วันพุธ, 14 เมษายน 2564

เมื่อ ดวงไฟ ฉายส่อง ยัง “อาจารย์แหม่ม”

28 มิ.ย. 2020
269

 

.
แม้ “นายกฯบิ๊กตู่” จะบอกว่า จะยังไม่ปรับ ครม.ในช่วงนี้ รอให้ พรบ.งบประมาณ ปี2564 รวม 3.3 ล้านล้านบาท ผ่านเรียบร้อยก่อน ที่อาจจะลากยาวไป สค.-กย. ใกล้ๆ โผทหาร เลย ก็ตาม….. แต่ข่าวความเคลื่อนไหว เรื่องปรับ ครม.ยังเข้มข้น หลัง บิ๊กป้อม ได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคพลังประขารัฐ แล้ว พร้อมปรับโครงสร้างพรรคใหม่ ทั้งการตั้ง9 รองหัวหน้าพรรค ปลอบใจและ แบ่งงานกัน. แถมปรับอำนาจหัวหน้าพรรคใหม่ เลื่อนยศปลดย้าย สไตล์ทหาร

แต่ทำให้ “อาจารย์แหม่ม” ศาสตราจารย์ ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ถูกจับตามองอย่างมาก … หลังมีชื่อเป็น เหรัญญิกพรรคพลังประชารัฐ คุมกระเป๋าสตางค์พรรค ที่สะท้อนความไว้วางใจ ของ บิ๊กป้อม หัวหน้าพรรค

เพราะเป็นที่รู้กันดีว่า ในระยะหลังๆมานี้…. “อาจารย์แหม่ม” เป็นเสมือน เลขาฯส่วนตัว บิ๊กป้อม. และลงพื้นที่ กับ พลเอกประวิตร ด้วยตลอด และ ช่วยทีมโฆษกรองนายกฯ ทำหน้าที่ ประขาสัมพันธ์ งานของ บิ๊กป้อม มาตลอด

ที่ฮือฮา คือ เป็น ผู้หญิงคนเดียว ที่ ร่วม เหตุการณ์ กลุ่มสามมิตร ยอมสยบ เข้าพบ บิ๊กป้อม ที่สภา หนุนเป็นหัวหน้าพรรค หลังมีข่าว คัดค้าน ต่อรองมานาน. ที่ว่ากันว่า “อาจารย์แหม่ม” ก็มีบทบาทในการประสาน ด้วย

และในวันที่แกนนำพปชร.ไปเชิญ พลเอกประวิตร ที่ มูลนิธิป่ารอยต่อฯ 22 มิย.63 ในภาพไขว่แขวนจับมือกัน ของ 12 แกนนำกับ พลเอกประวิตร ก็มี “อาจารย์แหม่ม” เป็นหญิง หนึ่งเดียว รวมอยู่ด้วย

และมีชื่อ ชิง รมต. มาตั้งแต่ต้น โดยเฉพาะ รมช.คลัง ที่จะมี นายสันติ พร้อมพัฒน์ เป็น รมว.คลัง. แต่ตอนนั้น นายสันติ มีชื่อ จะเป็น เลขาฯพรรค. แต่ในที่สุด ก็ได้เป็น แค่ ผอ.พรรค และ รองหัวหน้าพรรค ที่ถูกจับตามองว่า จะได้เป็น รมต. กระทรวงใด

แต่ทว่า สื่อบางฉบับ ก็รายงานว่า ชื่อ ของ “อาจารย์แหม่ม” กลับมาแรง ในโค้งนี้ ว่า จะขึ้น รมว. รัฐมนตรีว่าการฯ เลย ไม่ใช่แค่ รมช. บ้าง ก็ว่าจะเป็น หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ เองเลย !!

เพราะ เป็น ผู้อยู่เบื้องหลัง การคิดโครงการต่างๆ ในการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพราะเป็นทีมงาน มาเป็นผช.รมต. ของ นาย อุตตม สาวนายน รมว.คลัง และ หัวหน้าพปชร. ในเวลานั้น ทั้งโครงการ บัตรประชารัฐ. โครงการมารดาประชารัฐ และ อีกหลายโครงการ

ด้วย ดีกรี ปริญญาตรี พาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ -ปริญญาโท วิทยาศาสตร์ ที่ มหาวิทยาลัยรัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา เก่งเรื่องคณิตศาสตร์ประยุกต์-ปริญญาโท บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต เศรษฐศาสตร์ประยุกต์ และปริญญาเอก การเงิน จากวิทยาลัยวอร์ตัน แห่งเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา และมาเป็น อาจารย์้ นิด้า
และเข้าสู่การเมือง ในพรรคพลังประชารัฐ ได้เป็น สส.ปาร์ตี้ลิสต์ ของพรรค และลาออก จาก สส.

