วันพฤหัสบดี, 22 เมษายน 2564

“สมช.” เปิดตัว ทีมThink Tank “คลังสมองทะเล” และ “ทูตทะเล”

16 ก.ค. 2020
310

“แพนเค้ก”ยินดี ช่วยสร้างการรับรู้ ปัญหาทะเล-รักษ์ทะเล
เปิดช่องทาง สอบถาม-ขอข้อมูลทะเลที่เพจ “ทะเลไทย by แพนเค้ก”
มีทีม ปราชญ์ทะเล ตอบทุกคำถาม

.
พลเอกสมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการ สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เปิดการปฐมนิเทศ คณะทำงานใน อนุกรรมการที่ปรึกษาและจัดการความรู้เพื่อผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (อจชล.)ที่มี ศาสตราจารย์ เผดิมศักดิ์ จารยะพันธุ์ ประธาน อจชล. ที่จะทำหน้าที่เป็นThink Tank ด้านทะเลของประเทศ ของสมช. และจัดการองค์ความรู้ทางทะเล ระยะ 3 ปี (พ.ศ. 2563-2565)

โดยจัดตั้งคณะทำงานรวม 4 คณะ ที่ล้วนเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านทะเล และกม.ทะเล คือ
​1. คณะทำงานด้านความมั่นคง โดยมี พลเรือเอก สุรินทร์ เริงอารมณ์ เป็นประธาน
​2. คณะทำงานด้านความมั่งคั่งและยั่งยืน โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ธรรมศักดิ์ ยีมิน เป็นประธาน
​3. คณะทำงานด้านกฎหมาย โดยมี พลเรือตรี ศิริวัฒน์ ธนะเพทย์ เป็นประธาน
​4. คณะทำงานด้านการประชาสัมพันธ์ โดยมี พลเรือเอก จุมพล ลุมพิกานนท์ เป็นประธาน

โดยในวันนี้ มีการ เปิดตัว “แพนเค้ก” เขมนิจ จามิกรณ์ ดาราดัง ในฐานะ “ทูตทะเล” พร้อมเปิดช่องทางการสร้างการรับรู้เผยแพร่และประชาสัมพันธ์ข้อมูล กิจกรรมต่างๆ ผ่านช่องทางสื่อออนไลน์ เฟซบุ๊ก โดยใช้ชื่อบัญชี “ทะเลไทย by แพนเค้ก” โดยทีม ผู้เขี่ยวชาญทะเล หรือ ปราชญ์ทะเล ตอบทุกคำถาม

ทั้งนี้ เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของ อจชล. สร้างการรับรู้ภารกิจและบทบาทสำคัญ เผยแพร่ข้อมูลจากการศึกษาวิจัย โดยจะทำหน้าที่ในการศึกษา วิจัย ในประเด็นที่ อจชล. มอบหมาย รวมทั้ง ให้ข้อเสนอแนะและคำปรึกษาต่อ อจชล. ในประเด็นที่เกี่ยวข้องทางทะเล

พร้อม เผยแพร่เนื้อหาจากหนังสือ “ทะเลและมหาสมุทร และผลประโยชน์ของชาติทางทะเล” ที่จัดทำโดย อจชล.สร้างจิตสำนึก ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน แลประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเข้าใจถึงความเชื่อมโยงของปัญหาทางทะเล

“แพนเค้ก” เขมนิจ จามิกรณ์ กล่าวว่า. มีความยินดี อย่างยิ่งที่ทาง อจชล.โดย สมช. มอบหมายให้ทำหน้าที่ ทูตทะเล เพราะที่ผ่านมา ตนเอง ก็ทำงานที่เกี่ยวกับทะเล ช่วยงานกองทัพเรือ ในฐานะโฆษกพิเศษทร. และทำรายการ “ทะเลไทย คนไทยไม่รู้” มาก่อนหน้านี้ รวมทั้งช่วยสร้างการรับรู้การแก้ปัญหาประมงผิดกม. ด้วย

“ เป็นคนรักทะเล อยู่แล้ว อยากมีส่วนร่วมในการดูแลรักษาทะเลให้ สะอาดสวยงาม และบอกกล่าว พี่น้องประชาชนว่า เรามีปัญหาทางทะเลอะไรบ้าง ที่เราต้องช่วยกัน ทั้งเรื่องเบาๆ และเรื่องหนักๆ เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการดูแลทะเล ตระหนักในคุณค่าของทะเล แพนเค้ก เขมนิจ ระบุ

error: Content is protected !!