วันพฤหัสบดี, 11 สิงหาคม 2565

ส่อแวว ต่อ พรก.ฉุกเฉิน

23 มิ.ย. 2020
143

“บิ๊กตู่” ชี้ที่สถานการณ์โควิดฯดีจนวันนี้ ก็เพราะมีพรก.ฉุกเฉิน
ถาม มันใช่เวลา อย่าโยงการเมือง

.
ชี้ โควิดฯ ทั่วโลก ยังระบาด ไม่จบ หากจำเป็นก็ต้องต่อ พรก.ฉุกเฉิน ลั่น ไม่ใช่นั้นสถานการณ์คงไม่เป็นเช่นวันนี้ วอน อย่านำไปโยงการเมือง ถาม ทำไมจะต้องมาเคลื่อนไหวกันตอนนี้ บ้านเมืองกำลังมีปัญหา แต่ก็จะขัดแย้งกัน มันใช่เวลา มั้ย

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงการต่ออายุการประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งจะหมดอายุ 30 มิ.ย.ว่า กำลังพิจารณาอยู่ เมื่อมีความจำเป็น ก็ต้องใช้ยอมรับว่า ขณะนี้ยังมีความจำเป็นเพราะสิ่งที่เกิดขึ้นได้ในวันนี้ก็เพราะ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่ปลอดภัยอยู่ทุกวันนี้ ผมบอกมาหลายครั้งแล้วว่าถ้ามันจำเป็นก็จำเป็น แต่จะพยายามผ่อนคลายให้ได้มากที่สุด เพราะเป็นการใช้กฎหมายในเชิงบูรณาการ ถ้าเราไม่คอนโทรลตรงนี้ก็คงไม่ได้อย่างนี้

ซึ่งจากการหารือจากคณะทำงานทุกฝ่ายทุกคนก็มีความเห็นชอบในทุกๆเรื่องการจะต่อหรือไม่ต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่ใช่จากผมเพียงคนเดียว

และอยากให้ย้อนกลับไปดูว่าถ้าเราทำแบบเดิม ไม่มี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่มีมาตรการป้องกันโควิดฯ จะมาถึงวันนี้หรือไม่

“แล้ววันนี้สถานการณ์มันจบแล้วหรือยังวันนี้สถานการณ์ ยังไม่จบทั่วโลกยังมีการติดเชื้อมีการแพร่ระบาด เกือบ10 ล้าน คนอยู่แล้ว”

“ผมไม่ได้ต้องการจะใช้กฎหมายมากดดันใครเลย หลายคนก็มาจ้องเรื่องนี้เพียงเรื่องเดียวว่า เป็นเรื่องทางการเมือง ซึ่งมันเป็นคนละเรื่อง แล้วทำไมต้องมาจ้องกันตรงนี้ ทำไมจะต้องมาเคลื่อนไหวกันตอนนี้ บ้านเมืองกำลังมีปัญหา การค้าการลงทุน ก็ยังมีปัญหา เศรษฐกิจโดยรวมก็มีปัญหา

แต่ก็จะขัดแย้งกัน มันใช่เวลาหรือไม่ ลองคิดตรงนี้ดู และนี่คือแนวคิดรวมไทยสร้างชาติเข้าใจหรือไม่”

error: Content is protected !!