วันศุกร์, 12 สิงหาคม 2565

“Mark Esper” เพนตากอน 1 สหรัฐฯ

 

ต่อสายคุย “บิ๊กตู่” นำทีมกลาโหม ถกความร่วมมือทางทหาร-มั่นคง ขอไทย เป็น”สะพานเชื่อม” คู่พิพาท”ทะเลจีนใต้”1 ชื่นชมไทย แก้ปัญหา COVID 19 เดินหน้าผลิตวัคซีน


.
พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กลาโหม เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ได้หารือผ่านระบบโทรศัพท์ทางไกลกับ นาย Mark T. Esper รมว.กลาโหมสหรัฐอเมริกา ที่ ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา1800 น. 19 มิถุนายน 2563

ทั้งสองฝ่ายได้กล่าวถึงความร่วมมือด้านความมั่นคงที่เข้มแข็งระหว่างกัน และความร่วมมือกันแก้ปัญหา COVID 19 ที่ผ่านมา โดยอยู่ระหว่างพัฒนาวัคซีนร่วมกัน เพื่อประโยชน์ของทั้งสองประเทศและสังคมโลก

พร้อมทั้งได้หารือร่วมกันถึง ความร่วมมือทางทหาร ด้านการฝึกศึกษาและด้านยุทโธปกรณ์

รวมทั้งการเสริมสร้างความร่วมมือด้านความมั่นคงทางทะเล และความร่วมมือในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง เพื่อประโยชน์และความมั่นคงของภูมิภาค

นาย Mark T. Esper ได้ชื่นชมและแสดงความยินดีกับความสำเร็จของไทยในการแก้ปัญหา COVID – 19 ที่ผ่านมา

และขอบคุณ ชุดแพทย์ทหารไทยที่ปฏิบัติงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด โดยสหรัฐฯ พร้อมสนับสนุนไทยในการพัฒนากองทัพให้มีความเข้มแข็ง และมองว่าไทยมีบทบาทสำคัญในการเชื่อมต่อการแก้ปัญหาความมั่นคงของภูมิภาคโดยเฉพาะปัญหาทะเลจีนใต้

ขณะเดียวกันสหรัฐฯยินดีเข้ามาร่วมเสริมสร้างเสถียรภาพความมั่นคงในอนุภูมิภาคแม่น้ำโขงเพื่อผลประโยชน์ของภูมิภาคโดยรวม

พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวแสดงความขอบคุณสหรัฐฯ ที่สนับสนุนไทยแก้ปัญหา COVID 19 ผ่านสำนักงานเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศ ( USAID ) และช่วยเหลืออำนวยความสะดวกคนไทยกว่า 2,000 คน เดินทางกลับจากสหรัฐฯที่ผ่านมา ซึ่งไทยอยู่ระหว่างการพัฒนาวัคซีน และพร้อมทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด

พร้อมทั้ง ขอให้กำลังใจรัฐบาล บุคลากรทางการแพทย์และประชาชนสหรัฐฯให้สามารถผ่านความท้าทายที่ยากลำบากและกลับมาเข้มแข็งโดยเร็ว

สำหรับความมั่นคงทางทะเล ไทยพร้อมดำรงบทบาทสะพานเชื่อมระหว่างคู่พิพาทในทะเลจีนใต้

และยินดีสนับสนุน สหรัฐฯเสริมสร้างความร่วมมือในอนุภูมิภาคแม่น้ำโขงอย่างสร้างสรรค์ ผ่านกลไกที่มีอยู่ร่วมกัน

error: Content is protected !!