วันอังคาร, 20 เมษายน 2564

ถก ผบ.เหล่าทัพ

07 ก.ค. 2020
2550

 

“บิ๊กกบ” เรียกประชุม
ผบท. และ ผบ.เหล่าทัพ
ถกภารกิจสำคัญ ที่ผ่านมา
และนับจากนี้
อุ่นเครื่อง รับฤดูกาล
โยกย้ายทหาร
หลังโผทหาร ทบ.ลงตัว เมื่อ 6 กค.

บก.กองทัพไทย แจ้งว่า ในวันที่ 8 กค. นี้

พลเอก พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และผบ.คณะผู้บัญชาการทหาร(ผบท.) เรียกประชุม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยมี พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ พลอากาศเอก มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ และ พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เข้าร่วมประชุม

ที่คาดว่า ก่อนประชุม ผบ.เหล่าทัพ จะมีการประชุม วงเล็ก ของ คณะผู้บัญชาการทหาร ก่อน โดยจะมี พลเอกณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกลาโหม ในฐานะที่ปรึกษา ผบท. และพลเอกเฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ เสนาธิการทหาร ในฐานะเลขานุการ ร่วมประชุมด้วย ที่จับตากันว่า จะมีพูดคุยเรื่องการจัดทำโผโยกย้ายทหาร ระดับนายพล ด้วย หรือไม่

เนื่องจาก เข้าสู่ฤดูกาล แต่งตั้งโยกย้ายทหาร ที่ครั้งนี้ เป็นครั้งใหญ่ เพราะ ทั้งพลเอก พรพิพัฒน์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พลเอก อภิรัชต์ พลเรือเอก ลือชัย พลอากาศเอก มานัต เกษียณราชการ รวมทั้ง พล.ต.อ.จักรทิพย์. ซี่งเป็นการโยกย้ายคนละส่วนกับ กองทัพ

ที่อาจจะมีการแยกวงเล็ก คุยเฉพาะ ผบ.เหล่าทัพ ฝ่ายทหาร ต่างหาก ทั้งนี้ คาดกันว่า ผบ.เหล่าทัพ ชุดใหม่ จะมี บิ๊กแก้ว พลเอกเฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ เสนาธิการทหาร นายทหารคอแดง ฉก.ทม.รอ.904 (ตท.21 เกษียณ 2566) เป็น ผบ.ทหารสูงสุด คนใหม่

บิ๊กบี้ พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้. ผช.ผบ.ทบ. และ รอง ผบ.ฉก.ทม.รอ.904 นายทหารคอแดง (ตท.22 เกษียณ2566) ขึ้น เป็น ผบ.ทบ. คนใหม่

คาดว่า บิ๊กอุ้ย พลเรือเอก ชาติชาย ศาีวรขาน ผช.ผบ.ทร. (ตท.20 เกษียณ2564) จะได้รับการเสนอชื่อ เป็น ผบ.ทร. คนใหม่

และ บิ๊กจ้อ พลอากาศเอก ธรินทร์ ปุณศรี ผช.ผบ.ทอ.(ตท.20 เกษียณ 2564) คาดว่า จะได้รับการเสนอชื่อ เป็น ผบ.ทอ. คนใหม่

ทั้งนี้ คาดว่า กลางเดือน ก.ค.นี้ ผบ.เหล่าทัพ จะส่งบัญชีรายชื่อโยกย้าย ให้ ผบ.ทหารสูงสุด เพื่อเตรียมส่งให้ พลเอกประยุทธ์ รมว.กลาโหม

โดยก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า พลเอกประยุทธ์ ได้ให้นโยบายในการจัดโผ ด้วยการจัดระดับหัว คือ ผบ เหล่าทัพ และ 5 เสือเหล่าทัพ ให้ลงตัวก่อน จะได้ไม่มีปัญหาขยับไปขยับมา โดยในส่วนของ ทบ.โผลงตัว เรียบร้อย เมื่อ 6 กค. ที่ผ่านมา

error: Content is protected !!