วันพุธ, 17 สิงหาคม 2565

เปิด 100% ยังไม่ได้!

23 มิ.ย. 2020
179

“บิ๊กตู่” เห็นใจ ผับ บาร์
แต่จะเปิด ต้องทำตามมาตรการ ศบค.
ชี้ โควิดฯยังไม่จบ
ทั่วโลก ติดเชื้อ เกือบ10 ล้านคน
ระบุ หาก จำเป็นก็ต้องต่อ พรก.ฉุกเฉิน ชี้ สถานการณ์ดีแบบวันนี้ ได้เพราะ มี พรก.ฉุกเฉิน

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าว
ถึง สถานการณ์โควิด-19 ว่า อยากให้พี่น้องประชาชนติดตามสถานการณ์ภายนอกประเทศ เราสนใจสถานการณ์ภายในประเทศคงไม่พอ ที่บอกไม่มีการติดเชื้อภายในประเทศเป็นศูนย์มา 28-29 วัน แต่เรายังพบผู้ติดเชื้อในสถานกักกันของรัฐที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ มันควรจะเลิกได้ทั้งหมดหรือยัง ก็ต้องดูต่างประเทศเขาด้วยเป็นอย่างไร เพราะเชื้อโรคเหล่านี้บางครั้งยังไม่แสดงอาการ เพราะส่วนใหญ่ที่ตรวจพบเชื้อก็จะพบในระยะฝักตัวเกือบจะวันที่ 14

ฉะนั้นวันนี้ก็ต้องมีการตรวจสอบกันต่อไปด้วยความเข้มงวด ไม่อย่างนั้นจะกลับมาแพร่ระบาดอีกครั้งคงลำบาก เพราะหลายประเทศมีผู้ติดเชื้อมากขึ้น ซึ่งขณะนี้ทั้งโลกมีติดเชื้อจะ 9 ล้านคนแล้ว หลายประเทศหายไปแล้วแต่กลับมาระบาดใหม่ เพราะเกิดจากการเปิดประเทศ เกิดจากการเปิดกิจกรรมต่างๆที่มีความเสี่ยงสูง

นายกฯกล่าวว่า ฉะนั้นถ้าเราอยากจะทำงานให้มีอาชีพ มีรายได้ ต้องป้องกันตัวเอง สถานประกอบการต่างๆที่ขอมาตนก็เห็นใจ แต่ท่านก็ต้องมีมาตรการของท่านเอง

นอกจากมาตรการของรัฐด้วย มันอาจจะไม่เหมือนเดิมนี้คือ New Normal การแสดงดนตรีอาจจะต้องมีที่กั้น

ยังปล่อย 100 เปอร์เซ็นต์ไม่ได้ เพราะโอกาสกลับมาระบาดใหม่ยังมีอยู่

ในส่วนเรื่องของการท่องเที่ยวก็มีการพิจารณากันอยู่ โดยจะพิจารณาการท่องเที่ยวในประเทศก่อน แต่จะให้ต่างประเทศเข้ามาต้องพิจารณาความเหมาะสมในห้วงเวลาก่อน แต่เราก็ต้องหาวิธีการที่เหมาะสม

นายกฯกล่าวว่า ส่วนการทำงานที่บ้านวันนี้น่าจะลดลงเพราะสถานการณ์ดีขึ้น หลายคนก็ต้องกลับมาทำหน้าที่ของตัวเอง รวมไปถึงภาคธุรกิจ เอกชน ส่ิงที่ตนเน้นย้ำคือการเหลื่อมเวลา การทำงานทั้งภาครัฐ เอกชน สังคม ถ้าทำได้ก็ช่วยแก้ปัญหาจราจรได้

ซึ่งสัมพันธ์กับเรื่องเหลื่อมเวลาเรียนของเด็ก นอกจากผู้ปกครองที่มีลูกหลานต้องไปส่งที่โรงเรียน หากเหลื่อมเวลาการทำงาน คนในส่วนนี้ก็จะสบายใจขึ้น ซึ่งตนได้ให้แนวทางให้โรงเรียนเปิดเหลื่อมเวลาระหว่างชั้นเรียน มีการเรียนการสอนที่น้อยลง นี้ก็คือ New Normal

ส่วนการต่ออายุการประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งจะหมดอายุในวันที่ 30 มิ.ย. นายกฯ กล่าว ว่า กำลังพิจารณาอยู่ เมื่อมีความจำเป็นก็ต้องใช้ยอมรับว่าขณะนี้ยังมีความจำเป็นเพราะสิ่งที่เกิดขึ้นได้ในวันนี้ก็เพราะ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่ปลอดภัยอยู่ทุกวันนี้ต้นบอกมาหลายครั้งแล้วว่าถ้ามันจำเป็นก็จำเป็นแต่จะพยายามผ่อนคลายให้ได้มากที่สุด เพราะเป็นการใช้กฎหมายในเชิงบูรณาการถ้าเราไม่คอนโทรลตรงนี้ก็คงไม่ได้อย่างนี้ ซึ่งจากการหารือจากคณะทำงานทุกฝ่ายทุกคนก็มีความเห็นชอบในทุกๆเรื่องการจะต่อหรือไม่ต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่ใช่จากตนเพียงคนเดียว ทั้งนี้อยากให้ย้อนกลับไปดูว่าถ้าเราทำแบบเดิม ไม่มี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่มีมาตรการป้องกันโควิชด 19 จะมาถึงวันนี้หรือไม่ แล้ววันนี้สถานการณ์มันจบแล้วหรือยังวันนี้สถานการณ์ยังไม่จบทั่วโลกยังมีการติดเชื้อมีการแพร่ระบาดเกือบจะ 10,000,000 คนอยู่แล้ว

“ผมไม่ได้ต้องการจะใช้กฎหมายมากดดันใครเลย หลายคนก็มาจ้องเรื่องนี้เพียงเรื่องเดียวว่าเป็นเรื่องทางการเมืองซึ่งมันเป็นคนละเรื่อง แล้วทำไมต้องมาจ้องกันตรงนี้ ทำไมจะต้องมาเคลื่อนไหวกันตอนนี้ บ้านเมืองกำลังมีปัญหา การค้าการลงทุนก็ยังมีปัญหา เศรษฐกิจโดยรวมก็มีปัญหา แต่ก็จะขัดแย้งกัน มันใช่เวลาหรือไม่ ลองคิดตรงนี้ดู และนี่คือแนวคิดรวมไทยสร้างชาติเข้าใจหรือไม่

error: Content is protected !!