชอบงานซ่อมผิวทางจราจรลาดยางระยะทาง​ 2.9 กม.บ้านแก่งม่วง​ ม.7​ ต.นาดี อ.ด่านซ้าย​ กล่าวว่า​ งานเพิ่งดำเนินการเสร็จโดยได้รับความร่วมมือจากราษฎรในพื้นที่เป็นอย่างดี​ ภายหลังได้ซ่อมแซม​จากถนน​ รพช.เดิมที่ชำรุดมานานกว่า​5​ปี​ ซึ่งนพค.23​ เข้ามาทำการปรับผิวถนนเพียง​ 2​ เดือน​เป็นผิวถนนแบบ​ cape seal กว้าง​ 6​ม.​ไหล่ทางกว้าง​1​ม.​ ซึ่งเมื่อเสร็จสมบูรณ์ชาวบ้านต่างรู้สึกดีใจที่มีการพัฒนาจากที่เคยลำบาก​ จากการเดินทางยากลำบากในอดีต​ โดยเฉพาะการไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลค่อนข้างลำบากถึงวันนี้ชาวบ้านต่างพูดเป็นเสียงเดียวที่ทหารเข้ามาพัฒนาถนนให้ดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม “ทหารพัฒนา​ หรือ​นักรบสีน้ำเงิน” ของหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา​ กองบัญชาการกองทัพไทย​ ภายใต้การบังคับบัญชาการของพล.อ.พรพิพัฒน์​ เบญญศรี​ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด​ ได้ดำเนินการตามโครงการต่างๆ​ ด้วยงบประมาณ 2563 ถือได้ว่าเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้กับผู้ปฏิบัติงานตามแนวชายแดน​ อีกทั้งเป็นการเสริมสร้างความเชื่อมั่นความศรัทธาของประชาชนที่มีต่อกองทัพ​ ซึ่งจะนำไปสู่ความร่วมมืออันดีและระหว่างทหารกับประชาชนในพื้นที่อย่างยั่งยืนสืบไป

error: Content is protected !!