และถูกส่งชื่อจากพรรค มาเป็น โฆษกรัฐบาล ที่มี ผู้กองธรรมนัส พรหมเผ่า ที่ตอนนั้น เป็น มือขวา บิ๊กป้อม สนับสนุน อีกแรง โดย นายกฯบิ๊กตู่ ไฟเขียว หลังดูคุณสมบัติ


ท่ามกลางกระแสข่าวว่า พลเอกประยุทธ์. ยังเร่งหา ทีมเศรษฐกิจ มากอบกู้เศรษฐกิจ หลังโควิดฯ และ กอบกู้ ภาพลักษณ์ รัฐบาล ที่ไม่สามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้ เพราะยังมีเวลา

บางกระแส ระบุว่า คนที่ถูกทาบทาม ปฏิเสธ และอาจต้อง ใช้บริการ ทีม นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ต่อไปก่อน แต่คงไม่ใช่ทั้งทีม

แม้คาดว่า นายกฯ จะปรับ ครม. ราว สค.-กย. แต่ก็มีข่าวว่า ได้ส่งชื่อและประวัติ ของ คนที่จะเป็น รมต. บางส่วน ให้ ฝ่ายกม.ของรัฐบาล ตรวจสอบคุณสมบัติ รอไว้ก่อน แล้ว ก็มี

ที่คาดกันว่า หนึ่งในนั้น มีชื่อ อาจารย์แหม่ม รวมอยู่ด้วย

ด้วยความที่ เป็น โฆษกฯ หน้าตาบ้องแบ๊ว ตาโต กลม. เหมือนตุ๊กตา เรียกได้ว่า หน้าตาดี สวย และเก่ง. สื่อบางสำนัก ตั้งฉายาว่า “บิ๊กอาย” เลยทีเดียว

และได้ชื่อ เป็น โฆษกฯ ที่ขยัน ทั้งการให้ข่าว ออกข่าว การทำเพจ ทั้งการ อัดคลิป และไลฟ์สด ชี้แจงงานต่างๆ ของนายกฯ และรัฐบาล ในแต่ละวัน สรุปประเด็นข่าว ได้ดีและรวดเร็ว

ที่ผ่านมา เวลาร่วมคณะ นายกฯไปต่างประเทศ หรือลงพื้นที่ ต่างจังหวัดก็จะ เก็บภาพ สีสัน ต่างๆ มาฝากสื่อเสมอ แม้ว่า บางภาพ จะทำให้เกืดดราม่า ในโลกโซเชี่ยลฯ บ้าง ก็ตาม

หรือบางครั้ง เกิดกระแส ถูกเลื่อยขาเก้าอี้ โฆษกฯ บ้าง ก็ตาม เพราะ กองเชียร์ บิ๊กตู่ อยากได้ โฆษกฯ ที่ตอบโต้ทางการเมือง ช่วย บิ๊กตู่ ด้วย แต่ทว่า บิ๊กตู่ สั่งการไว้ว่า ไม่ให้สร้างความขัดแย้ง แต่ให้ชี้แจง ในข้อมูล ข้อเท็จจริง แบบสร้างสรรค์

แต่ ที่สุด “อาจารย์แหม่ม” ก็ผ่านมาได้ เพราะการจะหาตัว โฆษกรัฐบาล ไม่ใช่เรื่องง่าย

เช่นกัน หาก “อาจารย์แหม่ม” ได้เลื่อนชั้น ไปเป็น รมต. จริงๆ ….ก็ตัองหา โฆษกรัฐบาลคนใหม่ มาแทน ที่ก็ไม่ง่าย …. ทั้ง จาก พปชร. หรือ คนนอก

แต่ก็ถือว่า เป็น ผู้หญิงในแวดวงการเมือง ที่น่าจับตามอง อนาคต อีกคนหนี่ง !

Fb.Wassana Nanuam

error: Content is protected !!